มาตามเรียกร้องของซูซาน..การปลูกพืชสวนครัวกระถางเป็นอะไรที่ไม่เคยนึกถึงมาก่อน.. คิดว่าน่าจะอยู่ในแปลงหรือปลูกลงดินดีกว่า..ไม่ได้คิดว่าการปลูกใส่กระถางนั้นแต่กลับดูแลง่าย เคลื่อนย้ายได้ง่าย เก็บเกี่ยวได้ง่าย งอกงามดี แถมสวยงามอีกต่างหากด้วย

ผู้ที่จุดประกายและเป็นแบบอย่างให้ดูนั้น คือเพื่อนคุณพ่อสามี ซึ่งเป็นเกษตรกรที่ปลูกแมคคาดิเมียนัทและอื่นๆอีกมากมายที่ฮาวาย แม้ตอนนี้จะเกษียณแล้วก็ยังปลูกหน้าวัว กล้วยไม้ ขิง อื่นๆไปเรื่อยเป็นงานอดิเรกแถมด้วยตกปลาและโยนโบว์ลิ่งกับคุณพ่อด้วย

เมื่อได้ไปเยี่ยมเยียนท่าน ได้เห็นผลผลิต และ้ความรู้มากมายจากประสบการณ์ชีวิตและการเพาะปลูกดูแลต้นไม้ต่างๆจากท่าน รวมไปถึงเรื่องสวนกระถางด้วย ท่านยังโชว์ขิงที่ปลูกไว้ในถุงปุ๋ยสีขาว ซึ่งเป็นที่น่าสนใจมากเพราะง่ายต่อการเก็บเกี่ยวอีกด้วย

เราก็ได้สอบถามเรื่องการปลูกพืชผักสวนครัวกัน ท่านก็็ยินดีให้คำแนะนำมากมาย พร้อมแถมอุปกรณ์ด้วย พร้อมให้กระถางพลาสติกสีดำขนาดใหญ่ที่ไม่ใช้แล้ว ยังใหม่อยู่มาลองปลูกดู แถมให้ปุ๋ยธรรมชาติสูตรพิเศษที่ทำเองมาด้วย  (มีส่วนผสมของเปลือกแมคคาดิเมียนัทที่ทิ้งหมักหมมไว้นานจนกลายเป็นปุ๋ยชั้นดี) 

เมื่อได้เมล็ดพันธุ์มาก็เริ่มเพาะในกระถางเล็กๆ และย้ายไปใส่ในกระถางใหญ่อีกครั้ง เพื่อไม่ให้ต้นใกล้กันจนเกินไป 2-3 ต้น ต่อกระถาง ก็ลองผิดลองถูกกันดู ก็ได้ผลผลิตชื่นใจให้เก็บเกี่ยวดังที่เห็นในภาพ ตั้งแต่ พริกตุ้ม(Bell Pepper) พริกฮาวาย พริกชี้ฟ้า มะละกอ โหระพา(แบบไทยและแบบฝรั่ง)แบบไทยมีสีม่วงปน โหระพาแบบฝรั่งนั้นจะมีกลิ่นเฉพาะอีกแบบเป็นสีเขียวล้วนๆ เหมาะใช้ทำเพสโต้ซอสสำหรับผัดกับเส้นพาสต้า จะอร่อยมากๆ  มะเขือเทศราชินี ถั่วเป็นฝักสีสันต่างๆ ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบสะระแหน่ มะเขือยาวม่วง( เรียกกันภาษาญี่ปุ่นว่า นาซูบิ) และ มะระหวาน อื่นๆอีกมากมาย ทยอยกันผลิดอกอออกผล

แต่ิเดิมนั้น ที่บ้านจะปลูกไม้ผลมากมาย คือ ส้มซึ่งหวานมากเหมือนส้มเขียวหวาน  ส้มเปลือกบางเหมือนสายน้ำผึ้ง  ลิ้นจี่  อโวคาโด มะนาวเลมอน  มีมะนาวหน้าตาเหมือนส้ม  สีเหมือนส้มแต่เปรี้ยวหอมเหมือนมะนาว บางคนนำมาทำน้ำสลัดกัน

ในภาพ ใบไม้สีม่วงเหลือบเขียว ขอบหยักนั้น มีกลิ่นหอมฉุน ๆ เฉพาะตัว คือใบชิโสะ ชาวญี่ปุ่นจะชอบมาก ราคาแพง ให้คุณค่ากับใบนี้มาก กินกับซูชิ หรือซาชิมิ หรืออบเป็นข้าวชิโสะก็ได้ หรือห่อกับเทมปุระก็อร่อยเหมือนกัน

อโวคาโดนั้น มีหลากหลายพันธุ์มาก มีทั้งตอนสุกยังสีเขียว และอีกแบบนั้นเปลือกเปลี่ยนเป็นสีม่วงเข้มมันเปลือกแข็งก็มี.. เมื่อมีโอกาสได้รู้จักอโวคาโดมากชึ้น ทำให้รู้ว่า อโวคาโดที่อร่อยนั้นต้องเป็นพันธุ์ที่รสชาติของเนื้อนั้นไม่ใสๆ แต่จะต้องมัน เข้มข้นเหมือนเนย(เรียกฺButtery)  พันธุ์ที่บ้านปลูกนั้นผลไม่ใหญ่มาก  แต่เมื่อสุกแล้วก็ยังเขียว แต่รสชาติเข้มมันอร่อย เนื้อสีเหลืองเข้ม

ดินที่ฮาวายนี่เป็นดิน ที่เกิดจากหินภูเขาไฟทับถมกันมา ดินนี้จึงอุดมสมบูรณ์ สีดำร่วนซุย ขุดไปที่ไหนก็ได้เห็นไส้เดือนตัวอ้วนมากมาย 

ส่วนฟักทองที่เห็นในภาพนี้ผิวเหลือง เปลือกแข็งเนื้อแน่นและหวานมาก ต้นและใบสวยงามมาก แผ่ขยายไปทั่วบริเวณอย่างรวดเร็ว

จากการเริ่มเพาะปลูกพืชผักสวนครัวในกระถางนั้น ทำได้ความรู้ใหม่ๆมากมายจากการลอง เมื่อได้ผลผลิตออกมา ก็ทำให้มีความสุขและความภูมิใจ แต่ถ้าปลูกมากไป รับประทานกันไม่ทัน ก็ต้องนำไปแจกจ่ายเพื่อนๆ กันโดยถ้วนหน้า แต่ที่รู้สึกดีก็คือ เราได้แบ่งปันกัน และยังได้กินสลัดผักทุกวัน ส่วนใหญ่จะใ่ส่ มะเขือเทศ เบลเปปเปอร์ และอโวคาโด เป็นตัวหลัก ก็ทำให้สุขภาพดีกันถ้วนหน้า อยากให้ลองปลูกพืชผักสวนครัวในกระถางกันดู สำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด หรืออยู่ในเมือง แต่อาจต้องใช้ปุ๋ยช่วยทำให้เจริญงอกงามหากไม่มีดินที่อุดมสมบูรณ์พอ

เปรียบเทียบ เลมอน กับ อโวคาโด ขนาดใกล้เคียงกัน (หอมใหญ่ซื้อมา)

ของแถม....วิธีรับประทานอโวคาโดแบบง่ายๆเป็นของว่าง คือ เอามาบดให้ละเอียดและ เติมน้ำตาลเล็กน้อย นำมาทาขนมปัง อร่อยดีเหมือนกัน รสชาติหวานมัน บางทีก็นำมาทำแคลิฟอเนียโรล โดยใช้อโวคาโด ปูอัด และแตงกวาห่อกับข้าวห่อสาหร่าย...สนุกดีและเปลี่ยนบรรยากาศได้ดีเหมือนกัน เจ้าฟอสเตอร์(สุนัขที่บ้าน)ก็ชอบอโวคาโดมาก แต่สัตวแพทย์ไม่อนุญาตให้กินเยอะ เพราะไขมันน่าจะสูง