ตั้งแต่ถูกแซวว่าเป็นสาวลาดพ้าว(เพลง) "บ้านน๊อก บ้านนอก" "ล๊าว ลาว" มันทำให้ป้าแดงผูกพันมั่นใจในความเป็นอิสานมากขึ้นยังไงก็ไม่รู้
(http://www.baanmaha.com/community/showthread.php?t=20994)
เพราะปกติป้าแดง ก็ไม่ค่อยชอบกินลาบเท่าไรนักหรอก แต่ตั้งแต่ได้ฉายา สาวลาดพ้าว มันทำให้ป้าแดงอยากกินลาบ น้ำตก ย่างลิ้น เสือร้องไห้ บางวันกินทั้งเที่ยงและเย็นด้วยซ้ำไป
วันก่อน ป้าแดง ก็คิดอยากจะกินลาบมาก คุณสามีเลยต้องเป็นภาระพาไปกินนอกบ้าน เพราะทำเองก็เป็นเรื่องใหญ่พอสมควร
ร้านอาหารเย็นแถวบ้านป้าแดงจะไม่ค่อยมีร้านลาบเท่าไรนักหรอก ไปกรุงเทพยังหากินได้ง่ายกว่าอีก
แต่มีที่นี่ "ลาบตู้เสือ" เป็นร้านลาบเจ้าเก่า เจ้าอร่อย ดั้งเดิม เปิดมานานกว่า 40 ปี จนเปลี่ยนรุ่นไปสามรุ่นแล้วล่ะ ร้านสะอาด น่านั่ง น่าทาน ใครมาเที่ยวบ้านป้าแดง คงต้องภูมิใจนำเสนอร้านนี้ละสำหรับอาหารอิสานมื้ออร่อย

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติเลยว่า เมื่อมีลาบ ก็ต้องมีต้ม เดี๋ยวนี้มักจะเรียกต้มแซ่บกัน ย่างเสือร้องไห้ และย่างลิ้นก็เป็นอีกเมนูที่ไม่น่าหลีกเลี่ยงเพราะอร่อยดี แล้วก็ต้องมีผักเยอะๆด้วยถึงจะครบรสชาดของอาหารอิสาน โดยเฉพาะ มะเขือ ไม่รู้ป้าแดงไปจำมาจากที่ไหน ว่าเป็นอาหารกันแก่ เลยต้องเน้นมากต้องมีมะเขือ
ลาบ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ทรงคุณค่าของชาวอิสาน ไม่ว่าจะมีงานบุญ งานบวช งานมงคล ต้องมีลาบเป็นหนึ่งในอาหารทั้งหมดด้วย เพราะถือว่า เป็นอาหารที่เป็นศิริมงคล คงจะมาจากชื่อว่า "ลาบ" นั่นเอง หญิงสาว-ชายหนุ่มที่ยังไม่แต่งงาน จึงมักจะถูก แซว เสมอว่า "เมื่อไรจะได้กินลาบ...น้อ.."
ลาบ ถือว่าเป็นอาหารพิเศษ สำหรับคนพิเศษด้วย หากมีแขกพิเศษมาเยี่ยมเยือน ก็มักจะทำลาบต้อนรับกัน และหากมีต้มยำไก่บ้านใบมะขามด้วย(ชาวเราเรียก ต้มไก่) ก็ถือว่าสุดยอด เพราะต้มไก่ ก็เป็นอีกหนึ่งของอาหารพิเศษสำหรับคนพิเศษ และวาระพิเศษ อย่างเช่น การไปขอสาว ก็มักจะต้องได้กิน ลาบ และต้มไก่

เมื่อวานไปเยี่ยมค่ายลูกเสือที่โรงเรียนมัธยมประจำอำเภอจัดขึ้นสำหรับกิจกรรม ลูกเสือ เนตรนารีและ รด. เมนูอาหารเย็นก็เป็น ลาบหมู ต้มยำไก่ แต่ไม่ใช่ต้มไก่บ้าน และรสชาดก็ไม่ค่อยบ้านบ้าน ออกแนวต้มยำภาคกลาง
ลาบ มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลาบเนื้อ ลาบหมู ลาบไก่ ลาบเป็ด ลาบปลา ลาบนก สารพัดลาบ แม้แต่ ลาบเห็ดอาหารมังวิรัติก็อร่อยดี
หากลาบและต้มยำไก่ เป็น รสชาดบ้านบ้าน พร้อมข้าวเหนียว จิ้มน้ำพริก(พริกโขลก+น้ำปลา+มะนาว+กระเทียม เหยาะน้ำตาลนิดหน่อย) ป้าแดงคงกินจนพุงกางแน่เลย นี่ไงละ จะลืมถิ่น กลิ่นอาหารอิสานได้อย่างไรกัน ก็เรามันคนอิสานนี่นา !!!!!!!!!!!
ฟังเพลงแล้วเป็นเพลงแนวอีสานล้อเลียนตัวเองว่า ล๊าวลาว ให้คนฟังขำ
คงลืมไปว่า ล๊าวลาว ไม่ใช่มีเฉพาะคนอีสานที่คิดว่าตนเป็นคนไทยร้อยเปอร์เซนต์แล้วเท่านั้น แต่ยังเป็นทั้งชื่อประเทศเพื่อนบ้าน และชื่อชนชาติในลาวและไทยด้วย
ในยุคที่ใคร ๆ ก็พิสมัยทริปเที่ยวประเทศลาวว่าสวย งามด้วยธรรมชาติและผู้คนนิสัยงาม ยังมีคนอีสานแต่งเพลงอย่างนี้อยู่
คนไทยมีหลายเชื้อชาติแต่ไม่เห็นมี ม๊อญมอญ จี๊นจีน แข๊กแขก แปลกที่ยังมี ล๊าวลาว กันอยู่
เราผู้พอมีเวลาคิดได้บ้าง น่าจะให้สติเจ้าของเพลงมากกว่า
ส่วนเรื่องอาหารอีสานหลายอย่างก็เป็นเมนูกลางระดับชาติไปแล้ว เห็นด้วยกับท่านว่าอร่อยจริง
ป้าแดงจ๋า น่าหม่ำจัง หิวๆๆๆๆ
นี้แค่ยากทานเพราะได้ฉายานะครับนี้ ถ้าเกิดจากความเป็นภูมิภาคนิยม คงหนักกว่านี้นะครับ ฮิฮิฮิ
สวัสดีค่ะ คุณสุขสม
สวัสดีค่ะ อ.หมอชอบวิ่ง
สวัสดีค่ะ คุณเอมมานูเอล
สวัสดีค่ะ อ.จารุวัจน์
สวัสดีค่ะ อ.แคท
สวัสดีค่ะ นู๋รักษ์
สวัสดีค่ะ คุณครูหญ้าบัว เมื่อไรเราจะมีโอกาสได้กิน ต้มไก่บ้านใบมะขามด้วยกันคะเนี่ยย....??
ฮือๆๆ หิวข้าว หิวลาบ หิวหมูน้ำตก
อ่านไปน้ำลายไหลไป อิอิ ชอบ...
สวัสดีอีกรอบค่ะ คุณครูหญ้าบัว
สวัสดีค่ะ น้องต้อม
สวัสดีค่ะ อ.คุณหมอเจ๊
สวัสดีค่ะ อาจารย์ท่านอัยการ
สวัสดีค่ะ อ.ขจิต
สวัสดีค่ะ ท่านสะมะฯ
สวัสดีค่ะ ท่าน อ. เกษตร(อยู่)จังหวัด