เราตกลงกันว่า ต่อไป หากเลี่ยงได้เราจะไม่เอาเลือดจากเส้นที่ให้น้ำเกลือ จะเลือกเจาะจากเส้นเลือดใหญ่ ดูดเลือดแบบนุ่มนวลโดยใช้ยางรัดแขนไว้ตลอดเวลา และไม่ push เลือดอย่างเร็วลง tube ปล่อยให้ไหลตามแรง vacuum และยังได้เทคนิคอีกมากมาย ที่เหมาะสมกับบริบทของชาวเรา

วันนี้เป็นวันแรกที่ ทีมKM ของเราได้เริ่มประเดิมการใช้เครื่องมือ KM มาใช้ในการแชร์ประสบการณ์การทำงาน

ผู้เขียนทำหน้าที่ moderator/FA เช่นเคย เริ่มด้วยการเกริ่นนำเล็กน้อยถึงหลักการของการทำ KM  โดยนำข้อสรุปจากการประชุมของทีมว่า กระบวนการของเราจะประกอบด้วย

 

-การกำหนดเป้าหมาย หรือ KV : knowledge vision

-การแลกเปลี่ยน การแบ่งปัน การเล่าเรื่อง หรือ KS : knowledge sharing

-คลังความรู้ หรือ KA : knowledge asset

 

ประชุมแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงครึ่งไม่เกินสองชั่วโมง บรรยากาศจะให้เป็นแบบสนุกสนาน เฮฮา ไม่ยึดติดรูปแบบ แต่ต้องไม่หลุดประเด็น  ซึ่งเป็นการใช้กฎข้อที่ 6 ที่ได้มาจาก อ.ประพนธ์ งานมหกรรมแห่งชาติ ของปีนี้

 

วันนี้เราเลือก แชร์ในเรื่องการ ป้องกันไม่ให้เลือด specimen เม็ดเลือดแดงแตก เพราะระยะหลังๆพบว่า specimen ที่ส่งไปห้องชันสูตรเกิดเม็ดเลือดแดงแตกบ่อยครั้ง โดยเฉพาะมาจากการเจาะจากเส้นที่เตรียมให้น้ำเกลือ ทำให้ผู้ป่วยต้องเจ็บตัวไปด้วย

 

เราได้เทคนิคดีๆทั้งจากพยาบาลและนักเทคนิคการแพทย์ ที่ร่วมแชร์ร่วมแบ่งปันที่คิดว่าตนเองทำแล้วเม็ดเลือดแดงไม่แตก

เราตกลงกันว่า ต่อไป

  • หากเลี่ยงได้เราจะไม่เอาเลือดจากเส้นที่ให้น้ำเกลือ
  • จะเลือกเจาะจากเส้นเลือดใหญ่
  • ดูดเลือดแบบนุ่มนวลโดยใช้ยางรัดแขนไว้ตลอดเวลา
  • และไม่ push เลือดอย่างเร็วลง tube ปล่อยให้ไหลตามแรง vacuum
  • และยังได้เทคนิคอีกมากมาย ที่เหมาะสมกับบริบทของชาวเรา

 

ผู้เขียน รู้สึกดีใจ ที่เห็นน้องๆร่วมกันแชร์ประสบการณ์อย่างสนุกสนานและเป็นสุข มากกว่าบรรยากาศการที่เคยเห็นในการทบทวนเรื่องเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ที่ทุกคนดูจะพยายามปกป้องตัวเองมากกว่า ร่วมกันหาสาเหตุและแนวทางป้องกันการเกิดซ้ำและไม่กล้าแสดงความคิดเห็น หรือบรรยากาศเป็นไปแบบทางการและวิชาการมากเกินไป

 จากการประชุมครั้งนี้ เราจะใช้งานวิจัยเป็นตัวประเมินผลวิธีการดำเนินการตามแนวทางที่ได้กำหนดร่วมกัน

หลังเสร็จจากการสรุปการประชุมและการ  AAR  น้องๆหลายคนมาเสนอการใช้เทคนิคนี้กับอีกหลายงาน นั้นแสดงว่า หลายคนชอบบรรยากาศแบบนี้

แต่ในการเป็น moderator/FA ครั้งนี้ ผู้เขียนรู้สึกว่าต้องใช้พลังอย่างมาก ในการควบคุมการประชุมไม่ให้หลงประเด็นและหลักการของ KM เพราะหลังจากเสร็จประชุมรู้สึกอ่อนเพลียไม่น้อย อาจจะเป็นเพราะไม่สบายอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว แต่รู้สึกประทับใจกับผลงานครั้งแรกอย่างมากมาย ไม่ยึดติดรูปแบบ แต่เป็นสไตล์แบบบ้านบ้านตามบริบทของเราเอง

 

1_154