ส้มตำ...แซ้บ...แซ่บ

paew
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เป็นจุดขายที่ดี

มีใครไม่รู้จักส้มตำบ้าง?

 

มีใครไม่ชอบส้มตำบ้างค่ะ?

 

เชื่อว่าคงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จักส้มตำ เชื่อว่าคงมีน้อยคนมากๆๆที่ไม่ชอบส้มตำ ...

เนื่องจากเมื่อวานไปเดินช้อปปิ้งที่งาน OTOP Expo 2007 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น  

แล้วไปพบร้านส้มตำร้านหนึ่ง ตอนแรกเห็นลูกค้ามุงๆ ยังสงสัยว่าร้านอะไร พอเดินเข้าไปใกล้ๆ โห...อลังการงานสร้าง...ครกค่ะ ครกส้มตำใหญ่มาก พร้อมกับคนตำ หรือพ่อค้าส้มตำ แบบอินดี้สุดๆ ... มองไปรอบๆ จึงเห็นป้ายร้านค่ะ...ส้มตำลุงหนวด...

ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกายของลุงหนวด รวมไปถึงครกขนาดยักษ์ หลายใบที่ทั้งวางประดับและใช้จริงๆ ...ดูแล้วน่าจะเป็นจุดขายที่ดี ทำให้ได้คิดว่า

การค้าขาย หรือการทำธุรกิจ จะต้องมีจุดขายด้วย เพราะคุณภาพอาจจะติดตา ติดใจตลาดช้า แต่หากมีจุดขายที่เด่นแล้ว จะทำให้สะดุดตา เป็นการเรียกลูกค้าก่อน จากนั้นคุณภาพจะเป็นสิ่งที่ทำให้ความเป็นลูกค้ายั่งยืน... (วิเคราะห์จากการสังเกตุและประสบการณ์ค่ะ ไม่มีความรู้ด้านการตลาดค่ะ) 

ส้มตำลุงหนวด ส่งกลิ่นหอมฉุยๆๆ น่าทานมากๆ แต่ไม่ได้ซื้อเพราะเห็นว่ามีลูกค้ารออยู่หลายรายแล้ว อีกอย่างที่ถืออยู่ก็ไม่น้อยค่ะ ทั้งไส้กรอกห่อหมกปลา ปลาสลิดทอด ปลาม้าทอด แกงหมูชะมวง หมูย่างเมืองตรัง บ๊ะจ่าง ขนมเทียนเล็ก ...  

 

เห็นลุงหนวดตำส้มตำแล้วทำให้นึกถึงการพัฒนาการของส้มตำ ตั้งแต่เมื่อดิฉันยังเล็กๆ เรารู้จักส้มตำอย่างเดียว ต่อมารู้จักตำไทย ตำลาว ตำใส่กะปิ (แทนปลาร้า) ... ต่อมาก็ตำโคราช (ไทยกับลาว ผสมกัน)

 

ปัจจุบันมีสารพัดส้มตำ ... ตำซั่ว ตำมั่ว ตำผลไม้ ตำแหลก ตำปู ตำทะเล ตำป่า ตำด้องแด้ง ฯลฯ...แล้วแต่ใครจะคิดสูตรพิสดารต่างๆ ออกมา แต่มาตรฐานก็คือ ตำไทย ตำลาว ...

 

ส่วนตำอย่างอื่นที่ไม่ใส่เส้นมะละกอก็มีอีกเยอะ เช่น ตำถั่วฝักยาว ตำแตง ตำสับปะรด ตำกล้วย ตำแครอท ตำมะม่วง...

 

ดิฉันชอบตำลาว ไม่เผ็ด (พริกสองเม็ด) ไม่ใส่ผงชูรสค่ะ โดยปลาร้าที่ใช้ต้องเป็นปลาร้าต้ม ไม่งั้นหวาดเสียวค่ะ ... กลัวหนอนปลาร้า และพยาธิ

 

ท่านละค่ะ ชอบส้มตำ แบบไหน มีสูตรพิเศษ อะไร มั้ยค่ะ มาแลกเปลี่ยนกันนะค่ะ เผื่อจะมีสูตรอร่อยๆๆ เพิ่มขึ้นเป็นประวัติศาสตร์ส้มตำค่ะ...

 

 

 

<p>  </p><p></p><p></p><p> </p><p> ข้อมูลส้มตำเพิ่มเติมจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี </p><p>ส้มตำ (Som tam)</p><p> เป็นอาหารคาวของไทยอย่างหนึ่ง มีต้นกำเนิดไม่แน่ชัดโดยน่าจะมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของไทยและ ประเทศลาว ส่วนมากจะทำโดยนำมะละกอดิบที่ขูดเป็นเส้น มาตำในครกกับ มะเขือเทศลูกเล็ก ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก และกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปูดองหรือปลาร้า ให้มีรสเปรี้ยว เผ็ด และออกเค็มเล็กน้อย นิยมกินกับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีผักสด เช่น กระหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว เป็นเครื่องเคียงร้านที่ขายส้มตำ มักจะมีอาหารอีสานอย่างอื่นขายร่วมด้วย เช่น ซุปหน่อไม้ ลาบ น้ำตก ไก่ย่าง ข้าวเหนียว เป็นต้นส้มตำเป็นอาหารที่แพร่หลายและนิยมรับประทานไปทุกภาค ยังให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพระราชนิพนธ์เพลงส้มตำขึ้นมา</p><p>ประวัติ</p><p>คนมักเข้าใจกันผิดว่าส้มตำเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคอีสานหรือของลาว แท้จริงแล้วส้มตำเป็นอาหารสมัยใหม่ถือกำเนิดมาราว 40 ปีเท่านั้น เนื่องจากมะละกอเป็นพืชที่นำเข้ามาจากเมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย ในช่วงสงครามเวียดนาม ซึ่งในตอนนั้นรัฐบาลไทยให้สหรัฐอเมริกา เข้ามาตั้งฐานทัพ และตัดถนนมิตรภาพเพื่อเป็นเส้นทางลำเลียงยุทโธปกรณ์ไปยังพื้นที่สู้รบ พร้อมกันนั้นได้นำเมล็ดพันธุ์มะละกอไปปลูกสองข้างทางของถนนมิตรภาพ มะละกอจึงเผยแพร่ไปสู่ภาคอีสาน เปิดโอกาสให้ชาวอีสานได้ประดิษฐ์ส้มตำขึ้น</p><p>ส้มตำแบบต่างๆ</p><p>  ส้มตำไทย ไม่ใส่ปูและปลาร้า แต่ใส่กุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วแทน รสชาติออกหวานและเปรี้ยวนำ บางถิ่นอาจใส่ปูดองเค็มด้วย เรียกว่า ส้มตำไทยใส่ปู   </p><p>ส้มตำปู ใส่ปูเค็มแทนกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่ว รสชาติออกเค็มนำ   </p><p>ส้มตำปลาร้า ใส่ปลาร้าแทนกุ้งแห้ง นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน   </p><p>ตำซั่ว ใส่เส้นขนมจีนแทนเส้นมะละกอ นิยมรับประทานกันมากในภาคอีสาน   </p><p>ตำป่า ใส่ผักหลายชนิด เช่น ผักกระเฉด ผักกาดดอง ปลากอบ ถั่วลิสง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว รวมถึงหอยแมลงภู่ จะนิยมรับประทานในภาคอีสาน นอกจากนี้ ยังมีบางที่ นำเอาผักหรือผลไม้ดิบ อย่างเช่น มะม่วงดิบ ใส่แทนมะละกอดิบ เรียกว่า “ตำมะม่วง,” </p><p>กล้วยดิบ เรียกว่า “ตำกล้วย,” </p><p>แตงกวา เรียกว่า “ตำแตง,</p><p>ถั่วฝักยาว เรียกว่า “ตำถั่ว” และแครอทดิบ เป็นต้น </p><p>ถ้าใช้ผลไม้หลายๆ อย่างเรียกว่า ตำผลไม้  นอกจากนี้ยังมีการใส่วัตถุดิบอย่างอื่นลงไป เช่น ใส่ปูม้าเรียกว่า ส้มตำปูม้า ใส่หอยดองเรียกว่า ส้มตำหอยดอง</p><p></p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Paew's Blog ลปรรความเห็น (34)

เขียนเมื่อ 
หนูกินได้แต่ตำไทยอ่ะพี่ อย่างอื่นเคยชิมแต่ไม่ชอบ ชอบส้มตำสีสะอาดๆ บางห้างเดี๋ยวนี้มีเอาผลไม้มาตำด้วยนะ อย่างแอปเปิ้ลเนี่ย เคยลองดูแต่แปลกๆ ค่ะ ยังไงก็ยังชอบตำไทยที่สุดอยู่ดี

ที่คอมเม้นท์เหมือนผู้เชี่ยวชาญเนี่ย ปีนึงกินไม่เกิน 5 ครั้งเลยมั้ง หลุดโผส้มตำเลิฟเว่อร์ไปไกล อิ อิ ^ ^

สวัสดีค่ะน้องแป๋ว...

สำหรับครูอ้อย  ส้มตำ  เป็นอาหาร  ฟอร์เอเวอร์   ขนาดไปต่างแดน  ยังมองน้ำลายหก  ไม่กล้ากิน  นอกจากจะไม่อร่อยแล้ว  ยังแพงหูระเบิด  เก็บความอยากมากินบ้านเรา..อิอิ..แซ่บแซ่บ

เขียนเมื่อ 
 • ขอตำไทยไม่เผ็ด
 • สูตรเด็ดไม่ต้องตำถั่วลิสงนะคะ แค่โรยหน้าไว้ก็พอ อร่อยค่ะ

อาจารย์ที่เคารพ

 • ส้มตำลาวจะให้แซบไม่ควรใส่น้ำตาลครับ
 • มะละกอสับใหม่ ๆ
 • เครื่องปรุงสด ๆ
 • ปลาร้าโหน่ง ๆๆ รับรองแซบครับ
 • อ๋อ มีของฝากจากสวนป่ามาให้ชื่นใจครับ ถ้าอาจารย์แป๋วเห็นคงปลื้มครับ นี่ไงครับ
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ ..

ส้มตำ..ชอบค่ะ  ชอบมาก   ชอบส้มตำพอ ๆ กับที่ชอบเค้ก  haha 

เขียนเมื่อ 
 • แวะมาสั่ง ส้มตำไทยใส่ปูคะ
 • อิอิ เห็นขนาดครกแล้วต้องอร่อยและขายดีมากคะ
 • ส้มตำเป็นอาหารจานโปรดคะ..เจอที่ไหนต้องสั่งคะ..
 • อ้อ ขอข้าวเหนียวร้อนๆกับไก่ย่างด้วยนะคะอาจารย์

ขอขอบคุณอาจารย์ Paew...

 • ส้มตำเป็น1 ในยอดอาหารสุขภาพ...
 • น่าเสียดายที่มะละกอดิบไม่มีวิตามิน A และสารก่อนวิตามิน A (เบต้าแคโรทีน)ต่ำ

วิธีง่ายๆ คือ

 • ใส่แครอท
 • ใส่พริก
 • หรือกินมะละกอสุกตามไปสัก 1-2 คำ

เพิ่งเรียนภาษาพม่ามา...

 • พม่าเรียก "ส้มตำ" ว่า "เต็มบอ-ตี-ต้ก" (มะละกอ + ผล(ไม้) + ยำ)
เขียนเมื่อ 

ขอเสริฟส้มตำกับไก่ย่างเขาสวนกวาง สำหรับมื้อเที่ยงนี้นะค่ะ

 
somponrp
IP: xxx.28.27.3
เขียนเมื่อ 

ขอตำปู ไม่ใส่ปลาร้า ไม่ใส่ผงชูรส พริก 1 เม็ด

แซบ ๆ ๆ

ปีกไก่  2  อันด้วย

น้อง ๆ ที่ทำงานชอบล้อ อย่าให้พี่อึ่งสั่งส้มตำไม่อย่างนั้นจะได้ยำใหญ่ เพราะจะออกหวานอย่างเดียว ฮา....จริง ๆ ไม่ได้หวานขนาดนั้น แต่แม่ค้าเห็นใบหน้าแล้วทำให้เอง

ก๊ากส์ ๆ ๆ ๆ

     ปลาร้าโหน่งๆ   ของคุณออต บางท่านจะสงสัยว่าคืออะไร  มันเป็นชื่อเรียกกลิ่นเฉพาะปลาร้าชนิดหนึ่ง

    

เขียนเมื่อ 
 • ยามบ่าย ง่วงๆ หลังจากสอนเสร็จ
 • อยากทานสัมตำขึ้นมา ก็เห็นบันทึกนี้เลยขอมาชมเป็นอาหารตาไปก่อน  
 • ของโปรดหว้าทีเดียวค่ะ  ทานได้ทั้งนั้น ไม่เกี่ยง
 • ที่สำคัญประเภทใส่พริกเม็ดเดียวไม่ต้องมาคุยกันค่ะ   เพราะสำหรับหว้าแล้วต้องแซ่บๆ เท่านั้นถึงจะถูกใจค่ะ

  เป็นการอ่านบันทึกที่ทรมานจิตใจมาก อ่านไปน้ำลายสอไปด้วย

   สมัยก่อนใช้วิธีสับมะละกอแล้วฝานเป็นเส้นๆ

   สมัยนี้ใช้ขูด

   คำว่าแซบ  หมายถึงอร่อย  คนมักจะโยงใส่คำว่าแสบปากแสบคอเพราะเผ็ดจัด

เขียนเมื่อ 

บันทึกนี้น่าทานและมีความรู้มากเลยคับ

คิดถึงพี่แป๋วคับ^^

เขียนเมื่อ 
 • เห็นภาพก็หิวแล้วครับพี่
 • เอาขนมมาฝาก
เขียนเมื่อ 

อ๋อย......อาจารย์แป๋ว

 • เห็นภาพข้างบน แล้วอยากมากเลยครับ.....อาการมันพุ่งจี๊ดขึ้นมาเลย
 • ขอส้มตำไทย ไม่ใส่ปู จานนึง ไม่เผ็ดมาก เอาพริกสัก 5 เม็ดก็พอ
 • แล้วขอปีกไก่ข้างบนด้วยซิครับ.....อาการมันออก....น้ำลายสอเลย
 • เคยพยายามตำส้มตำกินเอง เคยเห็นเขาใส่อะไรก็จับใส่สารพัดเหมือนเขา แต่ออกมา ไม่เห็นจะกินได้อย่างเขาตำให้เลย....สุดท้าย....เลือกกินของที่ตัวเองไม่ได้ทำดีกว่า....อร่อยกว่าตั้งเยอะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ อาจารย์

 • เป็นของโปรดสุดๆ ถ้าวันไหนไม่ได้กิน ก็ต้องมานั่งน้ำลายไหลแบบดูบันทึกนี้อยู่อ่ะค่ะ
เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะ 
 • อิอิ  ตามป้าแดงมา
 • แม๊...แอบหนีคนไข้มา  ไม่ยอมชวนน้อง
 • ขอแย่งอาจารย์ทานเพราะชอบรสเดียวกัน พริกสองเม็ด  เปรี๊ยวหวาน  ซี๊ดดดดดด
 • ส่วนป้าแดง( มัวแต่กลืนน้ำลายคงพูดไม่ออก  )ขอบอกแทน ต้องแบบเผ็ดสะท้านโลก   อิอิ  ไปด้วยกันได้ไม่ต้องแย่งกัน
 • ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 
P

น้องซูซานขา ปีนึ่งกินไม่เกิน 5 ครั้งเนี่ย แสดงว่าส้มตำไม่ค่อยเป้ฯจานโปรดซิค่ะ ไม่เป็นไรมาขอนแก่นเมื่อไหร่จะพาลุยดงส้มตำ ...

 

P

พี่อ้อยขาเหมือนกันค่ะ แป๋วแก้ขัดด้วยการเอาแครอทมาสับๆซอยๆ คลุกด้วยน้ามะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกซอยเล็กๆ คลุกให้เข้ากัน...อุ้ย...แค่นี้ก็พอจะแทนกันได้ค่ะ

 

P

ได้เลยค่ะ ตำไทยไม่เผ็ด โรยถั่ว แล้วต้องมีตัวปลาร้าวางเคียงมาข้างๆจานด้วยมั้ยค่ะ...

 

P

น้องออตครับ...ปลาร้าโหน่งๆนี่ไม่ค่อยไหวค่ะ พี่ชอบปลาร้าไม่มีกลิ่น...แล้วก็ชอบเส้นมะละกอสับมากกว่าขูดเหมือนกันค่ะ แต่พี่ต้องใส่น้ำตาลด้วย ... ต้นแก่นตะวันโตดีจังเลยค่ะ เดี๋ยวคงออกดอกแล้วใช่มั้ยค่ะ คงสวยน่าดู เมื่อวานที่บ้านพี่เก็บได้หัวแก่นตะวันได้ถังหนึ่งค่ะ จากที่ปลูกไว้ 4-5 ต้น

เขียนเมื่อ 
P

น้องต้อมขา...พี่ก็ชอบเค็กค่ะ ก่อนนี้ชอบ ชอทเค็กที่มีครีมขาวๆและสตรอเบอรี่ แต่ตอนนี้ชอบเค็กลูกพรุนกับลูกตาล...อร่อยมากขอบอก....

 

P

ได้เลยค่ะน้องนรี ... มีเฉพาะไก่ย่างร้อนๆ กับส้มตำค่ะ วันนี้ลืมหุงข้าวเหนียว...ขอโทษนะค่ะ

 

P

สวัสดีค่ะอาจารย์หมอวัลลภ...ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ ... มีอาจารย์ญี่ปุ่นท่านหนึ่งบอกว่า มะละกอเป็นยาอายุวํฒน์ด้วยค่ะ ท่านบอกให้ทานเยอะๆ ...

ขอบคุณอาจารย์หมอมากค่ะที่แนะวิธีเพิ่มวิตามิน A ...ยังงี้ที่มีการผสมเส้นแครอทลงไปในส้มตำก็ดีใช่มั้ยค่ะเพราะจะได้ วิตามิน เอ ด้วย

เขียนเมื่อ 
กินได้ค่ะพี่ ชอบเหมือนกัน แต่ท้องไส้อ่อนแอ ท้องเสียง่าย เป็นตั้งกะเด็กแล้ว กินอะไรผิดสำแดงหน่อยก็จู๊ดๆ หรือไม่ก็ปวดท้อง ทั้งบ้านมีหนูเป็นคนเดียว กินกับข้าวจานเดียวกัน ถ้ามีใครต้องท้องเสีย หนูมาวินเป็นคนแรก เพื่อนๆ ทุกคนรู้หมด เลยไม่ค่อยอยากจะชวนเรากิน เป็นวิบากกรรมค่ะพี่ โดยเฉพาะอาหารรสจัดนี่ล่ะ ตัวเร่งปฏิกิริยาชั้นหนึ่ง
เขียนเมื่อ 

 

P

ดีแล้วค่ะทานที่เผ็ดๆไม่ได้ ไม่ต้องทรมานกระเพาะ หรือที่เขาว่า อร่อยปาก ลำบาก.....^____^

ก็ทานเผ็ดไม่ค่อยได้ แต่ท้องไส้แข็งแรงดีค่ะ แต่นานๆที่ถ้าท้องเสียสักครั้งก็ดีค่ะเบาตัวดี

รึว่าในลำไส้น้องซูซานมีเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่แข็งแรง รึมีจุลินทรีย์น้อย พอเจอพวกตัววายร้ายเข้าไป ท้องไส้เลยพาลเสียไปซะเลย ...เดาๆ ค่ะ...

เขียนเมื่อ 

 

ไม่มีรูป
9. somponrp

น้องอึ่งทานตำไทยแบบหวานๆเลยหรอค่ะ...พี่ไม่ค่อยชอบส้มตำหวานๆ แต่ชอบออกเปรี้ยวเล็กๆ หวานหน่อยๆ (ตามหน้าตา) มีรสชาดปลาร้าที่ไม่มีกลิ่น หรือมีเล็กน้อยแต่ไม่โหน่ง

 

P

ขอบคุณค่ะ ท่านที่ไม่ได้อยู่อิสานต้องงงแน่ๆ ค่ะ เป็นคำศัพท์ เฉพาะถิ่น

ชอบที่สับๆๆ แล้วซอยเป็นเส้นๆ เหมือนกันค่ะ เพราะถ้าขูดๆ แล้วบางทีน้ำมันไม่เข้าเนื้อมะละกอ รสชาดก็ไม่อร่อยค่ะ ... ดูรูปทีไรหิวส้มตำทุกทีเหมือนกันค่ะ

 

P

หวัดดีนายหมู เป็นไงบ้าง เรียนจะจบยัง ชอบทานส้มตำรึปล่าวค่ะ

 

P

ขอบคุณครับน้องชาย ช่วงนี้ยุ่งมากเลยใช่มั้ยค่ะ สู้ๆๆๆ นะค่ะ

 

P

อ.ไมโตค่ะอาจารย์ออกไปซื้อแครอทมาถุงหนึ่งเลยนะค่ะ เอามาสับๆๆ ซอยเส้นเป็นฝอยๆลงในกะลัง จากนั้นหั่นพริก หรือใช้พริกป่น ที่เขาให้เติมในโซบะ เติมน้ำตาล มะนาว น้ำปลา (น่าจะมีขาย) แล้ว อาจารย์ก็ใช้มือนี่แหละ (ล้างก่อนนะค่ะ) คลุกๆๆๆ ... ทานแทนส้มตำได้เลยค่ะ อร่อยมากกกก...

เขียนเมื่อ 
P

แสดงว่าวันนี้ป้าแดงยังไม่ได้ทานส้มตำหรอค่ะ ไม่รู้แถวๆหนองคายส้มตำรสชาดเป็นไงบ้างนะค่ะ อย่างหนึ่งที่สังเกตเห็น คือ ส้มตำแต่ละร้านรสชาดต่างกัน ส้มตำแต่ละจังหวัดก็มีเอกลักษณ์ต่างกัน...ที่อุบล ไปทานส้มตำหมูยอ อร่อยมากๆๆ ไปอีกแบบค่ะ

P
17. RAK-NA

คุณรักษ์ ไม่ทานเผ็ดหรอค่ะ ดีเลยค่ะงั้นเราทานจานเดียวกัน หมดแล้วสั่งใหม่ค่ะ

เคยไปทานส้มตำกับเพื่อน ไป 3 คน สั่ง 3 จานค่ะ เพราะคนหนึ่งทานเผ็ด อีกคนทานปานกลาง ส่วนเราไม่เผ็ด....อร่อยค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีคะอ.แป๋ว อาหารหลักของพี่ทุกวัน ส้มตำปู-ปลาร้า รสจัด เผ็ดนำแต่ไม่ต้องต่อน เข้ามาอ่านครั้งไรหิวข้าวทุกครั้งเลยคะ อยากให้ถึงเฮฮาศาสตร์เร็วๆ ทราบว่าพี่องุ่นคนสวยตำแซป มากคะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะพี่หมู

ตอนนี้อยู่พิษณุโลกค่ะ มาเข้าร่วมสัมมนา KM ภูมิภาคที่ มน ค่ะ

ข้าวเที่ยงเป็นอาหารกล่องน่าทานค่ะ กำลังจะทานข้าว แต่งานนี้ไม่มีส้มตำค่ะ

ไปเฮฮาศาสตร์ดงหลวงเมื่อไหร่ เราจัดดวลส้มตำดีมั้ยค่ะ อิอิอิ

อาจารย์ค่ะ    คิดถึงค่ะ

 • ส้มตำ  หน้าอัมรินทร์ลากูนอร่อยสุดค่ะ ( คนตำลาวแต้ๆ
 • รับรองปลาร้ากลิ่น  standard หอมโหน่งสุด
 • อยากไปด้วย  ๆ   แงแงแงแง
 • คิดถึง   พิษณุโลก มั่กๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 • อย่าลืมชิม  โจ๊กกระดูกหมูอ่อนๆ  พิดโลกนะค่ะ
P  พี่องุ่นคนสวยจะรอตำส้มให้ชิม  ตี้ดงหลวงเด้อ ค่ะ
sasinanda
IP: xxx.121.185.110
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

P

พี่ชอบส้มตำไม่เผ็ดค่ะ มีข้าวเหนียวแก้เผ็ดหน่อย+อกไก่1 ชิ้น ปีกไก่ก็ไม่ชอบอีก

ทานไม่บ่อยค่ะ แต่  เมนูนี้ อร่อยค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • อ.แป๋วค่ะตามข่าวมาที่KM ภูมิภาค เสียดายที่พี่พลาดโอกาสไม่ได้มา ลงทะเบียนเรียบร้อย มีภาระกิจฉุกเฉินในเรื่องงาน ขยับไม่ได้เลย คิดว่ามาวันที่สองจะทันแต่แล้วก็อดอีก (แอบซับน้ำตา ฮือ ฮือ)
 • พี่องุ่นคนสวยค่ะ ทราบข่าวเรื่องความเชี่ยวชาญทุกศาสตร์ของพี่องุ่นมานาน แอบปลื้มคะ เฮฮาศาสตร์ที่ดงหลวง ... สัญญาใจ ...
เขียนเมื่อ 

อาจารย์แป๋วคะ

พักผ่อนหายเหนื่อยยังคะ

เขียนเมื่อ 
 • น้องตูน
 • เอารูปสาวสวมาให้ดู
 • ไปดูที่นี่นะครับ
 • ฝีมือน้องโก้
 • รูปสวยมาก
 •  <Click>
เขียนเมื่อ 

น้ององุ่นคนสวยค่ะ หอมโหน่งๆ ไม่ค่อยถูกกับพี่เท่าไหร่ ขอเป็นนัวๆ แต่ไม่โหน่งได้มั้ยค่ะ ... ไม่ได้ไปชิมโจ๊กกระดูกหมูอ่อนค่ะ แต่ไปทานราดหน้าไก่ และเกาเหลาลูกชิ้นหมู อร่อยมากๆ

 

ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาชิมส้มตำ ไก่ย่างนะค่ะ ...  ไม่เผ็ด เป็นตำไทย ตำลาว รึว่าตำปูค่ะ ไก่ย่างเอาเฉพาะอกหรอค่ะ น่องก็อร่อยนะค่ะ ... ^_____^ ข้าวเหนียวที่เก็บเกี่ยวมาใหม่ๆ นึ่งแล้วจะหอมมากๆๆ ค่ะ บางทีทานแต่ข้าวเหนียวก็อร่อยค่ะ ... ชอบมากค่ะ

 

P MOO

เสียดายจังเลยค่ะพี่หมู เราก็มองๆหาพี่หมูอยู่ค่ะ พ่อครูบามีสไลด์พี่หมู และแต่งกลอนให้พี่หมูด้วยค่ะ ... ไว้พบกันที่ดงหลวงนะค่ะ งานนี้พลาดไม่ได้นะค่ะ พี่องุ่นคนสวยเตรียมส้มตำไว้ให้พี่หมูทานโดยเฉพาะแน่ๆค่ะ

 

ยังไม่หายเหนื่อย แถมยังไม่หายปวดหลังนี่ซิ ทรมานค่ะ วันนี้ก็ต้องวิ่งๆปวิ่งมา ... ลุ้นขอให้หายเร็วๆ เพราะ ศุกร์นี้ก็ต้องเดินทางอีกแล้ว

 

ขอบคุณครับน้องชายที่มาแจ้งข่าว รูปสาวๆสวยๆ ที่ว่า มีพี่รวมอยู่ในนั้นด้วยรึปล่าวค่ะ.... อิอิอิ

รูป อ.ขจิต ก็หล่อค่ะ ... น้องโก้เขาถ่ายภาพสวยมั่กๆๆ พี่จึงไปเชิญเขามาถ่ายภาพให้พ่อครูบา และ อ.ขจิต ไง (เผื่อโชว์รูปหล่อแล้วจะขายออก อิอิอิ)

เขียนเมื่อ 
 • อ.แป๋วค่ะ
 • แวะมาเอ่ยคำว่า ... คิดถึง ... คิดถึงคะอ.แป๋ว
[email protected]
IP: xxx.12.97.116
เขียนเมื่อ 

อ่าน blog นี้แล้วน้ำลายไหลค่ะ  หนูเป็นคนที่ชอบบริโภคส้มตำมาก ๆ ค่ะ ได้ทุกอย่าง (ขอเผ็ด ๆ ) ตำปูเผ็ดเปรี้ยวนี่ยิ่งอร่อย (พูดแล้วน้ำลายซอ) อ.แป๋วบรรยายได้น่ากินมากเลยค่ะ ตอนไม่เห็นภาพน่ะค่ะก็ว่าน่ากินมากแล้วพออ่านลงมาสักพัก  โอ้โห มีภาพประกอบด้วยแถมถ่ายได้น่ากินมั่กมาก.............อยากบอกว่าแม่จ๋าหนูหิวข้าวอีกแล้วค่า...

ปล. ขอบคุณอ.แป๋วอีกครั้งน่ะค่ะ ที่สละเวลาเขียนเขียนเรื่องราวน่ารัก ๆ ให้เราได้มีรอยยิ้มโดยไม่รู้ตัวเวลานั่งอ่าน ทั้งที่เป็นเรื่องที่เราพบเจอทุกวันแต่เรามองผ่านไปโดยไม่ได้คิดว่ามันสำคัญอะไร พออ.แป๋วนำมาเขียนแล้วมันดูเป็นเรื่องที่เรามองข้ามไม่ได้เลยนะค่ะเนี่ย (เรื่องกิน) แฮะ แฮะ

เขียนเมื่อ 
P   MOO

สวัสดีค่ะ พี่หมู คิดถึงพี่หมูเหมือนกันค่ะ คิดถึงเสียงหวานๆ เย็นๆ แบบใจดีมากๆๆ ... เดี๋ยวเดือนหน้าเราก็จะได้เจอกันแล้วนะค่ะ ที่ดงหลวง ... แต่ละคนมี surprise กัน น่าดูเลยค่ะ นี่น้องออตก็กำลังทอผ้าจะทำเสื้อด้วยค่ะ

 

หวัดดีจ้ะก้อย....ว่างๆ เรานัดไปทานส้มตำกันดีมั้ย นี่ไม่ได้ทานส้มตำมาหลายวันแล้วค่ะ...

คำสำคัญ (Tags)

#ส้มตำ#อร่อย#ตำ#แซ่บ

หมายเลขบันทึก

131046

เขียน

24 Sep 2007 @ 00:22
()

แก้ไข

06 Sep 2013 @ 18:22
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 34, อ่าน: คลิก