การแต่งเพลงสักเพลงหนึ่ง เป็นเรื่องไม่ยากนักครับ...แต่มันยากตรงที่มีแรงผลักอะไร
ผมตั้งใจว่าจะเล่าความเป็นไปเป็นมาเพลง Gotoknow หลายคราแล้วว่า...มีเบื้องหลังและแรงบันดาลอะไรบ้าง
การแต่งเพลงสักเพลงหนึ่ง เป็นเรื่องไม่ยากนักครับ...แต่มันยากตรงที่มีแรงผลักอะไร หรือสนับสนุนอะไรบ้าง...ซึ่งไม่ใช่เงิน ไม่ใช่สิ่งตอบแทนเป็นโภคทรัพย์ใด ๆ
- ประการสำคัญยิ่ง คือ ความรักและเต็มใจที่จะทำจะแต่ง...ผู้บังคับบัญชาไม่สามารถแต่งตั้งเพื่อให้ผมแต่งเพลงได้...อาจารย์พิชัยไม่ได้แต่งตั้งให้ผมต้องแต่งเพลง Gotoknow แต่อย่างใด...แต่เพราะศรัทธาอาจารย์พิชัยมากกว่า (ไม่ได้เลียแข้งเลียขาอาจารย์พิชัยนะครับ)
ถ้าถามผมว่าศรัทธาอะไร? ...ทุกท่านที่มาร่วมงาน G2K คงตอบแทนได้
- ประการที่สอง ผมเห็นว่าG2Kไม่ได้มุ่งหวังเพื่อการค้า มุ่งทำประโยชน์แก่ผองเพื่อนมนุษย์บนโลกออนไลน์มากกว่า จึงเห็นว่าG2Kน่าจะมีเพลงเพลง Gotoknow เป็นของตัวเอง เพื่อรวมใจ เพื่อเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดจากใจสู่ใจ และเพื่อนำประสบการณ์ ความรู้สู่คนทั่วไป
- ประการที่สาม ผมคิดว่าการแสดงตนว่ามีความสามารถอะไรแล้ว หากได้ถ่ายทอดได้โอกาส ควรถ่ายทอดหรือสร้างสรรค์ เป็นกำไรของชีวิต เป็นกำไรของจิตใจที่เราไม่คิดถึงการได้สิ่งตอบแทนที่เป็นวัตถุ
- ผมคิดว่า เพลง Gotoknow จะเป็นเครื่องมือหนึ่งในการถ่ายทอดใจของทุกคนที่สื่อถึงกันได้ และจากผมที่มีความรัก ความจริงใจ ต่อทุกคน ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนว่าไม่ได้ช่วย หรือมีบทบาทอะไรมากในช่วงการสัมมนาสอง สามวันที่เพิ่งผ่านไป...ผมได้เห็นได้อ่าน ผมก็เกิดปิติอิ่มเอิบใจ...ผมก็เพียงพอแล้ว
เพลงไพเราะ สุดยอดแห่งปีครับ สร้างสรรค์ได้งดงามเป็นที่สุด คิดว่า เปิดให้ ดร.ธวัชชัย และ ดร.จันทวรรณ ฟังแล้วคงร้องไห้หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นแน่แท้
อาจารย์มีผู้บังคับบัญชาที่น่ารักยิ่ง ผมและน้อง ๆ ได้สัมผัสด้วยแล้วติดใจ เพราะ “ใจ” ที่มอบให้อย่างเกินร้อย ได้เรียนรู้ “ภาวะผู้นำสไตล์ติดดิน” ที่หลอมรวมปฏิสัมพันธ์หลวม ๆ ในโลกเสมือนจริง มาสู่ โลกจริง ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ใจ ครับ
น้องฐิติมา นักร้องเพลง gotoknow สื่อสารออกมาได้อย่างลุ่มลึกและงดงามมากครับ
ศรัทธา ที่ อ.ศักราช มอบให้ เป็น ภาวะที่บริสุทธิ์ และอิ่มเอมใจที่ได้ฟังทุก ๆ ครั้งครับ..
สวัสดีค่ะอาจารย์...ศักราช
ขอบคุณค่ะที่สร้างสรรค์ผลงานที่ดีเยี่ยมมาให้ชื่นชมค่ะ
สวัสดีครับอาจารย์
เพลง Gotoknow นอกจากมีเสน่ห์ในตัวเองแล้วยังมีมนต์ขลังด้วยครับ ผมว่าหลายๆท่าน น่าจะมีอาการคล้ายๆกับผมเช่นกัน
โดยปกติผมไม่ค่อยร้องเพลง หรือฮำเพลง ชอบฟังซะมากกว่า แต่เพลงนี้ทำให้ผมเปลี๊ยนไปครับ ขอบคุณมากครับสำหรับสิ่งที่ดีๆที่มอบให้แก่สังคม
หนูเป็นคนหนึ่งที่ชอบเพลงนี้ ไม่ได้ประจบเอาใจเช่นกัน ร้องทีไรมันอินลึกเพราะเรารู้สึกอย่างนั้นจริงๆ วันนี้ยังหลอนเผลอร้องตอนนั่งทำงานเลย ฟังเยอะไปหน่อย มันเลยติดหู
แต่หนูชอบเพลงบลูที่อาจารย์ร้องเป็นภาษาเมืองมากเลย มีทำเป็นซีดีหรืออัดไว้เป็นไฟล์หรือเปล่าคะ อยากฟังอีกจัง
อาจ๋านเจ้า (อยากเรียกลุงปั๋นโตยคน)
เพลงนี้ยกระดับจิตใจให้สูงขึ้นโตยเจ้า...เป๋นปิติที่ได้ร้องเพลงนี้เจ้า..(แต่ข้าเจ้ามักจะร้องผิดคีย์ตลอด..ขออภัยโตยเจ้า)
ได้ฟังเพลงแล้วครับ ชอบครับ
ไปเจอเว็บอาจารย์ เลยอยากเอาเพลงที่หนูชอบมาลงให้คนอื่นได้ฟัง เพลงที่อาจารย์เล่นวันนั้นค่ะ “หัวใจ๋เฮาบ่ตั๊ดกั๋น” ชอบมาก ขออนุญาตลิงค์ไปที่เว็บอาจารย์นะคะ
ขอบคุณครับ
บางครั้งเพลงที่คิดออกมาได้ขณะขับรถครับ เพลงหัวใจ๋เฮาบ่ตั๊ด เป็นอดีตที่ขื่นข่มขณะเป็นวัยรุ่น ลักเมา (แอบรัก)ใคร ก็ไม่มีใครใส่ใจ หลอกให้เมา(รัก)แล้วหนีก็มี
...เอวัง..
แต่ที่จริงแล้วงานอาร์ตที่ชอบที่สุดคือภาพพิมพ์ ชอบ wood cut กับ litograph ค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักอาจารย์นะค้า : )
สวัสดีครับอาจารย์
ผมมีเรื่องเล่าที่น่าประทับใจเกี่ยวกับเพลงครับ
ครั้งแรกที่ได้ฟังกับพี่เอก ก่อนประชุม กลับมาที่บ้าน ผมยังร้อง gotoknow .ๆ ท่อนฮุกบ่อยๆเลยครับ
แม่บ้านก็แปลกใจว่าเอ.. พ่อไปร้องเพลงอะไรนะ..
ในวันงานซึ่งเขาเอง เป็นคนนอก ไม่เคยเขียนบันทึก แต่เคยอ่านบันทึกบ้าง(แต่ชอบมาบอกให้ผมหยุดเขียนบันทึกแล้วมาเล่นกับลูกสาวบ่อยๆ อิอิอิ)
เขาบอกว่าเพลงนี้เพราะมากๆครับ ผมก็แปลกใจว่าทำไมเขาถึงชอบเนื้อร้อง และทำนอง และเสียงร้องของเพลงนี้ ทั้งๆที่ไม่ได่อิน..กับชาว GTK เลย
เมื่อผมโหลดเพลงไปฟังที่บ้านเขาก็ฟังบ่อยๆเช่นเดียวกับผม แถมเอาไปเปิดให้เพื่อนๆ พยาบาลที่ทำงานฟังด้วย ^_^ เพื่อนๆก็บอกว่าเพราะเช่นกันครับ
อาจารย์คงจะจำครอบครัวผมได้นะครับ ที่อาจารย์มาร่วมรับประทานอาหารด้วย และที่มีสาวน้อยตัวเล็กๆนะครับ
เพลงนี้น่าจะส่งประกวดเพลงยอดเยี่ยมประจำปีนะครับ คนร้องก็น่าจะไปประกวด AF หรือ The star
ขอบคุณอาจารย์มากๆครับ ผมเคยเห็นบันทึกอาจารย์บ่อยๆ แต่ขอสารภาพตรงๆครับว่าไม่เคยอ่าน แต่ว่าต่อไปผมคงได้เรียนรู้อาจารย์มากขึ้นนะครับ
น้องหมอ โฮงยาปาย ครับ
สวัสดีครับ อ.ศักราช
รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้นั่งทานอาหารเย็นร่วมโต๊ะกับอาจารย์ฯ ...
และสำหรับเพลงที่แต่งขึ้นนั้น ต้องยอมรับว่าแทนความรู้สึกและตัวตนของผู้คนในโลก G2K ได้อย่างมีชีวิต ซึ่งนี่คือ บทเพลงประศาสตร์ของกลุ่มคนที่มีชีวิตอยู่ในโลก G2K อันเต็มไปด้วยมิตรภาพและการแบ่งปัน
....
ทุกวันนี้เพลงยังก้องกังวานอยู่ในหัวใจผม ....และไม่มีวี่แววที่จะหยุดบรรเลงเลยแม้แต่น้อย
...
เก่งจริง ๆ .... (ขออนุญาตใช้คำนี้นะครับ)
เพลง ของอาจารย์ไพเราะ
ความหมายดีจังค่ะ
ชอบจังเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ
สวัสดีค่ะลุงปั๋น
ชื่นชมอาจารย์และการแต่งเพลงของอาจารย์มากค่ะ เพลงนี้เข้าไปอยู่ในใจของชาว G2K ค่ะ ชอบมากๆๆ ค่ะ
ขอบคุณมากครับ...
อาจารย์ศักราชค่ะ เรามีเพลงgotoknow ยิ่งทำให้ซาบซึ้งถึงชาติพันธุ์ของเราชาวgotoknow ขอบคุณคะ
อยากฟังเพลงนี้อีกครั้งโดยการร้องสดของคนร้องแรกนะครับเสียงเพราะมาก ผมคิดว่าเพลงในเน็ตมันคนละคีย์กันกับวันแรกที่เปิดตัวเพลงนี้นะครับ แต่ผมว่าที่น้องผู้หญิงคนนั้นร้องสด เพราะมากครับ อยากมีโอกาสฟังสดๆอีกครั้ง ไม่รู้ว่าอาจารย์พอจะหาโอกาสได้ไหมคับ