จะทุกข์หรือสุข มันคือความดี

สำหรับผู้ศรัทธาแล้วไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ก็ล้วนแต่เป็นความดี

ในอิสลามนั้น ยามที่เรามีความสุข เราชูโกร หรือขอบคุณต่ออัลลอฮฺ  ที่ได้ทรงประทานความโปรดปรานนั้นแก่เราซึ่งการกระทำเช่นนั้นเป็น ความดี และเมื่อเราประสบกับความทุกข์ยากลำบากต่างๆ  เราศอบัร
หรืออดทนต่อสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ซึ่งการที่เรากระทำเช่นนั้นก็เป็น ความดี

สำหรับผู้ศรัทธาแล้วไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ก็ล้วนแต่เป็นความดี
ยามสุข เราหัวเราะ และยิ้มแย้ม ดังนั้นอย่าลืมขอบคุณอัลลอฮฺให้มากๆ ในความโปรดปรานที่ได้ทรงประทานแก่เรา อาจจะด้วยการกล่าว "อัลหัมดุลิลละฮฺ" (บรรดาการสรรเสริญเป็นสิทธิของอัลลอฮฺ) หรือโดยการสูญูดหรือกราบด้วยความรู้สึกสำนึกในความกรุณาเมตตาของอัลลอฮฺที่มีต่อเรา
ยามทุกข์ เราเศร้า และร้องไห้ ดังนั้น ขอจงศอบัร (อดทน)ต่อการ ทดสอบที่อัลลอฮฺได้ทรงประทานแก่เราและจงขอดุอาต่ออัลลอฮฺ ขอให้พระองค์ทรงรินหลั่งความอดทนลงบนหัวใจของเราและให้ ้เราสามารถผ่านความยากลำบากนั้นไปได้ภายใต้การดูแลและคุ้ม ครองจากพระองค์ และหมั่นขออภัยโทษต่อพระองค์ด้วยการกล่าว  "อัสตัฆฟิรุลลอฮฺ ฮะวะอะตูบูอิลัยฮฺ" ให้มากๆ

โลกนี้มีกลางวัน และกลางคืนฉันใด ชีวิตของเราก็มีสุขและทุกข์ฉันนั้น คลุกเคล้ากันไป

เป็นธรรมดาของชีวิตสำหรับผู้ที่ศรัทธาและมอบชีวิตของเขาและเธอ ต่ออัลลอฮฺอย่างแท้จริงแล้ว จะพร้อมตลอดเวลาสำหรับทุก
สถานการณ์ เขาและเธอจะดำเนินชีวิตด้วยความระมัดระวังและ หมั่นขอดุอา (ขอพร) ต่ออัลลอฮฺอยู่เสมอนี่คือศาสนาที่ เมื่อ"ประสบ กับความสุข" แล้วเขาหรือเธอชูโกร เขาและเธอก็ได้รับความดี และเมื่อเขาหรือ เธอ"ประสบกับความทุกข์" เขาและเธอศอบัร เขาและเธอก็ได้รับความดี
โอ้ อัลลอฮฺขอพระองค์ทรงประทานความดีแก่เราไม่ว่ายามสุข หรือทุกข์ด้วยเถิด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ตัรบียะฮฺ : tarbiyah

คำสำคัญ (Tags)#ความสุข#ขอบคุณ#ความดี#ความทุกข์#อดทน#ผู้ศรัทธา#ชูโกร#ศอบัร

หมายเลขบันทึก: 120034, เขียน: 16 Aug 2007 @ 18:15 (), แก้ไข: 01 Jun 2012 @ 13:45 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)