ดอกไม้


ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

8 วิธีที่ความเป็นทาสถูกปลูกฝังถึงจิตใจในประเทศไทย ตอนที่ 3

ยกตัวอย่างเช่น หากผู้คนจ่ายภาษีคุณ 29 ล้านบาท เก็บไว้ 28 ล้าน และพยายามกระจายอีก 1 ล้านไปให้ประชาชน แต่อย่าลืมแปะไว้ในซองจดหมายด้วยว่าคนที่ให้นี้คือใคร

ไม่เพียงแต่พวกเขาจะกตัญญูคุณเท่านั้น แต่ยังรู้สึกเป็นหนี้คุณด้วย พวกเขาจะภักดีคุณ พวกเขาจะเลือกตั้งคุณ

เมื่อคุณต้องการให้พวกเขามาสู่ถนน เพื่อสร้างความหายนะ พวกเขาจะคลั่งไคล้ในตัวคุณ เพราะคุณคือนักบุญที่ให้ได้ทุกอย่าง

  1. ทำให้ประชาชนสนุกกับสิ่งของต่างๆรอบตัว

พวกนายทาสล้วนมีทีวี, เกมโชว์, ดาราที่มีชื่อเสียง, หนังน้ำเน่าใช่หรือไม่? ถ้าใช่ ก็วิเศษไปเลย จงดำเนินการสร้างมันต่อไป ตราบเท่าที่เด็กๆยังสนุกกับสิ่งรอบตัว พวกเขาจะไม่ฉลาดขึ้นหรอก

แม้กระทั่งจักรพรรดิ Caligula รู้ที่จะให้ประชาชนมีแต่ความโก้หรู มันจะทำให้ประชาชนเอาแต่สนุก

ประชาชนกล่าวว่าไม่สนใจต่อสิ่งต่างๆเป็นความสุข พวกเขาจะไม่ต่อต้านคุณ

  1. ทำให้ประชาชนอยู่แต่ในถ้ำ

พูดง่ายๆก็คือระบบการศึกษา พยายามทำมันให้เหมือนเดิม ห้ามเปลี่ยนแปลงมัน

แปลและเรียบเรียงจาก

Voranai Vanijaka. 8 ways that slave mentality shaped Thailand.

2
0
นาย ศราวุธ จ้อน อยู่เกษม
เขียนเมื่อ

วันนี้ จะขอนำเสนอ แบบป้ายเวที พิธีการ ในหน่วยแพทย์อาสา พอ.สว. ของจังหวัดตราด ที่ออกให้บริการร่วมกับโครงการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้กับประชาชน

4
0
นาย ศราวุธ จ้อน อยู่เกษม
เขียนเมื่อ

ถ้าเวลา ออกหน่วยแพทย์อาสา พอ.สว. จังหวัดตราด ที่ออกให้บริการโดยที่ไม่ได้ร่วมกับจังหวัดเคลื่อนที่ จะใช้ป้ายเวที พิธีการ ตามแบบ ดังภาพที่ปรากฎด้านบนนี้

3
0
นาย ศราวุธ จ้อน อยู่เกษม
เขียนเมื่อ

ป้ายจุดบริการหน่วยแพทย์อาสา พอ.สว. จังหวัดตราด :จุดลงทะเบียน พอ.สว. จุดนี้เป็นจุดที่สำคัญที่สุดของหน่วยแพทย์อาสา พอ.สว. ถ้าทุกท่านเป็นอาสาสมัคร พอ.สว. จะต้องมาลงทะเบียนที่จุดนี้ ในช่องตารางการออกมาปฎิบัติงาน เพื่อรวบรวมรายชื่อนำส่งมูลนิธิ พอ.สว. นำมาคิดแต้มของการออกหน่วยเพื่อที่จะรับพระราชทานสิ่งของต่อไป

3
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

การแพร่ระบาดของโควิด 19 นำความยุ่งยากมาให้แก่การจลาจลในชายแดนภาคใต้ ตอนที่ 2

Aisoh Ngo-tali ที่เป็นคนขายไก่ในตลาดเปิดในเกาะโพธิ์ ที่เป็นอำเภอของยะลา กล่าวว่า “หมู่บ้านฉันถูกปิด เพราะว่ามีคนติดเชื้อและอยู่ในการกักตัว ทำให้พวกเราหาเงินไม่ได้ ฉันร้องเรียนไปที่รัฐบาลเพื่อขอทุนช่วยเหลือ แต่ฉันไม่ได้ข่าวคราวอะไร”แม่อายุ 32 ปีบอกกับ BenarNews ว่า “ฉันให้นมกับลูกของฉัน ฉันร่ำไห้เมื่อฉันได้รับความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ”

จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นจังหวัดที่ยากจนข้นแค้นที่สุด ซึ่งมีรายได้ครอบครัวโดยเฉลี่ยประมาณ 15,000-20,000 บาทต่อเดือน ลองเปรียบเทียบ 45,000 ในกรุงเทพฯดู

เศรษฐกิจของชายแดนโดยมากขึ้นอยู่กับการส่งออกยาง, น้ำมันปาล์ม, และการประมง แต่ทั้งหมดซบเซาในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส ชุมชนบอกกับ BenarNews

Supat Hasuwamnakit ที่เป็นแพทย์ที่สงขลา กล่าวว่า “ส่วนที่ยากที่สุดในการจัดการกับโควิดคือการทำให้การระบาดของไวรัสสมดุลกับผลกระทบเชิงเศรษฐกิจ ยิ่งคุมเข้มมากขึ้นเท่าใด ก็จะส่งผลต่อการน้อยลงของเศรษฐกิจ”เขากล่าวต่อว่า “ชาวประมงจับปลาได้ แต่ไม่มีใครซื้อ”

การเชื่อมไปต่อเหตุการณ์ชาวมุสลิมในวงกว้าง

Supat จัดการโรงพยาบาลจะนะ ที่จังหวัดสงขลา เขาเป็นคนรักษาผู้ป่วย 6 คน ที่ล้มป่วยลงเพราะไปเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาในประเทศมาเลเซีย ที่จัดขึ้นโดย Tablighi Jamaat ซึ่งเป็นกลุ่มมิชชันนารีอินเดีย

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า “อย่างน้อยมีมุสลิมไทย 13 คนที่ได้เข้าร่วมในเดือนกุมภาพันธ์ และใกล้เคียงกับ 60 คนที่เดินทางไปใน Sulawesi ประเทศอินโดนีเซียที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมเดียวกันในเดือนมีนาคม ทั้งหมดป่วยด้วยโคโรนาไวรัส”

ชาวนราธิวาส Maseng Awae-gueji อายุ 49 ปี เป็นคนแรกที่ติดโควิด 19 ที่ได้เข้าร่วมการชุมนุม Tablighi ที่มัสยิดกัวลาลัมเปอร์ในปลายกุมภาพันธ์ เขาตายวันที่ 27 มีนาคม

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า “มีชายอีกคนจากสงขลาก็ตายด้วยโคโรนาไวรัส หลังจากที่ติดเชื้อจากลูกชาย ที่เข้าร่วมการชุมนุมที่เมือง Malaysian”

แต่ถึงยังไง Supat กล่าวว่า โรงพยาบาลในภาคใต้สามารถจัดการกับการระบาดได้ เพราะว่าจำนวนผู้ป่วยตอนนี้ลดลงมากแล้ว

แปลและเรียบเรียงข้อมูลจาก

Mariyam Ahmad and Nontarat Phaicharoen. Covid-19 Pandemic Adds Hardship to Insurgency-hit Thai Deep South.

2
0
สุจิตรา
เขียนเมื่อ

วันเกิดวันนี้ …เรียบง่ายเหมือนทุก ๆ ปีที่ผ่านมา จริง ๆ แล้ววันเกิดไม่มีอะไรพิเศษกว่าวันอื่น ๆ สักเท่าไหร่ แต่ปีนี้ มีพิเศษนิดเดียวคือ วัน และวันที่ ตรงกับวันเกิดจริง ๆ (วันพุธที่ 22 เมษายน) ตอนเช้าได้ทำบุญใส่บาตร กราบแม่ ตัดผม และอาบน้ำให้แม่ สบายใจล่ะ

7
6
ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์
เขียนเมื่อ

เพิ่งรู้ว่าเต้นแอโรบิคแบบสาวเวียดนามที่กำลังฮิตกันมากตอนนี้มันเจ็บพุงมาก เขาบอกว่าการันตีการลดพุง 100% จัดปายสักอาทิตย์เช้าเย็น

4
1
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

เขียน … ที่บ้าน

“…

ฤดูร้อนปีนี้ ฝนเพิ่งตก ๒ วัน แบบเปาะแปะ หลังจากแล้งฝนมานานหลายเดือน เหมือนข้าวคอยฝนที่ขอให้ร่วงหล่นลงมาบ้าง อากาศในบ้านร้อนตามอากาศภายนอก อยู่บ้านนานก็เสียค่าไฟฟ้ามากขึ้น ๑ เท่าตัว ออกไปนอกบ้านก็เสี่ยงโควิด-19 อีก

แบบทดสอบชีวิตดูมีมากมาย หากอยากเจริญเติบโตด้วยความแข็งแกร่ง เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ ไม่ต้องบ่น ไม่ต้องประชดชีวิต ไม่งั้นจะเกิดเป็นมนุษย์เพื่อมาสร้างบุญกศลไปทำไม

ติดตามข่าวสารทุกวัน จะเห็นได้ว่า ข่าวและเรื่องราวที่เกิดขึ้น คือ ช่วงปกติจะไม่ค่อยเกิด แต่เกิดในช่วงสถานการณ์เช่นนี้

…”

๒๐ เมษายน ๒๕๖๓

เลยเที่ยงเพียงนิด

5
5
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

ใกล้จะผ่านพ้นโควิด

พค ทุกอย่างน่าจะดีขึ้นนะคะ อดทนอีกนิด บอกตัวเองค่ะ

5
0
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

ทุกวันนี้ชีวิต ก็ดูแลหลาน ทำกับข้าว อ่านงานน้อง หาภาพเก่าๆมาดู ชอบภาพไปที่บ้านจ่าโบ่ เจอหมอสุพัฒน์ ใจงาม เหมาะกับคน stay at home

5
0
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

พลังในวันพรุ่งนี้

5
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ประเทศสิงคโปร์ยกเลิกการจัดลำดับการสอบในโรงเรียน เขากล่าวว่าการเรียนรู้ไม่ใช่การแข่งขัน ตอนจบ

สำหรับนักเรียน ม.ต้น และ ม. ปลาย คะแนนของแต่ละวิชาจะถูกปัดเศษ (round off) และนำเสนอเป็นคะแนนทั้งหมด โดยปราศจากจุดทศนิยม การทำแบบนี้คือการลดเรื่องการเน้นคะแนนของแต่ละวิชา ผู้ปกครองจะเริ่มต้นได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความก้าวหน้าของบุตรหลานตนเองในโรงเรียน ระหว่างการพบปะกันระหว่างครูกับผู้ปกครอง

ในการใช้กับโรงเรียนผู้นำ 1,700 แห่ง นาย Ong กล่าวว่า “ฉันรู้ว่า การมาในระดับแรกหรือสอง ในชั้นเรียน และระดับ พวกครูและผู้ปกครองอาจชื่นชมกับความสามารถของเด็กแต่ละคน แต่การตัดคะแนนทิ้งไปมีข้อดีหลายอย่าง ดังนั้นสำหรับเด็กๆควรรู้ว่า การเรียนรู้ไม่ใช่การแข่งขัน แต่วินัยในตนเอง หรือการบังคับตนเอง (self-discipline) ที่พวกเขาต้องมีเพื่อความสำเร็จในชีวิต

“อย่างไรก็ตาม รายงานผลควรจะบรรจุไว้ซึ่งเกณฑ์ (yardstick) และข้อมูลเพื่อนักเรียนจะได้ประเมินการปฏิบัติโดยเทียบเคียงตนเอง (relative performances) และประเมินข้อดีและข้อเสียของตนเอง”

แปลและเรียบเรียงจาก

Jonas Nyabor. Singapore abolishes school exam ranking, says learning is not competition.

https://www.reddit.com/r/singapore/comments/by8x5q/singapore_abolishes_school_exam_rankings_says/

4
0
ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
เขียนเมื่อ

วันนี้ฝ่ารถติดในงานเกษตรไปวิ่งที่สนามกีฬา ได้แต่ 5k ก็ต้องกลับบ้านเพราะกลัวรถจะติดหนัก

5
0
นาย ศราวุธ จ้อน อยู่เกษม
เขียนเมื่อ

ด.ญ.ขวัญหทัย อยู่เกษม อายุ 6 ปี

กิจกรรม ช่วงปิดภาคเรียน

เรียน ร้องเพลงกับเต้น

Summer singing program

ระหว่างวันที่ 24-28 เมษายน 2560

การแสดงโชว์ปิดคอร์ส ของการเรียนเต้นประกอบเพลง

5
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท