เมื่อคืนได้มีโอกาสไปดูละครเพลงที เรื่อง ฟ้าจรดทราย รอบพิเศษ ที่โรงละครที่เพิ่งสร้างเสร็จแถวรัชดาภิเษก  (หลังจากที่คืนก่อนหน้าก็ไปเต้นระบำอยู่ใน Concert Dare to Dance )

บรรยากาศในโรงละคร มีความแตกต่างจากการแสดง Concert ตรงที่สงบกว่า เนื่องจากนักแสดงต้องการสมาธิในการแสดง  ทำให้ตัวเองซึ่งปกติเป็นพวก Hyper ได้สงบลงชั่วคราว

ในระหว่างการแสดงละครเพลงนี้ นอกจากการรับรู้ในเนื้อหาของละครตามที่ผู้แต่งเขียนไว้แล้ว  มีหลาย ๆ สิ่งที่นอกเหนือ  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความตั้งใจของผู้คนจำนวนไม่น้อยที่จะต้องร่วมใจกันสร้างละครเพลงซักเรื่องให้เราได้ดู นั่นหมายรวมถึง คนเขียนบทพูด บทร้อง คนแต่งเพลงที่จะใช้ คนแต่งทำนอง  นักแสดง นักดนตรี(ซึ่งอยู่ด้านใต้ของเวที และอาจจะมองไม่เห็นด้วยซ้ำว่า นักแสดงที่อยู่ข้างบนกำลังทำอะไรอยู่)  ผู้ดูแลฉาก เวที คนควบคุมแสง สี และสี ทุกองค์ประกอบจะต้องสัมพันธ์กันอย่างมาก 

เช่น ในขณะที่นักแสดงกำลังจะเดินจากมุมซ้ายไปมุมขวา  นักดนตรีต้องเล่นเพลงอะไร  แสงไฟจุดใดบ้างจะติด แล้วมีสีอะไร  ฉากด้านหลังจะแสดงเป็นรูปอะไร ฉากด้านหน้าต้องมีการ Move อะไรบ้าง Effect ไหนต้องทำงาน  เป็นต้น  แค่นี้ก็เกี่ยวข้องกับคนหลายสิบแล้ว

ซึ่งภาพนี้ดูจะแตกต่างกับผู้ที่ทำงานในแวดวงทางวิชาการ ซึ่งในช่วงเวลาของการนำเสนอผลงาน ส่วนใหญ่จะเป็นการนำเสนอผลงานของตัวเอง  บางครั้งอาจมีการทำงานเป็นกลุ่ม แต่จะมีตัวแทนเป็นผู้นำเสนอบนเวทีแค่ไม่กี่คน

เพราะฉนั้นตัวเองระหว่างที่ดูละคร นอกจากหูจะต้องฟังเสียงดนตรี และนักแสดง เสียง Effect ต่าง ๆ แล้ว ตาก็ต้องดูนักแสดง ดูฉาก ดูแสง สีไปด้วย  พบละครจบ ในขณะที่คนดูปรบมือนั้น  สายตาตัวเองก็มองไปยังทีมงานที่ยืนอยู่ในบริเวณนั้น ทุกคนยิ้มอย่างมีความสุข มันคือความสำเร็จของคนทั้งกลุ่มที่ร่วมแรง ร่วมใจกันสร้างให้เกิดผลงานตลอด 3 ชั่วโมงนั่นจริง ๆไม่รวมเวลาที่ต้องมีการซ้อมอีกเป็นเดือน ๆ

ทำให้นึกไปถึงว่า ผู้ที่เป็นชักจูงให้คนอื่นมากมายหลายชีวิตมาร่วมกันทำงานที่สอดรับประสานงานกันได้อย่างดีนี้ จะต้องมีคุณสมบัติพิเศษ จริงอยู่ที่จุดประสงค์นึงคือการประกอบอาชีพ คือการทำมาหากิน คือรายได้เพื่อเลี้ยงดูตัวเอง  แต่การที่ผู้นำและผู้ร่วมงานทุกคนมีจุดมุ่งหมาย มีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน สิ่งที่ได้รับ นอกเหนือจากตัวเงินแล้ว  ความรู้สึกภูมิใจจะมีมากขึ้น และเป็นความภูมิใจที่สร้างร่วมกันโดยแท้จริง

ลองมองกลับมาที่หน่วยงาน ที่องค์กร หรือคนในประเทศ  ถ้าทุกส่วนประกอบด้วยทีมงาน และผู้นำที่มีคุณสมบัติคล้ายกับการทำละครเพลงนี้ ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ไม่ยากนัก