เที่ยวเวียดนาม


สติปัญญาของมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์สามารถสร้างเกราะกำบังตัวเองได้เพื่อความอยู่รอด

เมื่อกลางเดือนมีนาคม  ได้มีโอกาสไปเทียวเวียดนาม ไปทางรถยนต์ทางจังหวัดมุกดาหาร ผ่านลาว  ตลอดระยะทางสังเกตุว่าประเทศลาวมีความแห้งแล้งมาก  พอเข้าเขตประเทศเวียดนาม (ดานัง) สัมผัสได้ถึงความชุ่มชื่น เย็นสบาย  ต้นไม้ใหญ่สีเขียวตลอดเส้นทาง 

มีพื้นที่ปลูกข้าวสุดลูกหูลูกตา อากาศดีมาก บ้านเรือนหลักเล็ก ๆ ประมาณ 30 ตารางเมตร หน้าบ้านปลูกผักสวนครัว หลังบ้านปลูกข้าว ฝนตกปรอย ๆ ขับรถไม่เกิน 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง (กม.บังคับ) ไม่พบเห็นอุบัติเลย  ไกด์เป็นผู้ชายอายุเกือบ 60 เคยมาเรียนที่มศว.ประสานมิตร  ร้องเพลงแม่ศรีเรือนได้เพราะมาก  (ชายไทยร้องได้หรือเปล่า) พูดไทยชัดมาก ชื่อไทยว่า "ทองสุข" ทุกคนในทริปเรียกว่า "ลุงทองสุข" ไปเทียวมาก็เยอะไม่เคยเจอไกด์ที่มีอายุมากเช่นนี้  ได้สอบถามผู้จัดการทัวร์บอกว่าขณะนี้ ขาดแคลนไกด์เวียดนามที่พูดไทยได้มาก หรือคนไทยที่พูดภาษาเวียดนาม  ทัวร์ต้องการมาก  เพราะว่าจะมีโปรแกรมทัวร์เวียดนามเดือนหนึ่ง แทบไม่มีวันหยุด  ได้ไปเทียวที่ถ้ำวินมอกร์ ที่ใช้เป็นที่พักคราวสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ชาวเวียดนามต่อสู้กับอเมริกา ยืดเยื้อหลายปีจนอเมริกาทำอะไรไม่ได้  ภายในหลุดหลบภัยมี 3 ชั้น  สลับซับซ้อนเหมือนข่ายกล มีห้องนอน  ห้องทำคลอด  ห้องครัว ห้องประชุม จำนวน 90 ห้อง ทั้งหมู่บ้านอยู่ใต้ดิน  ภายในเย็น อากาศน้อย 

 

แต่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ในความคิดสร้างสรรของชาวเวียดนามจริง ๆ  ทำได้อย่างไร สติปัญญาของมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์สามารถสร้างเกราะกำบังตัวเองได้เพื่อความอยู่รอด

คำสำคัญ (Tags): #ท่องเทียว
หมายเลขบันทึก: 92882เขียนเมื่อ 27 เมษายน 2007 15:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 17:57 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)
  • มาทักทาย
  • อยากบอกว่ารู้จักลุงทองสุขครับ
  • บังเอิญจัง
  • ขอบคุณค่ะอาจารย์
  • สงสัยอาจารย์ไปเทียวเวียดนามโดยใช้บริการทัวร์เดียวกันแน่เลย
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี