ที่ทำงานที่ใหม่ของผม
เรียกตัวผมด่วนในวันที่ผ่านมา เพื่อให้ไปร่วมสัมภาษณ์ ตำแหน่งงานใหม่ สำหรับผู้ที่มาสมัครงานแบบสรรหา ขององค์กรแห่งหนึ่ง เหตุเพราะว่า ผมกับเขา..(ที่ยังไม่รู้ว่าใคร) ต้องร่วมทำงานประสานสอดคล้อง
และทางองค์กรให้เหตุผลว่า การคัดเลือกคนเข้ามาทำงานโดยการสรรหาแบบนี้ จำเป็นต้องมานั่งคุยกันและนำประวัติของคนๆนั้นมาศึกษาแบบละเอียด พร้อมกับน่าจะมี Competency ตามที่องค์กรต้องการ ผมก็มองว่า แฟร์ดี หากต้องการคนทำงานที่ตรงใจ และเหมาะกับงาน ไม่ใช่ผู้สอบได้คะแนนสูงสุด และสัมภาษณ์รวมเข้าไป ตัดสินว่า “ได้ทำงาน” สุดท้ายก็ได้คนที่ไม่เหมาะกับงาน
ผมมีประสบการณ์ทั้งดี และ ไม่ดี กับการสัมภาษณ์งาน ..เพราะผมมีตัวหัวใจ สมอง และ สองมือ ไม่มีกำลังภายในอะไรทั้งสิ้น สุดท้ายผมมักจะได้สัจธรรมบางอย่างหลังจากผลการสัมภาษณ์งานออกมา...ไม่ว่ากันเพราะทางผู้ว่าจ้าง ก็คงอยากได้คนที่เขาต้องการ
เมื่อผมมีประสบการณ์อย่างที่โปรยไปเบื้องต้น
ณ วันนี้ ผมต้องมานั่งสัมภาษณ์คนใหม่ที่จะเข้าทำงานกับผม (องค์กรใหม่ก็ใจกว้าง ที่ให้โอกาสผมเขาไปมีส่วนร่วมในการคัดผู้ร่วมทำงานคนใหม่)
ตรงหน้าผม คือ ผู้ชายคนหนึ่ง เก็บความมั่นใจมาพร้อมดีกรี (ป.โท) และประสบการณ์ที่เขาคิดว่า โดดเด่นที่สุด เหมาะสมกับงานที่สุด
เขาเล่าความประทับใจการทำงาน และชีวิต พร้อมกับแสดงท่าทีประหม่าเล็กน้อย ที่จะตอบโจทย์ที่ยากบางโจทย์ ...
อยากจะบอกว่าผมเองก็ลำบากใจ ที่จะตั้งโจทย์เพื่อถามเขา...แต่ด้วยความที่อยากรู้จักเขา ผมจำเป็นต้องถามบางคำถาม
ตรงนั้น ผมเข้าใจความรู้สึกเขาดีครับ...
หากเขาได้รับการคัดเลือกก็ดีหรือ ไม่ได้การคัดเลือกก็ดี...ผมไม่ได้ตัดสินใจคนเดียว ยังมีอาจารย์อีกท่านหนึ่งที่เป็นผู้สัมภาษณ์หลัก แต่ส่วนใหญ่ท่านอาจารย์จะฟังผมตั้งคำถาม และในขณะเดียวกันท่านก็รอฟังคำตอบจากผู้รับการสัมภาษณ์
ผมยิ่งลำบากใจมากขึ้น...เมื่อต้องตั้งคำถาม ตลอดเวลา คำถามส่วนใหญ่ หากผู้ที่ฟังคงแปลกใจว่าผมถามทำไม?
เช่น...
- ทัศนคติของคุณต่อกลางวัน กลางคืน
- หรือทัศนคติของคุณเกี่ยว สีดำ และสีขาว
- หนังสือสัก ๕ เล่มที่คุณอ่านล่าสุด
เพราะผมอยากรู้จักคนที่จะมาทำงานร่วมกับผมครับ... <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ตอบยังไงก็ไม่ผิด แต่อย่างน้อยผมก็ได้รู้จักและเรียนรู้วิธีคิดเขา</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><div style="text-align: center">
</div>
คำถามชวนให้คิดครับ...
และสะท้อนความเป็นตัวตนของผู้ตอบได้ชัดเจนครับ...
อาจารย์ขจิต ฝอยทอง
คำถามที่ผมถาม ตอบได้อิสระครับ เพียงแต่ผมอยากรู้ว่าคิดอย่างไรแค่นั้นเองครับอาจารย์ จึงไม่ถูกและไม่ผิด
แก็เข้าใจสภาวะการณ์ของคนถูกสัมภาษณ์ดีครับ
ขอบคุณอาจารย์ครับ
คุณ Mr.Direct
ครับ คำถามง่ายๆ แต่คำตอบผมคิดว่า บอกตัวตนเขาได้ครับ
แวะมาดูวิธีสัมภาษณ์ทีมงาน อิอิ
นำไปใช้ได้นะครับ...ไม่สงวนลิขสิทธิ์ครับ
เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อาจจะสร้างเกณฑ์ขึ้นมาให้สอดคล้องกับลักษณะงานครับ ที่ใช้ระยะ Probation นั้นเพราะว่า เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานพอสมควรที่เราจะเห็นกันและกันมากกว่าเพียงระยะเวลาที่สัมภาษณ์เท่านั้น คนที่พูดเก่งแต่ทำงานไม่ได้เรื่องเลยก็มี คนที่พูดไม่ได้เรื่องแต่ทำงานเก่งมากๆก็มีครับ เราอยากได้ทั้งสองส่วน ใช้เวลาสักนิดจะได้คนดีดีครับ
จริงด้วยค่ะพี่บู๊ท เคยมีประสบการณ์ "..สักพักหนึ่งพบว่า "มันไม่ใช่" .." จึงเห็นด้วยกับที่ว่า " หน่วยงานควรที่จะมีระยะทดลองงาน (Probation Period) " โดยเฉพาะหน่วยงานราชการนี่แหละค่ะ และควรจริงจังกับเรื่องนี้ด้วยนะคะ
สวัสดีค่ะคุณเอก
ลองตอบคำถามตาม ถ้าตอบเล่นๆ ก็ตอบได้เยอะแยะ แต่ถ้าตอบเพื่อจะให้ได้งาน คงอึ้งๆ นะเนี่ย
ตอนสัมภาษณ์เพื่อเอาทุนมาเรียนต่อ เจอคนสัมภาษณ์ 12 คน มึนเลยค่ะ มีบางท่านถามเพื่อทดสอบจิตใจ ทดสอบความหวั่นไหวของอารมณ์ (ประมาณยั่วให้โมโห) ซึ่งก็จิ๊บๆ ผ่านมาได้เพราะยิ้มสู้
เคยสัมภาษณ์คนเข้าทำงานเหมือนกัน บางครั้งคนที่ใส่ใจหรือไม่ใส่ใจกับงาน ก็อาจจะดูได้จากทัศนคติต่อคำถามง่ายๆ อย่างของคุณเอกก็ได้นะคะเนี่ย
แต่...ก็ใช้ไม่ได้เสมอไปกับคนที่ประหม่า จนไม่สามารถแสดงตัวตนในเวลาที่จำกัดของการสัมภาษณ์ ซึ่งมันคือการตัดสินชีวิตคนคนนึงเลยทีเดียว
ดังนั้นทั้งผู้สัมภาษณ์ และผู้ถูกสัมภาษณ์ต้องใส่ใจ และให้ความสำคัญต่อการสัมภาษณ์พอๆ กันนะคะ
สบายดีนะคะคุณลุงพี่เอก
^_________________^
สวัสดีค่ะคุณเอก
แปลกแต่จริงค่ะ
ผมไม่เคยสบายใจเลยนะครับเมื่อต้องสัมภาษณ์ หรือแม้แต่ประเมินเจ้าหน้าที่ ...
เพราะส่วนหนึ่งคือเรารู้ตัวเองดีว่า "สงสาร" คนง่าย ส่วนหนึ่งเราไม่พึงใจกับวัฒนธรรมที่ไม่กล้าหาญของคณะกรรมการบางท่านที่มักซ่อนเงียบ ถนอมตัว และไม่ฟันธง เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบทั้งระยะใกล้และระยะไกล
ผมมักจะมีคำถามที่ไม่เหมือนคนอื่นเสมอ จนบางทีคนเข้ารับสมัภาษณ์ก็แน่นิ่ง ..ผมยิ่งไม่สบายใจ
แต่ก็ชื่นชอบวิธีคิดและข้อคำถามของคุณเอกครับ...
พี่
ครับ<p>หากต้องการคนที่ใช่ ก็ต้องมีการทดลองงาน นี่ถูกต้องสุด แต่ก็นึกๆดูก็ น่าเสียใจเหมือนกันนะครับ ในมุมมองคนทำงาน หากทำงานไปแล้ว ไม่ผ่านทดลองงาน</p><p>ขอบคุณความเห็นของพี่บางทรายครับ</p><table border="0"><tbody><tr>
</tr></tbody></table>ส่วนหน่วยงานราชการไม่ค่อยเห็นมีการทดลองงานนะครับ (ส่วนของข้าราชการ) แต่ลูกจ้างที่รับเข้ามาก็มีการทดลองงานบ้าง ส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีไม่ผ่านหากไม่เลวร้ายมาก<p>คุณ </p><table border="0"><tbody><tr>
</tr></tbody></table><p>คำถามไม่ซีเรียสครับ ตอบไงก็ได้ ไม่ผิด ผมเพียงอยากทราบคำตอบเขาครับ</p><p>คำถามแบบนี้ผมว่า ใช้ได้นะครับ ตามที่ผมลองดู แต่ไม่รู้ท่านอื่นคิดเหมือนผมหรือไม่</p><p>ถึงแม้จะประหม่า แต่คิดว่าคำถามแบบนี้ ไม่ยากมาก และสบายๆในการตอบ</p><p>เห็นด้วยครับ ว่าการสัมภาษณ์ควรให้ความสำคัญทั้งสองฝ่ายพอๆกัน(ผู้รับ-ผู้สัมภาษณ์)</p><p>ขอบคุณครับ </p><table border="0"><tbody><tr>
</tr></tbody></table><p>ครูอ้อยคุยเก่งนะครับ(คิดว่า )สังเกตจากการเขียน </p><p>ดังนั้นการที่ชำนาญในการพูด/เขียน ทำให้ไม่กลัวการสัมภาษณ์</p><p>Tacit Knowledge แบบนี้ครูอ้อยต้องนำมาเขียนเยอะๆนะครับ</p><p>คุณ </p><table border="0"><tbody><tr>
</tr></tbody></table><p>บุคลิกบางอย่างของคุณพนัส คงเหมือนผมครับ ผมสงสารคนง่าย ใจอ่อน …บางทีการตัดสินใครหากจะทำให้เขาเสียใจ ผมก็จะหลีกเลี่ยง ทั้ง กายกรรม วจีกรรม รวมถีงมโนกรรม</p><p>ขอบคุณครับผม</p>