ขอบคุณคะ ที่ หนูนิด BookTag...คิดอยู่นานจะเอาเล่มไหนดี...แล้วจะไปหาภาพมาจากไหน

หนังสือเก่าหายาก ของตัวเองก็ไม่มี....เล่มโปรด นี่ " ต้นส้มแสนรัก"

อ่านตอนมัธยม คะ หยิบหนังสือจากชั้นของพี่สาว พี่เรียนที่บางแสน

พี่สาวคนที่สองมีแฟน เรียนเอกอังกิด อ่านหนังสือแปลเยอะ    เราเป็นเด็กไง ไม่เคยซื้อหนังสือเอง ก็หยิบของพี่อ่าน ไม่ได้สนใจว่าใครแต่ง ใครแปล

แต่ชอบ พระเอกเด็กๆ คนนี้มาก ชื่อ   เซเซ่ ...แบบ อารมณ์ตอน ที่เซเซ่

ไปโรงเรียน รถแน่น แล้วปีนไปนั่งบนหลังคารถ บรรยายแบบว่า ช่างรื่นรมย์เสียจริง .....อ่านนานมากแล้ว รู้แต่ว่าประทับใจ....และตอนไปเรียนที่ปัตตานี ก็เจอ คนแปลอีก อาจารย์สมบัติ เครือทอง...สอนภาษาฝรั่งเศส....เราก็ โอโฮ้....แบบว่า

"  อาจารย์ขา   นี่ หนังสือในดวงใจ หนูเลยนะ..... "

ผลงานของโจเซ่ วาสคอนเซลอส นักเขียนชาวบราซิล
เล่มแรกที่จะแนะนำเป็นวรรณกรรมเยาวชน ที่อ่านได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นวรรณกรรมในดวงใจของคนทั่วโลก ... ได้หัวเราะร่า น้ำตาซึม อย่างเต็มอารมณ์ ... เป็นเรื่องของครอบครัวเล็กๆ พ่อ และลูกอีกสองคน ในท่ามกลางความผุกร่อนทางเศรษฐกิจและสังคม
เซเซ่ ลูกชายตนโต เป็นเด็กจอมแสบ ทั้งดื้อ ทั้งซน ชอบทำอะไรแผลง ๆ ก่อวีรกรรมความวุ่นวาย ไม่ได้หยุดหย่อน เซเซ่เป็นเด็กเหลือขอในสายตาของผู้ใหญ่ โดนดุและถูกตีเป็นประจำ แต่เมื่อได้ยินเซเซ่พูดคุยกับนกน้อยที่ร่ำร้องอยู่ในใจของเขาจะสัมผัสได้ถึงความรู้ ที่อ่อนบางของเด็กน้อยได้เป็นอย่างดีด้วยความเป็นเด็ก คำพูด และความคิด ของเซเซ่ จึงสะเทือนความรู้สึก มากมาย เซเซ่จึงเป็นตัวละครที่มีชีวิตจริง ในใจของคนอ่าน..

 

 

 

ต้นส้มแสนรัก เล่ม1

"คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า อดีตคือสิ่งที่ช่วยบอกสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน ปัจจุบันคือสิ่งที่บอกอนาคต
เกิดอะไรขึ้นกับอดีตของเรา เป็นคำถามที่ทุกคนต้องถามตัวเองอยู่บ่อยครั้ง ทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว

สุดประทับใจด้วยสำนวนแปลที่งดงาม
...ย่าบอกผมว่าความสุขก็คือ พระอาทิตย์ดวงหนึ่งที่สาดแสงอยู่ในหัวใจของเรา และพระอาทิตย์ที่ว่านี้เองที่ฉาบฉาย แสงแห่งความสุขมาให้ทุกสิ่งทุกอย่าง

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงละก็

พระอาทิตย์ในหัวใจผมคงจะทำให้ทุกสิ่ง ทุกอย่างดูสดสวย..."