พอดีได้อ่านพ็อกเก็ตบุ๊คของคุณเพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา...หรือที่เราคุ้นเคยฉายา หม่ำ จ๊กม๊ก ซุปเปอร์สตาร์ตลกชื่อดังของเมืองไทย ชื่อเล่มว่า นางฟ้าของหม่ำ... (เล่มนี้เช่ามาอ่านค่ะ นานๆทีจะซื้อเป็นของตังเอง)

>>  เมื่อพ่อหม่ำ จ๊กม๊ก ตลกซูปเปอร์สตาร์ นินทาอีแว่ ลูกสาวที่เพิ่งส่งโกอินเตอร์ไปเป็นนักเรียนนอก เรื่องราวอบอุ่นแบบฮาๆ ในครอบครัวทีี่มีทั้งลูกซึ้งลูกบ้า จะมีพ่อ-ลูกคู่ไหนที่จะรักและผูกพันได้ฮาขนาดนี้... <<

อ่านแค่นี้ก็หวังเอาฮาไว้ก่อนเลยค่ะ....

แต่พอได้อ่านแล้วก็รู้สึกประทับใจและทึ่งจริงๆกับผู้ชายคนนี้...ทั้งเรื่องงาน เรื่องการใช้ชีวิตคู่ เรื่องครอบครัว และเรื่องแนวคิดในการดำเนินชีวิต

...ลูกสาวขอตังค์ 100 นึงไปทานข้าว แกก็ถามว่า เอา 70 ไม่ได้เหรอลูก (แก่ต่อรองเพื่ออยากรู้ว่า 70 บาทลูกจะกินข้าวได้มั๊ย)

...ลูกสาวขอไปซื้อของที่สยาม แกบอกว่า ไปเซนทรัล ได้มั๊ย (ที่จริงเซนทรัลอยู่ใกล้บ้าน แกรู้ว่าลูกอยากไปเดินสยาม แกเป็นห่วงไม่อยากให้ไปไกล)

....เงินภรรยาแกหาย 500 แกไม่รู้หรอกว่าใครเอาไป ถึงไม่อยากสงสัยลูกตัวเอง แต่คนอื่นที่อยู่ในบ้านแกก็ไว้ใจ พอลูกกลับมาแกเลยถามว่า...เอ็มเอาตังค์ไปทำอะไร 500....ลูกสาวเงียบ แกก็เลยรู้ว่าใครเอาไป...จากนั้นลูกสาวก็ไม่กล้าขโมยตังค์อีก

...พอได้อ่านแล้ว...จะรู้สึกอยากอ่านจนจบเลยค่ะ

****************************

 

ได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้

  • ได้ความฮา
  • ได้ความรู้สึกดีๆ เช่น ความรัก ความประทับใจ กำลังใจ ความอิ่มใจ
  • ได้ข้อคิดดีๆ เช่น การสร้างความรักในครอบครัว การไม่ลืมความเป็นมาของตังเอง ไม่ลืมตัว การรู้จักทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด ....ฯลฯ 

>> ขอขอบคุณเจ้าของหนังสือค่ะ...ถ้ามีหนังสือน่าสนใจแนะนำเล่าสู่กันฟังได้นะคะ

**********************************

เรื่อง : เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา
เรียบเรียงโดย : เนตรนภา แก้วแสงธรรม
สำนักพิมพ์ : workpoint
ปก : ปกอ่อน
จำนวนหน้า : 168 หน้า
ISBN : 974-94798-3-1
update : 3 November 2006

*************************************