ได้รับ Trick tag  จากคุณ เบิร์ด และคุณครูตุ๊กแกค่ะ  ความจริง nutim เป็นคนที่ไม่มี Trick อะไรจะนำเสนอหรอกค่ะ เป็นคนที่ค่อนข้างตามใจตัวเองแบบเรื่อยๆเฉื่อยๆ อื่นๆก็ธรรมดา แต่ก็มีแนวคิดอะไรที่ดีๆบ้างเหมือนกันสำหรับการดำเนินชีวิตของตนเองเหมือนกันลองดูละกันค่ะ...

 

Trick แรก เกี่ยวกับการทำให้ชีวิตเรารู้สึกดีขึ้นเมื่อมีปัญหาหรือความทุกข์

  • เมื่อมีปัญหาหรือความทุกข์ใดๆก็แล้วแต่เกิดขึ้นกับตัวเอง ก็พยายามคิดเพื่อให้กำลังใจตัวเอง สร้างแรงบันดาลใจขึ้นมาเพื่อไม่เกิดความท้อแท้ คิดเสียว่า เมื่อเรามีปัญหาหรือความทุกข์เกิดขึ้นทำให้เราได้ฝึกความเข้มแข็งอดทน สอนให้เรารู้จักระมัดระวังมากขึ้น มองโลกให้กว้างไกลมากขึ้น รู้จักฝึกและมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหามากขึ้น และที่สำคัญคือทำให้เรานึกถึงคุณค่าของการหัวเราะในวันที่เรามีความสุขที่ผ่านมาและจะใช้เป็นบทเรียนในการเก็บถนอมความสุขเหล่านี้ไว้เป็นแรงบันดาลใจ...คิดได้อย่างนี้ปัญหาหรือความทุกข์ก็จะบรรเทาเบาบางลง...ปัญหามา ปัญญามี...ปัญหามีไว้แก้อย่าท้อแท้สิ้นหวังพลังของชีวิตก็จะกลับมาค่ะ  รับรองว่าไม่ต้องไปอยู่หลังคาแดงแน่นอนค่ะ

 

Trick ที่สอง  หัดคิดอะไรนอกกรอบเสียบ้าง เว้นวรรคให้กับชีวิตสักนิดก็ดี

  • โดยส่วนตัวแล้วมีความคิดว่าชีวิตไม่จำเป็นต้องอยู่ในกฎเกณฑ์ หรือกรอบเสมอไป เพราะกรอบบางครั้งทำให้อึดอัด ไม่มีความสุข...ก็ลองกล้า และเสี่ยงออกมาเดินเล่นนอกกรอบ เว้นวรรคชีวิตในกรอบ ตามใจตัวเองเสียบ้าง ซึ่งบางครั้งอาจได้เก็บเกี่ยวอะไรดีๆที่นอกกรอบนี้ไปใช้ในกรอบบ้างก็ได้นะ ไม่เชื่อก็ลองดู...เพราะนอกกรอบก็ไม่ได้หมายความไม่ดีเสมอไป จริงมั๊ยค่ะ (แต่นู๋ทิมชอบออกมาเดินเล่นนอกกรอบนานเกินไปในบางครั้ง ก็ไม่ดีเหมือนกัน)

 

Trick ที่สาม  วิธีการไม่ใส่ใจความคิดที่ไม่ดีของคนอื่นต่อเรา

  • โดยการให้คำจำกัดความกับการกระทำของตนเอง...และละไว้ในฐานที่เข้าใจของตัวเอง  และรู้ตัวเราว่ากำลังทำอะไรก็พอโดยไม่จำเป็นต้องบอกให้ใครต่อใครรู้ไปหมดหรอกว่าที่เราคิดเราพูดนั้นมันหมายความว่าอย่างไร...เพราะบางครั้งเรารู้...เราเข้าใจตัวเองก็พอแล้ว...เช่น บางครั้งเราไม่พยายามโต้ตอบก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะยอมแพ้ในสายตาของคนอื่น   เราไม่ทำตามคำสั่งหรือทำตามใครๆก็ไม่จำเป็นต้องหมายความว่าเราดื้อเสมอไป  เรานิ่งเงียบก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ได้คิดอะไรนะ   เราไม่ใส่ใจก็ไม่ได้หมายความว่าเราละเลย  ....ต่างๆเหล่านี้เป็นเหตุผลของแต่ละคน บ้างครั้งถ้าใส่ใจกับความคิดที่ไม่ดีของคนอื่นมากนัก  เราก็จะเป็นทุกข์  ทำให้ต้องกลับไปใช้ Trick แรก อีก 

อันนี้สำคัญค่ะ ...สิ่งที่ผิดพลาดสิ่งเดียวคือการที่ไม่ทำตามที่หัวใจตัวเองเรียกร้อง”…

พอแล้วค่ะ 3 Trick ก่อนละกัน  Trick อื่นๆ นึกไม่ออกค่ะ

  • ขอ Tag ต่อ  นู๋รัตน์ (บล็อกเกอร์หน้าใหม่ น้องสาวนู๋ทิมเอง)