วันนี้นั่งตรวจข้อสอบปลายภาค ตั้งแต่เช้าจนป่านนี้ก็ยังไม่เสร็จ เพราะเป็นข้อสอบแบบอัตนัยทั้งหมด  ซึ่งปัญหาในการตรวจข้อสอบประเภทนี้คืออ่านลายมือนักศึกษาไม่ออก (เขียนหวัด ภาษาวัยรุ่น)

มีเวลาพักสายตาบ้างก็ดูทีวีนี่แหละครับ  กะว่าวันนี้จะร่วมส่งท้าย ITV กับเขาสักหน่อย  แต่ผมไม่อยากเชื่อเลยว่า ITV จะทำให้ผมผิดหวังได้ขนาดนี้

หลายท่านที่ตามข่าวสารก็พอจะรู้ว่า เพราะ ITV ทำผิดสัญญา คิดหาประโยชน์กอบโกยเข้าข้างตัวเองจึงถูกฟ้องร้องจนแพ้คดี และต้องจ่ายค่าปรับเป็นแสนล้าน (ขนาดทรัพย์สินชินคอร์ป ยังมีไม่ถึงเลย)

หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติให้หยุดออกอากาศในคลื่นนี้ชั่วคราวเพื่อจัดระบบในหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างให้ถูกต้อง  ซึ่งพนักงาน ITV น่าจะยอมรับ  หรืออาจจะมีสิทธิ์เสียใจตีโพยตีพายบ้างตามประสาปุถุชน  แต่สิ่งที่ ITV ไม่ควรทำคือปลุกระดมมวลชนเพื่อต่อต้านการดำเนินการของรัฐที่เกิดจากความผิดของตนเอง

ผมนั่งดูความเคลื่อนไหวอยู่นาน มีทั้งการไฮปาร์ค  โจมตี กระแนะกระแหน  รัฐบาล, สื่อมวลชนอื่นที่วิพากษ์วิจารณ์ตน  หรือคนอื่น ๆ ที่มีความคิดเห็นแตกต่าง

ผมก็สงสัยว่าถ้าพนักงาน ITV เห็นว่าสถานีของตนเป็น TV เสรี หรือ TV ของประชาชนจริง  ทำไมไม่ลุกขึ้นมาต่อต้านตั้งแต่ที่พวกนายทุนเข้ามาปู้ยี่ปู้ยำ จนเกิดปัญหาการทำผิดกฎหมายและเจตนารมณ์เดิมเมื่อครั้งตั้ง ITV  จนต้องถูกกล่าวหาจากสังคมว่าเป็นทีวีรับใช้ระบอบทักษิณ...หรือเพราะมีผลประโยชน์ที่ลงตัว จึงพูดไม่ได้ ณ วันนี้ ITV  ไม่เคยพูดถึงอดีตของตนเลย เกรี่ยวกราดคนอื่น ด่าทอรัฐบาล เพราะตนเองกำลังจะเสียประโยชน์

แม้วันนี้หนทางจะแจ่มชัด ITV ต้องปิดตัวเองไป รัฐเข้าไปบริหารจัดการภายใต้ชื่อ  TITV แต่เหล้าเก่าในขวดใหม่อย่างพนักงาน ITV  จะยัง "เสรี" สมชื่อไหมนะ  หรือต้องเปลี่ยนมาเอาใจรัฐบาลผู้เป็นนายจ้าง  แทนชินคอร์ป หรือ เทมาเส็ก  ที่เคยทำมา 

นี่แหละนา ทีวีของ.......