ฉันยิ่งอ่านบทความนี้ ก็ยิ่งเข้าใจ ธรรมชาติ มากยิ่งขึ้น ทุกสิ่งถูกสร้างขึ้นมา ให้เรียนรู้ตัวเองและดำรงอยู่ ...อยู่อย่างไร อยู่อย่างภาคภูมิในตน และสันติสุข....ไม่อิจฉา ริษยา เพราะทุกคนมีดี แต่มองไม่เห็นเท่านั้น

         ร่ายอย่างพระจันทร์   รำอย่างพระอาทิตย์......เมื่อการร่ายรำ เป็นการแสดงออกของชีวิตที่เกิดจากความสัมพันธ์ของพลังต่างขั้ว การร่ายรำจึงเป็นการสื่อถึง พระเจ้าหรือธรรมชาติดั้งเดิมโดยตรง ไอน์สไตน์จึงบอกว่า..นักเต้นรำเป็นเสมือนนักกีฬาของพระเจ้า......

ในฐานะคนเต้น การร่ายรำที่เตือนสติ ทำให้นึกถึง ธรรมชาติของธรรมชาติมากที่สุด....คือ การเต้นระบำหน้าท้อง เพราะไวยากรณ์พื้นฐานของระบำหน้าท้องสรุป ความสัมพันธ์ ของหยินและหยางได้อย่างชัดเจน ฝังเข้าไปในเฃลล์ กล้ามเนื้อของเรา....

     แต่หัวใจของระบำหน้าท้องไม่ได้เน้นการขยับขาเป็นสเต็ป ที่เจ๋ง คือมันเป็นการเต้นที่เน้นการเคลื่อนไหวของลำตัว โดยเฉพาะตามบริเวณจักระหลักต่างๆ แถมเป็นการเคลื่อนไหวที่ล้อการ

หมุนของจักระและให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวจากศูนย์ท้อง ที่รวมพลังปราณอีกด้วย ...

       ระบำหน้าท้องจึงช่วยขจัดขยะอารมณ์ ที่อุดศูนย์พลังในร่างกายและตามเซลล์ทั่วตัว เขย่ามัน กวนมันขึ้นมาเหมือน

เทพกับอสูรกวนมหาสมุทร แล้วก็ปล่อยมันไปกับลมปราณ  จนจักระเราโป่งโล่ง เปิดให้พลังบริสุทธิ์เราถ่ายเทเข้ามาได้ ด้วยกระบวนการนี้ จิตใจและร่างกายก็สามารถฟื้นคืนสู่ภาวะปรกติที่สมดุล ตามธรรมชาติของมัน เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ .....

       สำหรับสังคมฝรั่ง ฟอว์เซีย วิจารณ์ว่า ....ในสังคมตะวันตก พลังเพศหญิงเป็นอะไรที่แรงจนผู้ชายรู้สึกถูกข่มขู่ พวกเขาจึงพยายามปฏิเสธมัน และทำให้หมดฤทธิ์ด้วยการยอมรับแต่ผู้หญิงที่มี มีเหตุมีผล เป็นตรรกะน่าฟัง และสามารถควบคุมพลังหญิงของตนเองไว้ได้ พูดง่ายๆ ก็คือกดมันเอาไว้นั่นเอง...

     สังคมไทยจึงเหวี่ยงขั้ว จากชื่นชมแม่พลอย มาชื่นชม ทาทา ยัง มาปะทะกะระเบียบรัตน์ ที่เหลือตรงกลางก็ อเพศไป แม้ว่าการมีพลังสองขั้ว

จะก่อให้เกิดชีวิตก็จริง แต่ขั้ว โคโยตี้ ผจญรำไทย ททท. เป็นขั้วปลอม

ที่ปิดกั้นไม่ให้ผู้หญิงรู้จักตัวเอง...

    ....เต้นโคโยตี้..เน้นยื่นนมยื่นก้นเพื่อจุดประสงค์เดียวโดยคนเต้นไม่ได้

มีทักษะการเคลื่อนไหวที่สรรค์สร้างศิลปะ  คือ เกิดการสื่อที่ยกระดับจิตวิญญาณ หรืกกระตุ้นความคิดใดๆ.......”

       ...ก็ไม่ทราบว่ากี่ครูจูหลิง กี่นกแต้วแล้วท้องดำ จะต้องสูญหายตายจาก กว่าเราจะตระหนักกันจริงๆ จังว่า สิ่งท้าทายที่สุดในสังคมโลกศตวรรตที่ 21 ได้แก่ การอยู่ร่วมกัน ระหว่างความหลากหลายทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายทางความคิด ทางเชื้อชาติ ทางวัฒนธรรม และสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธ์..........ใครถนัดอะไรก็ต้องงัดมันออกมาร่วมสร้าง

สันติภาพโลก... .”  นี่เป็นสิ่งที่ ดร.อ้อย เขียนแสดงทัศนะเอาไว้ในบทความ

           “ ...การเต้นรำ แทบจะไม่ทำลายอะไรเลย  มันเป็นการสร้างสรรค์ที่ไม่ใช้วัตถุดิบ นอกเหนือจากอาหารที่คนเต้นกินเข้าไป เราสร้างเรื่องร่ายรำขึ้นมาจากพื้นที่ว่างรอบตัวเรา เหมือนสร้างปราสาทจากอากาศธาตุ สิ่งเดียวที่เราทำลาย คือ ความเฉื่อยชา “

 .................................................................................     

อ่านจบ...บางที  ถ้าฉันหายป่วย อาจจะตะกายหาเรียนเต้นระบำตามพี่อ้อย ดูบ้าง ชักมันกับจังหวะและตามหาวิญญาณที่หลงเหลืออยู่.....