คุณตาหยู สุดหล่อ ได้ Book tag ผมไว้ครับ ในความจริงผมอยากเขียนเรื่องนี้พอดี ใครไม่ Tag ก็อยากเขียน อะไรทำนองนั้น 

ผมเป็นคนหัวดื้อ...และบางทีก็ดื้อตาใส ไม่ค่อยฟังใคร นี่เป็นนิสัยส่วนตัวที่อาจดูแข็งไปบ้าง

 

ด้วยความเป็นเด็กยากจน...และรักการเรียน ผมจึงสนใจอ่านหนังสือทุกประเภท แม้แต่กระดาษห่อของ ยังต้องเก็บมาอ่าน

อ่านแบบตะลุย และอ่านเอาเรื่องในบางเรื่องที่ชอบจริงๆ

นิตยสารที่ผมอ่านประจำคือในสมัยก่อน เป็น A day weekly ครับ หลังจากที่หายไปจากแผงหนังสือ ที่จะหยิบมาอ่านแต่ไม่สม่ำเสมอคือ "มติชนสุดสัปดาห์" ครับ ผมชอบคอลัมภ์ของหนุ่มเมืองจันทร์ ผมอ่านได้ทั้งสาระและบันเทิง...ผมอยากจะเขียนให้ได้อย่างเขาบ้าง จะเก่งได้เท่าเขาสักเสี้ยวได้มั้ยน้อ....ผมจะใช้นามปากกาว่า "หนุมเมืองปาย"

เข้าเรื่อง หนังสือของผม สุดยอด ๕ เล่มกันดีกว่าครับ เชื่อว่าหลายท่านก็อยากทราบว่า "ไอ่หนุ่มดอยเต่า" (พ่อครูบาเรียกผม)อย่างผม ชอบหนังสืออะไร


อันดับ ๑

คู่มือมนุษย์ โดย ท่านพุทธทาสภิกขุ

ผมพยายามเป็นมนุษย์ที่เข้าถึงแก่นพระพุทธศาสนา นับถือศาสนาพุทธแล้วก็ต้องการเข้าไปเรียนรู้ว่าพุทธศาสนาที่แท้ พระพุทธเจ้าเริ่มสอนอะไร และผลของการปฏิบัติตามสอนเป็นอย่างไร? ในที่สุด

เหตุผลสนับสนุน : ผมชอบการออกแบบหนังสือที่สวยงาม รูปเล่มกะทัดรัด พกพาสะดวก เนื้อหาปรัชญาที่อ่านง่ายเข้าใจไม่ยาก ภาพประกอบเป็นสีน้ำเชิงนามธรรมที่พลิ้วไหว..ถูกใจผมมาก


 

อันดับที่ ๒

การเดินตามรอยพระยุคลบาท(ฉบับสมบูรณ์) โดย สมพร เทพสิทธา

เป็นหนังสือที่น้อมนำเอาพระบรมโชวาทพระราชดำริ ของล้นเกล้าชาวไทย โดยเฉพาะหลักการของเศรษฐศาสตร์แนวพุทธ และแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำริ

เหตุผลที่สนับสนุน : เป็นหนังสือที่พี่ชายที่ผมรักและเคารพ "พ.ท.ปิยวุฒิ โลสุยะ" มอบให้ในวันปีใหม่ ถือว่าเป็นของขวัญที่ล้ำค่า จากคนที่ผมรัก และหนังสือเล่มนี้พิมพ์เผยแพร่ในมห่มงคลสมัย ในปีที่ผมนั่งน้ำตาไหลด้วยความปลาบปลื้มที่มีบุญได้เกิดมาในแผ่นดินไทย มีล้นเกล้าเป็นพระมหากษัตริย์


อันดับที่ ๓

ฅนนอกระบบ โดย พ่อครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์

เป็นชีวประวัติของพ่อครูบาที่พวกเรานับถือ เขียนลักษณะการเล่าเรื่องสนุกสนานอ่านง่าย ไม่มีพิษ แทรกด้วยสาระ คติเตือนใจในบางสถานการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างธรรมชาติและชีวิตจริง

เหตุผลที่สนับสนุน : เป็นหนังสือที่ "คุณพ่อ " พ่อครูบาสุทธินันท์ ปรัชพฤทธิ์ ท่านได้กรุณาเมตตา มอบให้กระผมเป็นของขวัญชิ้นเลิศที่ผมภาคภูมิใจ และได้อ่านอย่างมีความสุข


 

อันดับที่ ๔

Intuition ปัญญาญาณ โดย ดร.ประพนธ์ ผาสุขยืด ผู้แปลและเรียบเรียง

เป็นหนังสือที่ผมอ่านแล้วใช้เวลาอ่านนานมาก อ่านแล้วทวนซ้ำแล้วซ้ำอีก เกิดอาการที่เรียกว่า "ปิ๊งแว๊บ" ตลอดเวลาที่อ่าน เป็นหนังสือเล่มที่มีคุณค่าที่ควรมีไว้อ่าน

เหตุผลที่สนับสนุน : เป็นหนังสือที่ผู้ใหญ่ที่ผมเคารพและนับถือท่านได้แปลและเรียบเรียงขึ้นมา และ สะดุดตรงชื่อเมื่อหยิบเลือกออกมาจากแผงหนังสือ


 

อันดับที่ ๕

ไทรบพม่า RSCO-SSA  โดย นิพัทธ์พร เพ็งแก้ว และ นวลแก้ว บูรพวัฒน์

เป็นสารคดีเชิงบรรยาย เรื่องจริงของชนกลุ่มน้อยไทใหญ่ที่อยู่บริเวณชายแดนไทย ฟากแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่  ด้วยผมได้รู้จักหลายท่านที่เป็นตัวละครที่อยู่ข้างในหนังสือ ได้สัมผัสชีวิตพวกเขาบ้างในการพูดคุย คลุกคลีเมื่อทำงานที่ชายแดน ...เขาก็เหมือนคนไทยคนหนึ่ง  แต่ไฉนต้องไร้แผ่นดิน ถูกราวีไม่มีจบสิ้น

เหตุผลที่สนับสนุน :  ผมอ่านหนังสือเล่มนี้และสามารถนึกภาพบรรยากาศที่เล่าถึงได้ชัดเจน ผมรับรู้ถึงความทุกข์ยากของผู้คนพี่น้องเหล่านั้น ...นิพัทธ์พร ธอเขียนเล่าได้อย่างมีอรรถรส แบบถอดจิตถอดใจมาเขียนเลยทีเดียว เป็นนักเขียนที่ผมชื่นชมเป็นการส่วนตัว

 

ทั้งหมดเป็นหนังสือ ๕ อันดับที่ผมชอบ ผมมีหนังสือเยอะมากครับ ทั้งซื้อเองและมิตรซื้อให้(เห็นว่าผมชอบ) เน้น งานวิชาการเชิงวิจัยชาติพันธุ์ พัฒนาชนบท และนวนิยายของ อ้ายมาลา คำจันทร์ ผมจะชอบมากครับ

 

ขอ Tag ต่อไปยัง Blogger สัก ๒ ท่านก็แล้วกันครับ

อยากรู้ว่า น้องแจ็ค กัมปนาท อาชา  และ อ.นมินทร์  ชอบอ่านหนังสือแนวไหนครับ ลองมาเขียนสู่เล่ากันฟังบ้าง