การทำทองเลนเพื่อเกื้อกูลผู้อื่น

บทภาวนาสำหรับช่วยเหลือทางจิตวิญญาณสำหรับผู้ใกล้ตาย


การทำทองเลนเพื่อเกื้อกูลผู้อื่น

จากประตูสู่สภาวะใหม่ ของ โซเกียล รินโปเช


         จินตนาการถึงคนที่คุณรู้สึกใกล้ชิดอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่กำลังทุกข์ร้อนและเจ็บปวด ขณะที่หายใจเข้าให้นึกว่าคุณได้รับเอาความทุกข์ร้อนและความเจ็บปวดทั้งหมดของเขาด้วยจิตกรุณา ขณะที่หายใจออก ให้แผ่ความอบอุ่น การเยียวยา บำบัด ความรัก ปีติ และความสุขหลั่งไหลไปหาเขา

๑. ก่อนที่จะเริ่มการปฏิบัติดังกล่าว ให้นั่งสงบ น้อมนำกรุณาเป็นอารมณ์ อัญเชิญพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ และพระอรหันต์ทุกพระองค์ให้มาปรากฏ เพื่อทรงบัลดาลให้กรุณาบังเกิดขึ้นในใจคุณ

๒. จินตนาการให้เห็นอย่างเด่นชัดว่าคนที่คุณใส่ใจอยู่นั้นกำลังทุกข์ยากต่อหน้าคุณ พยายามจิตนาการว่าความทุกข์ยากทั้งมวลของเขาผนึกรวมกัน เป็นกลุ่มควันดำคล้ำ สกปรก และร้อนผ่าว

๓. ทีนี้ให้คุณหายใจเข้า สร้างภาพในใจว่าพร้อมๆ กับที่ลมหายใจเข้า กลุ่มควันดำนี้ได้จางหายเข้าสู่แก่นแกนตัวตนจนไม่เหลือซาก เท่ากับเป็นการชำระล้างอกุศลกรรมทุกอย่างของคุณให้บริสุทธิ์

๔. คราวนี้ให้จิตนาการว่าความหลงไหลในตัวตนได้ถูกทำลาย และโพธิจิตของคุณได้เปิดเผยอย่างสมบูรณ์ ขณะที่คุณหายใจเข้าจินตนาการว่าคุณได้เปล่งรัศมีนวลใสแห่งสันติ ปีติ และความสุข รวมทั้งความผาสุกอย่างยิ่งแก่เพื่อนของคุณที่กำลังเจ็บปวด และจิตนาการว่ารัศมีดังกล่าวกำลังชำระอกุศลกรรมทั้งหลายของเขาให้บริสุทธิ์ ขณะที่หายใจเป็นปรกติ เข้าและออก ให้ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน LEARN4LIFE

คำสำคัญ (Tags)#การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย

หมายเลขบันทึก: 80692, เขียน: 26 Feb 2007 @ 14:19 (), แก้ไข: 23 May 2012 @ 11:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)