หลังจากที่พวกเราชาวสำนักหอสมุด เหน็ดเหนื่อยจากการเสร็จสิ้นภารกิจการประเมินตรวจสอบตนเอง ไปเมื่อวัน ศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2550 ไปแล้วนั้น

               ผมเองในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบด้านการประกันคุณภาพต้องขอขอบคุณ พี่ๆ น้องๆ ชาวหอสมุดทุกคน ที่ร่วมแรงร่วมใจกัน ในการดำเนินกิจกรรมการประเมินตรวจสอบตนเอง ตั้งแต่เริ่มแรก คือทีมงานนักคิดทั้งหลาย ไม่ว่า จะเป็น พี่อ้อย พี่เจี๊ยบ ขวัญตระกูล มานะชัย มนตรา และอีกหลายๆ คน ที่ช่วยกันคิดปรับปรุงเรื่องการประเมินของสำนักหอสมุดใหม่ และหลังจากที่ เราได้กำหนดวางตัวผู้รับผิดชอบแต่ละดัชนี ทั้งที่ มือใหม่และมือเก่า ผู้รวบรวมข้อมูล และทีมงานของแต่ละดัชนี องค์ประกอบ ก็ได้ทำการวิเคราะห์ TOWS กัน ถึงแม้ว่าจะมีผิดบ้างถูกบ้าง แต่ก็เหมือนกับเราได้เรียนรู้เรื่องการประกันคุณภาพกันไป

              รวมทั้งทีมสำนักเลขาฯ นำทีมโดย ปราณี และห้องพัฒนา ที่ร่วมแรงร่วมใจกันจัดพิมพ์รูปเล่ม SAR กันอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงรอบแล้วรอบเล่า จากทั้ง ผอ. รองวนิดา และผม ในการปรับ SAR ให้มีความถูกต้อง ชัดเจน

             แต่ที่สำคัญ เหลือเวลาอีกสองวันในการรองรับการประเมิน นวัตกรรม ที่เราริเริ่มไว้ในปีที่แล้วคือ SAR Online เราก็ไม่ทิ้ง ความจริงแล้วผมก็กังวลนิดๆ ว่าจะทันหรือ แต่ก็เชื่อมั่นในพลังทีม ของ เกดิษฐ ผมจำได้ว่าเช้าวันประเมินผมมรตรวจสอบ SAR Online อีกครั้ง ปรากฏว่า ผิดเกือบทั้งหมด เพราะมีความผิดพลาดจากการส่งไฟล์ให้กันไม่ถูกต้อง

              ลิ้งบางส่วนก็ยังไม่ได้ลิ้ง ผมรีบจดรายการส่วนที่ผิดส่งให้ เกดิษฐ กับชัยพร พอตอนเริ่มประเมิน คอมพิวเตอร์ยังไม่ได้ตั้งเลย แต่พอทุกอย่างลงตัว การประเมินเริ่มขึ้น ก็ดูเหมือนว่า จะเรียบร้อบเหมือนเนรมิต ผมก็งง กับทีมไอทีเหมือนกัน ว่าเค้าทำได้ยังไง

             แต่อีกคนสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือ ผอ.ห้องสมุดของเรา ซึ่งทางดรีม แอบมากระซิบกับผมว่า อาจารย์ค่ะ อาจารย์ให้การบ้านอะไรไว้ ผอ.หน้าดำคร่ำเครียด ทำการบ้านของอาจารย์ทั้งเสาร์ ทั้งอาทิตย์ไม่ด้กลับบ้าน ถึงแม้ว่า ผอ. จะต้องไปเข้าร่วมอบรม แต่วันสุดท้ายก็ยังต้องมานั่งแก้ SAR อยู่จนวินาทีสุดท้าย

               ผมเห็นความร่วมมือร่วมใจในการทำงานของพวกเราชาวหอสมุด แล้วความเหนื่อยที่มีหายเป็นปลิดทิ้งเลยครับ

              ต้องขอขอบคุณทุกคนอีกครั้ง แต่ว่างานเรายังไม่จบครับ บ่ายวันนี้หลังจากเรียน ภาษาอังกฤษจบแล้ว เรามีนัก AAR กัน ครั้ง ซึ่งพวกเรามีสัญญาใจกัน ว่าหลังจากสำเร็จงานโครงการ แล้ว เราจะ AAR กันทุกครั้ง

           ซึ่งตอนนี้ทำไปได้หลายครั้ง แล้ว ไม่ว่าจะเป็น AAR งานปีใหม่   BAR งาน KM ที่จะจัดวันที่ 7-8 มีนาคมนี้