ล่องแก่ง....ปรัชญาแห่งการใช้ชีวิต

โอ๋-อโณ

สุดสัปดาห์นี้ หน่วย Chem ของเราไปทัศนศึกษา พัฒนาจิต กันมาตามที่คุณศิริได้เกริ่นถึงไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีโอกาสไปล่องแก่งด้วยกัน ในเรือเรามีกัน 3 คนคือพี่ปนัดดา น้องฟุงแล้วก็เราเอง ระยะทาง 7 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง กระแสน้ำตลอดทางมีทั้งช่วงที่น้ำไหลเอื่อยๆแต่ก็แรงพอจะพัดพาเราไปเรื่อยๆ มีทั้งช่วงที่น้ำเชี่ยวซัดรุนแรง มีร่องน้ำ มีโขดหิน กลุ่มก้อนเนินหินที่ทำให้เราไปเกยตื้น

เราสามคนตั้งใจว่าจะพายเอง ไม่อาศัยนายท้ายมืออาชีพ เพราะเห็นแล้วว่าเราน่าจะพอทำได้ และสายน้ำก็ไม่น่ากลัวเท่าใดนัก รวมทั้งเรามีอุปกรณ์ป้องกันอันตรายที่ค่อนข้างรัดกุม

ตลอดทางเราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ที่พอมานั่งคิดทีหลังแล้ว เปรียบเทียบได้กับการใช้ชีวิตจริงๆ

เราเริ่มจากการที่ป้าดานั่งหลัง เป็นคนพาย น้องฟุงนั่งหน้าเพราะตัวเล็กสุด พอป้าดาเหนื่อย น้องฟุงขอพายบ้าง แต่เนื่องจากยังตัวเล็กแรงน้อย ไม่นานก็ถึงกับปวดหลังอย่างแรง เพราะบิดผิดท่า ร้องจ๊ากๆนอนเอนอยู่พักนึง ตอนที่ตัวเองสลับกับป้าดา ก็ได้เรียนรู้ว่า การพายเรือนั้น ไม่ใช่เพียงแค่พายไปข้างหน้า จ้วงซ้ายจ้วงขวาให้สมดุลย์เท่านั้น เรายังต้องรู้จัก งัดต้านน้ำเพื่อคัดท้ายให้หัวเรือหันให้ถูกทาง ต้องหันพายให้ต้านน้ำบ้าง เพื่อไม่ให้เราไปเร็วเกินไป พอตรงทางดีแล้ว ถึงทางโค้งที่น้ำเชี่ยว เราก็ต้องปล่อยให้ไปตามน้ำบ้าง ไม่สามารถคัดท้ายได้ แต่ต้องคอยดูจังหวะ มิฉะนั้นจะเสียแรง แถมเรือหมุนวนอีกต่างหาก กว่าเราจะถึงจุดปลายสุด เราก็เรียนรู้กระบวนท่าไปมากมาย เพิ่งจะมาพอจะควบคุมได้เอาก็เมื่อเหลือระยะทางอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ล่องแก่ง....ยังให้โอกาสเรากลับไป ทดสอบดูใหม่ว่า สิ่งที่เราเรียนรู้มานั้น เป็นจริงตามที่คิดหรือเปล่า แต่ทางเดินชีวิต เราคงย้อนกลับไปทำอะไรใหม่ไม่ได้ ได้แต่เรียนรู้เอาไว้ เพื่อจะได้บอกเล่าให้ผู้ที่ยังมีโอกาสมากกว่าเรา ได้เก็บสิ่งที่เราเรียนรู้ไปลองใช้ประโยชน์ (หากเขาต้องการ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chem

คำสำคัญ (Tags)#สัมมนา#ชีวิต#หน่วยเคมีคลินิก#ล่องแก่ง#แนวคิดทางปรัชญาแห่งการดำเนินชีวิต#สตูล

หมายเลขบันทึก: 80683, เขียน: 26 Feb 2007 @ 13:28 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:33 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้นับว่าโชคดีมากค่ะเพราะมีผู้ใหญ่คอยให้คำชี้แนะและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แม้บางเรื่องจะเกินความเข้าใจ แต่ก็มีประโยชน์มากถ้าเปิดใจทำความเข้าใจกับทุกเรื่องเพราะสุดท้ายแล้วก็จริงตามที่ท่านแนะนำ ขอบคุณที่ทำให้มีโอกาสได้รับรู้สิ่งดีๆ จากชีวิตของทุกคนที่มาเล่าสู่กันฟัง :-)
เขียนเมื่อ 
 • ตามมาดูครับพี่โอ๋
 • รอดูรูปกำลังขึ้นใช่ไหม
 • ที่บ้านผมมีที่ล่องแก่งมากเลยพี่โอ๋อยากไปไหมครับ
 • จะได้พาไป
 • ขอบคุณครับ
เขียนเมื่อ 

น่าสนใจครับ

 • เรื่องพายเรือเป็นเรื่องปกติของผม ก็ไม่ได้คิดอะไร
 • คนที่ไม่เคยพายเรือ ต้องมาพายเรือ กระบวนการพายเรือเป็นของใหม่จึงเป็นประโยชน์ในมุมมองการเรียนรู้

ดีมากครับ

 • การพายเรือทำให้เราได้หลายอย่าง ได้เรียนรู้วิธีใช้พาย การพายตามน้ำ  ทวนน้ำ การปล่อยไปตามน้ำ (อันนี้ได้ข้อคิดมาก)
 • ขออนุญาตเรียนถาม อ.ขจิต 2 ข้อ
 • 1. บ้านอยู่ที่ไหนคะ
 • 2.และที่ล่องเก่ง ชักสนใจนะ
 • ขอบคุณค่ะ
K
IP: xxx.91.213.182
เขียนเมื่อ 

ไม่ค่อยแน่ใจนัก สงสัยจะเข้าใจผิด ตอนแรกคิดว่าล่องแก่งคือใช้เรือยางนั่งหลายๆคน น้ำเชี่ยวๆ อะไรประมาณนั้น โดยส่วนถ้าพายแบบนี้จะเรียกว่าไปพายเรือคะยัค แบบว่าดูวิวตามแม่น้ำหรือถ้าเน้นออกกำลังหน่อยก็ไปพายที่ทะเล สนุกดีค่ะแต่พายที่ทะเลจะเหนื่อยหน่อยเพราะว่าคลื่นแรงกว่าในแม่น้ำมาก แต่ที่ถูกก็ไม่รู้ว่าเค้าเรียกอะไร ถ้ามีใครตอบได้ช่วยบอกเป็นความรู้ด้วยค่ะ เผื่อจะได้ไปคุยกับคนอื่นเป็นเรื่องเดียวกัน :)