ช่วงนี้มีโปรแกรมหนังดีๆ จ่อคิวให้เราไปดูตั้งหลายเรื่อง เรื่องแรกสำหรับคนไทยควรจะดู " ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 2 " ก็ยังไม่ได้ดูเลย  แต่ต้องไปดูให้ได้

หนังเรื่องที่ 2 ที่น่าดูคือ " แมงมุมเพื่อนรัก"  คิดว่ามีหลายๆคนเคยอ่านสมัยเด็กๆ  จำได้ว่าเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสมัยประถม ที่เพิ่งเริ่มหัดอ่านหนังสือวรรณกรรม นอกเหนือจากหนังสือเรียน  ปกติทุกเล่มที่อจ. ยัดเยียดให้อ่าน มักจะไม่สนุกเลย แต่เรื่อง " แมงมุมเพื่อนรัก" เป็นเล่มที่ชอบมากๆ เพราะทำให้ประทับใจในความผูกพันระหว่างเพื่อน  จริงๆ จำเนื้อหาไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แต่จำความรู้สึกได้ดี   คิดว่าเด็กรุ่นหลังๆก็คงได้อ่านกัน แต่ปกอาจแตกต่างกันไป  สมัยที่อ่านไม่ใช่ปกนี้หรอกนะคะ เก่ามากแล้ว  คงจะอยู่ในกรุหนังสือเก่าที่บ้าน มอดกินไปรึยังไม่รู้

ชาร์ล็อตต์ แมงมุมเพื่อนรัก
ชื่อหนังสือ ชาร์ล็อตต์ แมงมุมเพื่อนรัก
โดย   อี.บี.ไวท์ / คณา คชา : แปล
สำนักพิมพ์ แพรวเยาวชน
พิมพ์รวมเล่ม พฤษภาคม 2543, 198 หน้า
ราคา 125 บาท
ISBN 974-7597-04-7
ชาร์ล็อตต์ แมงมุมเพื่อนรัก
วรรณกรรมรางวัลนิวเบอรี่ บอกเล่ามิตรภาพระหว่างสัตว์ต่างเผ่าพันธุ์ คือหมูกับแมงมุม ที่ลูกหมูถูกส่งมา อยู่ที่ฟาร์มแห่งหนึ่ง มันเหงาและว้าเหว่มาก จนกระทั่งได้เจอแมงมุม ผู้ให้คำปลอบโยน และกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน วันหนึ่ง เจ้าของฟาร์มจะนำลูกหมูไปขาย แมงมุมผู้ฉลาดรอบรู้ จึงถักใยเป็นข้อความต่างๆ ว่าหมูตัวนี้ดีวิเศษอย่างไร ข่าวเรื่องแมงมุมชักใยเป็นตัวหนังสือได้ แพร่สะพัดไปทั่ว ผู้คนต่างหลั่งไหลกันมาเข้าชม ทำให้เจ้าของฟาร์มมีรายได้ และไม่ส่งหมูไปฆ่า ต่อมาแมงมุมก็ถึงคราวสิ้นชีวิตตามอายุขัย มันก็ยังมอบของขวัญ ที่มันรักที่สุดไว้ให้เจ้าหมูด้วย นั่นคือลูกแมงมุมตัวน้อยๆ

เรื่องราวของมิตรภาพ ความรัก ความผูกพันที่น่าประทับใจมาก หลายคนถึงกับน้ำตาซึม เมื่ออ่านจบ และอีกหลายคน ได้ทบทวนความจริงในข้อที่ว่า บางครั้งชีวิตก็ไม่สมหวัง บางครั้งชีวิตก็ไม่สมบูรณ์ แต่ทุกอย่างลุล่วงได้เพราะเรามีเพื่อน และที่สำคัญ- - เราเป็นเพื่อน- - ด้วย นิตยสาร TIME ฉบับส่งท้ายปี 1999 ยกย่องหนังสือเล่มนี้ว่า เป็นหนังสือเด็กที่ดีที่สุดแห่งศตวรรษ


อยากแบ่งปันความทรงจำร่วมกันนะคะ  เผื่อใครมีปกเล่มที่ย้อนไปซักปี พ.ศ. 2520-2530  ลองลงมาให้ดูบ้าง  อยากเห็นน่ะค่ะ  

ดูภาพและฟังเสียงจากจินตนาการได้ http://www.charlotteswebmovie.com/site/index.php