ขณะที่ผมกำลังสนุกกับการจัดงานวันพบญาติ แต่ละวันลุ้นรอว่าพี่ป้าน้าอาของผม คนไหนสนใจจะมาจ๊ะเอ๋กันบ้าง เพื่อทดลองสร้างมิติทางสังคม จะทดลองเพาะปลูกต้นสมานฉันท์ให้มันเจริญงอกงามในวิถีไทยจริงๆ โดยอาศัยการทำงานอิงระบบ  

·        การทำงานอิงระบบ หมายถึงทุกคนส่วนใหญ่ก็เป็นข้าราชการกันแทบทั้งนั้น อาจจะเคยชินกับคำสั่ง ใบสั่งให้ทำโน่นทำนี้ ตกอยู่ในฐานะผู้ใต้บังคบบัญชาของระบบหน้าที่การงาน ทำให้บางท่านจำเจ เซ็ง ที่ในชีวิตนี้ไม่ค่อยได้คิดได้ทำอะไรที่ปลอดโปร่งโล่งอย่างใจสักครั้งเดียว   

  ถ้าได้โอกาสตรงที่มีอิสรเสรี ทำอะไรตามอำเภอใจ พอใจ ชอบใจ ดั่งใจของตนเองบ้าง ทุกคนจะงัดเอาพลังใจ ภาษาทางการเรียกว่าศักยภาพ ออกมาบริหารปัญหาแบบเด็ดเดี่ยว เด็ดขาด ฟันธง ฉั๊วะๆๆๆอย่างที่ลูกสาวผมที่อยู่ไกลถึงหาดใหญ่ ลูกขึ้นมาขีดเส้นใต้ ว่าจะเอาวันนี้ละนะ วางแผนการเดินทางแล้วนะ จัดเตรียมเสบียงกระทะ ตะหลิว จะมาแสดงเสน่ห์ปลายจวัก ชวนพรรคพวก จูนใจทโมน พร้อมที่จะกระโจนเมื่อถึงวันนัด   

  เมื่อมีหน่วยกล้าตาย หน่วยกล้าหาญก็ตามมาเป็นละลอก กลุ่มลูกหว้าทำท่าว่าจะลุยและนะคุณพ่อขา ทางเหนือสุดก็อาบน้ำแต่งตัวคอยกันขมีขมัน ภาคตะวันออก ตะวันตก อีสานเหนือนี่ลงทุนเหน็บพร้าไปตัดหน่อหวายมาฝาก ทั้งๆที่เจ้าตัวมาไม่ได้ นี่ใช่ไหมที่เรียกว่าน้ำใสใจจริง ที่มันเคยแสดงออกในหมู่บ้านบางระจัน จนแม่ทัพนายกองวิ่งผ้าโสร่งหลุดมาแล้ว

   นี่เพิ่งเริ่มเป่านกหวีดนะ พวกที่สองมือล้วงกระเป๋าสองเท้าก้าวเข้ามาเชื่อว่ามีอีกเยอะ ดร .ขจิต กับเจ๊Paew คนเก็บบัตรผ่านประตู จะมือหงิกก็คราวนี้แหละ   ตรงนี้คืออะไรครับ ถ้าไม่ใช่อานุภาพของมนุษย์ ที่เป็นพลังซ่อนอยู่ในกำปั่นเหล็ก ไม่ค่อยได้นำออกมาใช้ มาทำอะไรเพื่อตนเองและสังคม ผมก็อยากเห็นนะ ว่าพลังของสังคมไทยหายไปไหน ทำไมไม่ออกมาร่วมด้วยช่วยกัน ถ้างานนี้สะท้อนอะไรออกมาบ้าง ผมขอโมเมว่านี้คือการเปิดหน้าสารบัญเรื่องการเสริมสร้างสังคมสมานฉันท์ฉบับมหาชีวาลัยอีสาน  

·        KM.ธรรมชาติ ผมจะไม่ไปตีความให้สมองแฉะ ว่าอะไร KM. ของจริงของปลอม แต่จะชวนลูกหลานในก๊วนผม มาใช้ชีวิตร่วมกันแบบไร้กรอบสัก2วัน2คืน โดยยำเวลาทั้งหมดมาลงขันกองกลาง อยู่อย่างอิสระ คิดอย่างอิสระ กิจกรรมทำกันอย่างอิสระ ง่ายๆตามประเพณีของพื้นถิ่นแต่ละคน ใครมีฝีมือด้านอาหารก็เตรียมกันมาแสดงกันตามกำลังฝีมือ คนชิมนั้นไม่ยั้งอยู่แล้ว พร้อมที่จะช่วยกันชม ช่วยกันชิม เอาให้อิ่มอกอิ่มใจ ให้เป็นจริงให้ได้ ไม่ต้องการให้เป็นเพียงคำพูด แต่ในงานนี้จะถอดรหัสให้ออกจากใจมาวางตรงหน้าให้ได้ โดยไม่ต้องอธิบายว่าอิ่มอย่างไร ถ้าพุงไม่แน่นอย่าหยุด ใจยังไม่อิ่มใช่ไหม ก็อย่าหยุดระบายยิ้มและหัวเราะ จะกู่ก้องร้องลั่นกี่หลอดก็ได้ เพราะที่นี่ไม่ใช่โรงแรม ไม่ใช่โรงพยาบาล(ห้ามใช้เสียง) ใครไม่หัวเราะเสียอีก อีตาขจิตจะชวนหลานๆเดินไปจี้เอว

  ·        พันธมิตรทางวิชาการ อย่างที่ผมเขียนแนะนำ เจ๊ Paew ว่าเราดีแต่พูดเรื่องความรู้ในตัวคน แต่ทำอย่างไรละ ความรู้ที่ดีๆเหล่านั้นจะได้ถูกนำมาใช้อย่างสร้างสรรค์เต็มตามศักยภาพของแต่ละคน จะให้เจ้าหัวแหกปากโฆษณาว่าฉันเก่ง ฉันรู้ อย่างนี้ สังคมไทยรับไม่ได้ จะถือว่าเป็นการอวดเก่งอวดดี ทั้งๆที่เขาเก่งและดีจริงๆนี่แหละ ความดี ความเก่ง ของคนไทยจึงถูกคุมกำเนิด คุมมานานแล้วด้วย ตั้งแต่ตั้งกรุงสุโขทัยมานั่นแหละ     

ญาติผมแต่ละตนธรรมดาเสียที่ไหน ข้ามน้ำข้ามทะเลไปล่าความรู้มาแล้วทั่วโลก แต่พอมาทำหน้าที่การงาน ก็ถูกบีบรัดด้วยกรอบระเรียบระบบ จำกัดไปด้วยเวลา และที่สำคัญอยู่ในวัฒธรรรมราชการที่ห่วยแตก คุณจะทำอะไรที่เข้าท่าเข้าทีเกินใบสั่งไม่ได้ ถือว่านอกลู่ หัวแข็ง ผิดระเบียบ ผิดโน่นผิดนี่ เลยตกไปอยู่ในหมู่ลูกอีช่างผิดไปโดยปริยาย ถามว่าดีแต่ครางอยู่ในป่านี้ใช่ไหม ปล่าวหรอก พวก ก ..เคยมาให้เลี้ยงข้าวกลางวันที่นี่ ผมก็พูดอย่างนี้ เขาก็บอกว่าตัวเองก็โดนเหมือนกัน อ้าว! อย่างนั้น ใครละเป็นผู้บังคับบัญชาตัวจริงของประเทศไทย ตัวตน หน้าตา เป็นอย่างไร ทำไมถึงสร้างรั้วล้อมให้ข้าราชการไทยอยู่ในบริเวณที่เต็มไปด้วยความ อึดอัด อุดอู้ อุ้ยอ้าย อลวน อลเวง   

ผมจึงชวนญาติโกโหติกามาสร้างสังคมของเราเอง   

·        สังคมที่พร้อมยิ้ม

·        สังคมที่พร้อมให้อภัย

·        สังคมที่ทำด้วยใจ มาด้วยใจบริสุทธิ์

·        สังคมได้ปลอดเงื่อนไขที่กำหนดโดยคนอื่น

·        สังคมที่อิสระ หัวเราะ ร้องไห้ ร้องเพลง มากแค่ไหนก็ได้

·        สังคมที่ชื่นชิมฝีมือกันและกัน อิ่ม อร่อย ทุกมื้อๆๆ

·        สังคมที่เอายังไงก็ได้ ถ้าทุกคนพยักหน้า   

ในขณะที่เรากำลังยิ้มกริ่มกับแผนความคิดที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 5-6-7 เมษายน ศกนี้ มีข่าวเรื่องความไม่เข้าใจกัน ต่างฝ่ายต่างอธิบายกันยืดยาว ผมก็ได้แต่นึกในใจว่า ทำไม๊ไม่ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย กะอีแค่ยื่นนิ้วก้อยไปตรงหน้าหากัน มันยากตรงไหนนักเชียว เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ก็ลองดูนะครับ   

ก่อนบล็อกที่ทุกคนรัก ..จะบูดบึ้ง!