มีคนใกล้ชิดสนิทสนมที่นิยมการพูดตรงไปตรงมา วิจารณ์ว่าความคิดผมเป็นระดับเปิดปุ๊บติดปั๊บ เปิดแล้วไหลออกมาเป็นชุดเลย แล้วยังเป็นความ คิดที่มีฐานมาจากปัญหาที่เกิดกับชาวบ้าน แต่ครูบาเสนอแนวทางการแก้ปัญหาที่ใช้ข้อมูล และความรู้ประกอบกับการวางแผนแก้ปัญหาเหนือระดับที่ชาวบ้านจะมาสามารถมองเห็นได้

แต่ครูบาไม่มีคนที่จะสานบางส่วน ที่จะทำให้เกิดในหมู่ชาวบ้านได้เต็มรูป เนื่องจากความคิดของครูบาอยู่ไกลจากชาวบ้านหลายปีแสง ดิฉันโทรศัพท์คุยถามข่าวคราวครูบาเป็นครั้งคราว มีปัญหาเหมือนกันบางประการที่เราเผชิญอยู่คือ การหาคนจะมาร่วมทำงานยากเต็มที   เราไม่ได้ต้องการคนที่มีความรู้เก่งกาจเป็นเลิศ  แต่ต้องการความเป็นมนุษย์ธรรมดาที่มีความรู้สึกรู้สมกับความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น และความตื่นตัวที่จะเรียนรู้รอบด้าน

ที่ยกเรื่องมาเล่าก็เพราะมันเข้ากับเรื่องที่จะคุยกันเรื่องอวดลูกสาว ทุกคนมีแววที่จะทำงานสร้างสรรค์สังคมเชิงรุก จับทิศจับทางที่หลายคนมองว่าประจ๋อประแจ แต่ผมตีความว่าเธอกำลังแสวงหาการทำงานที่แปลกแตกต่างของเก่าที่จำเจ การที่ได้รู้จักคนอย่างอิสระ ไม่มีเจ้ามีนาย มีแต่ความเป็นเพื่อนและพร้อมให้อภัย สิ่งเหล่านี้เองที่กำลังจะอธิบายมิติทางสังคมที่บางคนใช้คำว่าสมานฉันท์ ได้ยินมานานแต่ก็ไม่เห็นใครสมานกับใคร มีแต่ความหมางเมินหวาดระแวงซึ่งกันและกัน บางกลุ่มถูกหาว่าปลดเกียร์ว่าง บางคนวางแผนบึมส์ๆๆ เผาอาคารสถานที่วินาศสันตะโร แต่ก็ไม่เห็นพลังส่วนใหญ่ของคนไทย ลุกขึ้นมาคิดและทำช่วยกันอย่างไร

ทำไมคนไทยคิดแต่จะตัวรอด ไม่พึ่งพากัน เห็นใจช่วยเหลือกัน บางหน่วยงานถึงกับไม่ร่วมมือกัน อึดอัดพาลเบื่อหน่ายอยู่อย่างซังกะตายไปวันๆ บางหน่วยงามเหี่ยวเฉาจนแทบจะโทรมตายกันก็มี

เมื่อเข้ามาสู่โลกของบล็อก ซึ่งผมถือโอกาสโมเมตีความว่านี่คือหลักการอิงระบบที่เป็นฐานใหญ่ในประเทศไทย ที่เข้าใจเช่นนี้เพราะผมได้คนดีเป็นเพื่อนในอัตราก้าวหน้า เป็นผู้อุปถัมภ์ความรู้ความคิด และขันอาสาในเรื่องที่สะดวกทำ ร่ายยาวซะจนมาถึงลำดับที่ 4 รถโดยสารเกือบจะเลนป้าย

ลำดับที่4 เธอเชื่อแป๊ด รัตติยา เขียวแป้น ทำงานอยู่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นคนที่หัวใจเบิกบานสนุกสนานแต่ทำงานตึงมือ เธอร่วมสนุกด้วยการเผยความลับส่วนตัวที่เป็นเอกลักษณ์จริงๆ ลองอ่านดูสิครับ ด้วยความที่ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้หญิง  แต่ไม่มีนิสัย หรือความเป็นผู้หญิงสักนิดเดียว เช่น  ไม่ชอบการแต่งตัว  ไม่ชอบใส่ตุ้มหู  ไม่ชอบดอกไม้  ไม่ชอบให้ใครมาบอกว่ารัก  ไม่ชอบพูดคะ ขา กับคนรัก (เฉพาะกับคนรักเท่านั้นนะคะ)  แต่เชื่อหรือไม่ค่ะว่า ขนาดเป็นคนที่มีนิสัยแบบนี้

แต่สมัยสาวๆหนะ  มีหนุ่มๆมาตอมกันเป็นฝูงเลยค่ะ 
อั่นแน่  แสดงว่าต้องมีดีตรงอื่นแน่เลย

ความลับอันนี้ สำคัญมากเลยนะคะ  อย่าบอกน้องฟ้าลูกสาวคนเล็กของดิฉันนะคะ  ว่า การที่ดิฉันตั้งครรภ์น้องฟ้านี้หนะ  สาเหตุมาจาก ดิฉันนับวันผิดค่ะ   ถึงจะนับวันผิดก็เถอะ  แต่ขอบอกว่า ลูกสาวคนนี้ได้อย่างใจดิฉันมากเลยค่ะ

 ดิฉัน  กับ สามี  ไม่มีพิธีแต่งงาน  เราอยู่ด้วยกันทันทีหลังจากที่ดิฉันเรียนจบปริญญาตรี  และเมื่อดิฉันท้อง  เราก็เลยตัดสินใจจดทะเบียนกันเฉยๆ โดยความเห็นชอบของผู้ใหญ่  ถึงแม้เราจะไม่มีพิธีมงคลสมรส  แต่จนถึงวันนี้ เรารักกันมาตั้งแต่ปีพ.ศ 30  จนถึงตอนนี้  ก็เกือบ 20 ปีแล้วค่ะ 

อ่านแล้วเป็นยังไงครับ เสน่ห์ของเธออยู่ที่การเป็นตัวตนสูงมาก เธอประกาศชักธงรบบุกอีสานเป็นทีมแรก วันที่ 5-6-7 เมษายน คณะเธอจะขึ้นจากสงขลามานอนนับดาวที่บุรีรัมย์พร้อมลูกๆและเพื่อนๆ ดูความตั้งใจเธอสิครับ ผมมีลูกสาวหัวใจเต็มร้อยจะไม่ให้คุยได้อย่างไรจริงม๊ะ

พวกเราคุยกันว่า หลานคนไหนหนาที่แป๊ดนับวันผิด เราจะจัดฉลองให้ความผิดที่แสนงาม.