เกษตรประณีต...ฤาจะพอเพียง ..ตอนที่ 1

เกษตรกรรมแบบประณีตเป็นกระบวนการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาคนสู่ความเป็นมืออาชีพ

วันนี้ผมใคร่ขอเปิดประเด็นที่ค่อนข้างจะท้าทาย กระแสของสังคมที่กำลังจ้องมองอยู่อย่างใกล้ชิดในการทำเกษตรกรรมแบบประณีตของเครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านภาคอีสาน  ที่พยายามที่จะหาแนวทางแห่งความพอเพียง

แต่ก็ใช่ว่าผมไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้นะครับ  หากแต่เพียงว่าจากที่ผมได้มีโอกาสได้เข้ามีศึกษา และมีความไกล้ชิดกับระบบมากขึ้น ทำให้ผมได้เห็นมุมมองในหลายมิติ ซึ่งตรงกันข้ามกับที่ผมเคยคิดเอาไว้

แนวคิดนี้ใช่ว่าจะลบหลู่ หรือตำหนิ แนวคิดของปราชญ์ชาวบ้านแต่อย่างใด เพราะการที่มีวันนี้ของผมก็เพราะท่านเหล่านั้น ปราชญ์ชาวบ้านทุกท่านเป็นคนดี ผมให้ความเคารพนับถือ และทุกท่านคือครูของผม

เกษตรประณีต...ฤาจะพอเพียง เป็นคำถามที่เกิดขึ้นจากการสนทนาของผมและเพื่อนที่ได้นั่งคุยกัน เพื่อนสนิทได้ถามผมว่าจริงหรือที่ทำเกษตรประณีตหนึ่งไร่แล้วพอเพียง พออยู่พอกิน ปลดหนี้ได้ ตามคำบอกเล่าของปราชญ์ชาวบ้าน

ฝันกลางวันอีกแล้ว เป็นคำพูดของผมที่ได้บอกกับเพื่อน  ไม่ใช่หรอกเกษตรกรรมแบบประณีต 1 ไร่ อะไรจะดีขนาดนั้น ไม่อย่างนั้นใครเขาจะเป็นบ้าไปทำในพื้นที่มากๆ ให้เหนื่อยทำไม

เกษตรกรรมแบบประณีต 1 ไร่ เป็นการทำการเกษตรแบบเข้มข้น เสมือนเป็นแบบฝึกหัดในการที่จะเรียนรู้ในการประกอบอาชีพ สำหรับแก้ปัญหาให้กับตัวเองอย่างแท้จริง   เป็นการจัดการความรู้ (KM) อย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการความรู้เรื่องดิน น้ำ แสง พืช สัตว์ ระบบการผลิต สำหรับกลุ่มเครือข่ายที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการแก้ไขปัญหาระดัแปลง ครัวเรือน ระบบนิเวศน์ และชุมชน 

ดังนั้น เมื่อเรามีชุดความรู้สำหรับการประกอบอาชีพของตนในปัจจัยต่างๆ อย่างแท้จริงแล้ว จะทำให้เรามีความมั่นใจ มีภูมิคุ้มกันที่ดีในการที่จะผลิตในพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้น กว้างขึ้น ให้พอเพียงกับระดับต่างๆ

ขอบคุณครับ

อุทัย   อันพิมพ์

21 กุมภาพันธ์ 2550

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรประณีต

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี#หลักสูตรพัฒนบูรณาการศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 79970, เขียน: 21 Feb 2007 @ 23:58 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • เกษตรประณ๊ต...ฤาจะพอเพียง พิมพ์ผิดครับ
  • ตามมาอ่านครับ ครูภูมิปัญญาหลายๆท่านเก่งมากเลยครับ
  • ผมไม่คิดว่าจะได้เรียนรู้จากหลายๆท่าน

ขอบคุณมากครับอาจารย์

ปราชญ์ชาวบ้านทุกท่านเป็นคนดี

แนวทางการทำเกษตรกรรมแบบประณีตเพื่อความพอเพียงนั้นต้องปรับวิธีคิด ภูมิปัญญาท้องถิ่น ให้มีความเชื่อมโยงกับแนวทางวิทยาศาสตร์ด้วยครับ

 

ผม อยู่อุบลรัตน์ มี โครงการนี้  เหมือนกัน

ผมได้มีโอกาสเดินแปลงเยี่ยม เกษตรกร สี่ราย

และร่วมประชุม กลุ่มเกษตร หกครั้ง ครับ

โอกาสหน้า จะมาแลกเปลี่ยนครับ

อุทัย อันพิมพ์
IP: xxx.170.150.103
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับคุณศุภรักษ์

ผมจะรอนะครับ แล้วเรามาช่วยกันในการเรียนรู้เพื่อให้ได้แนวทางอันจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องเกษตรกรไทย

ณ เวลานี้ผมคิดว่าถึงจุดวิกฤติแล้วแห่งอาชีพเกษตรไทย และผมคิดว่าเกษตรกรรมแบบประณีตหน้าจะเป็นแบบฝึกหัดชิ้นใหญ่ที่จะเป็นแนวทางในการพัฒนา ปรับปรุง ตลอดทั้งการสร้างความรู้ขึ้นมาใหญ่ เพื่อให้เข้ากับยุคของการเปลี่ยนแปลง ไม่เช่นนั้นเราจะอยู่ไม่ได้ครับ แล้วผมจะรอครับ

ขอบคุณครับ