เมื่อเช้ารีบออกไปประชุมที่ ไตเทียม รพ.สุรินทร์ แวะทานอาหารเช้าที่ร้านใกล้ๆ พบ ท่านผู้อำนวยการโรงเรียน 3 ท่าน  2 ใน 3 ท่านนี้ ฉันรู้จัก

      โดยท่านแรก เป็น ผอ.โรงเรียนบ้านปราสาท-ตราด   ต.ตาอ็อง เมือง สุรินทร์ รู้จักเด็กรักป่า มานาน ครั้งที่ เราไปเล่นละครเร่ คัดค้านการก่อสร้างที่ทิ้งขยะ ให้กับ บ้านปราสาท เราประทับใจอาจารย์มาก ดูแลเราและ ช่วยเหลือชาวบ้านเป็นอย่างดี

       เมื่อมีกิจกรรมเด็กครั้งใด เราก็จะนึกถึงท่านเสมอ อยากให้เด็กๆได้มีโอกาส ได้สัมผัส ได้เรียนรู้   หลายๆแบบ  อย่างปีที่ผ่านมา มีเพื่อนที่ต้องการจัดวันเกิดให้ลูก จากการที่ต้องใช้เงินไปจัดงานวันเกิด ก็นำเงินก้อนนั้นมาเป็นการให้การศึกษากับเด็กๆในชนบทแทน

        มีงบมาเราก็นำมาเป็นค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายในค่าย ให้กับเด็กๆ หลายๆโรงเรียนรอบๆนี้ โรงเรียนแต่ละโรงในชนบท ล้วนแต่ต้องการการสนับสนุนจากชุมชน ท้องถิ่นและ องค์กรภายนอก บางโรงเรียน ก็มีแหล่งที่ติดต่อได้ ติดต่อเป็น บางโรงเรียนก็ขาดงบประมาณ หลายโรงเรียนเป็นเช่นนี้

        ผอ.อีกท่าน เราก็จัดค่ายร่วมกับโรงเรียน ไปแล้วครั้งหนึ่ง ...การที่เด็กๆได้มีโอกาสออกค่ายหลายๆแนว นับว่าเป็นประสบการณ์ หรือ เป็นความประทับใจเล็กๆ ที่จะอยู่ในใจเขาไปจนโตและเราเชื่อว่า ทุกประสบการณ์ที่เขาผ่านมา มันจักเป็นประโยชน์

       เหมือนกับที่ฉันเรียนระดับ มหาวิทยาลัย ฉันออกค่ายกับมหาวิทยาลัยที่ตัวเองอยู่ และไปร่วมค่ายกับเพื่อนต่างสถาบัน ทั่วสารทิศ ฉันไม่คิดว่า การออกค่าย จะมาช่วยการเรียนของฉันได้ หรือพัฒนาตัวฉันได้ ยิ่งเรียนก็ยิ่งเบื่อ มีแต่พัฒนาอารมณ์นี้ให้มากขึ้น นับเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีเท่าไหร่

         แต่สิ่งที่ฉันได้ คือ     มุมมอง    ของเพื่อนต่างเอก ต่างคณะ ต่างสาขา ต่างสถาบัน  และมิตรภาพ จากทั่วสารทิศ

        การมองเห็น ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน....เป็นเรื่องสนุก และน่าสนใจมาก  ฉันฟัง และคิด

ทดลองปฏิบัติ ...บางครั้งดี บางครั้งสนุก บางครั้งล้มเหลว แต่ก็ถือว่า   ได้    ทั้งสิ้น..............

       ท่านผอ.บ้านปราสาท-ตราด แนะนำ ท่าน ผอ. รร. แถว ต. สวาย ให้รู้จักเรา และคุยเรื่องออกค่ายที่เด็กรักป่า ว่า เด็กๆ น่าจะได้ลองมามีประสบการณ์ที่นี่ดูบ้าง....ห้องเรียนในป่า พบกับบ้านบนต้นไม้ และเกมที่เด็กๆจะดื้อไม่หยุด......