เมื่อกี้เพิ่งวางสายโทรศัพท์ จากแม่ค่ะ   แม่โทรมาถามอาการว่าเป็นยังไงบ้าง เจ็บหูอีกมั้ย กินข้าวรึยัง แล้วก็บอกว่าพ่อกัยแม่เพิ่งกลับมาจากไปสงขลา ไปเยี่ยมป้า เมื่อเช้านี้เอง  ช่วงตรุษจีนที่บ้านจะต้องไปบ้านป้า ค่ะ เพราะว่าบ้านป้า ก็คือ บ้านตากับยาย นั่นเอง แต่ตอนนี้ ตากับยายเสียแล้ว  แม่กับน้า ๆ ก็จะไปเป็นประจำ เรียกได้ว่าทุกเทศกาล ไปทำบุญให้ตากับยายด้วยค่ะ

    แต่ที่ดีใจไปกว่านั้น เพราะแม่บอกให้ป้าช่วยซื้อมันปู มาให้ด้วย ดีใจค่ะ จะได้กินของอร่อย  มันปูจะทำมาจากปูนาค่ะ ราคาตัวละ 1 บาท แล้วก็จากนั้นก็เอาปูนามาล้าง ทำความสะอาด แกะตัวปูเอามันปูออกมาจากตัว แล้วก็เอาเคี่ยวให้แห้ง ใส่เกลือนิดหน่อย เคี่ยวจนแห้งค่ะ  รสชาดจะมัน ๆ เค้ม ๆ คลุกกับข้าวร้อน ๆ อร่อยได้ใจค่ะ  แม่บอกว่าแช่ตู้เย็น รอมะปรางกลับไปกินช่วงต้นเดือนมีนา ลาพักร้อนไปพบคุณหมอ ก็กลับบ้านด้วยค่ะ  วันที่ไปผ่าตัดไม่ได้กลับบ้านเลย อยู่หาดใหญ่ตลอด เพราะไม่ได้เดินทางไปไกล ๆ กลังจะกระเทือนแผล รอจนตัดไหม ถึงได้กลับมากรุงเทพ ค่ะ

    ระหว่างคุยไป ก็ไอไปด้วย เพราะคันคอมาก สงสัยจะแพ้อากาศ พยายามกินน้ำเยอะ ๆและอาศัยยาอมด้วย ไอมาก ๆ ก็เจ็บแผลบ้างค่ะ ต้องไอเบา ๆ เปิดปากด้วย คุณหมอสั่งไว้ค่ะ

    พอจะวางสาย แม่ก็ได้ยินเสียงไอ กำลังจะวางสายล่ะ แม่ก็พูดว่าไออีกแล้วลูกหมาหมะ (5555 หนูเป็นลูกหมาของแม่ค่ะ)  

    ดีใจจัง  ใครยังไม่เคยกินมันปู  ต้องลองนะค่ะ อาหารที่หายาก และอร่อยด้วย  ต้องขอบคุณป้าทิพย์ที่สรรหาอาหารอร่อย ๆ มาให้จนได้ พี่น้องของแม่ทำกับข้าวอร่อยทุกคนเลย หนูเลยโชคดี ได้กินของอร่อย ๆ เสมอ