เพิ่งฟื้นจากการออกค่าย ตอนนี้มาอยู่ที่มหาวิทยาลัยแล้วครับ เมื่อคืนนอนบ้านพ่อครูบาสุทธินันท์ หลับสนิทเหมือนตายเลยครับ ถ้าไม่มีเสียงเจ้าไก่ต็อกก็คงไม่ตื่น เล่าบรรยากาศวันที่ 17 ให้ฟังดีกว่านะครับ เริ่มกิจกรรมตอนประมาณ 6 โมงเช้าออกกำลังกายและเล่นเกมภาษาอังกฤษ  ผมพลาดที่ไม่ได้เอาโทรศัพท์มาวางไว้ใกล้ เผลอแขวนไว้ที่เสา ปรากฏว่าท่านอาจารย์ paew ท่านอาจารย์หมอ JJ โทรศัพท์เข้ามาแต่เช้า  เพราะท่านอาจารย์หมอและคณะมาเยี่ยมที่โรงเรียนบ้านเม็กดำ  กำลังทำกิจกรรมอยู่คณะท่านอาจารย์หมอ JJ ก็มาเราเลยให้คณะมาช่วยทำเกมกระซิบ(whisper) ท่านอาจารย์ paew แกล้งพูดเป็นภาษาญี่ปุ่น เด็กๆโรงเรียนบ้านเม็กดำ งงเลยครับ  กิจกรรมที่นักเรียนชอบดูเหมือนจะเป็นกิจกรรม party   ตอนกลางคืนคือ นักเรียนได้ออกแบบร้านของนักเรียนเองโดยทำเป็นเหมือน งานวัด มีกลุ่มหนึ่งนักเรียนคิดได้อย่างไรไม่ทราบทำเป็นการเสี่ยงเซียมซี โดยพูดเป็นภาษาอังกฤษ อีกกลุ่มหนึ่งออกร้านเป็นสาวรำวง นักเรียนได้วางแผนกันว่าจะทำอะไรบ้างในตอนเย็น  ผอ. เม็กดำพาผู้เขียนไปในหมู่บ้าน ถูกผูกข้อมือจากพ่อใหญ่แม่ใหญ่ในหมู่บ้าน รู้สึกประทับใจมากเป็นเพราะไม่เคยพบวัฒนธรรมแบบนี้มาก่อน ตอนเย็นพ่อใหญ่ แม่ใหญ่มาร่วมกิจกรรมด้วยเรียกว่าชุมชนมีส่วนร่วมดีมาก ผู้เขียนให้บัตรแก่พ่อใหญ่ แม่ใหญ่ ครู-อาจารย์ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเมื่อนักเรียนพูดภาษาอังกฤษในแต่ละร้านถึงได้บัตรที่เราสมมุติว่าเป็นเงิน กลุ่มไหนพูดภาษาอังกฤษมากที่สุดและมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากที่สุดกลุ่มนั้นก็เป็นผู้ชนะ  ลองมาดูรูปกิจกรรมวันนี้กันนะครับ

  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 18pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p> <p align="center">    นักเรียนวางแผนทำกิจกรรมตอนเย็น </p> <p align="center"></p> <p align="center">   </p> <p align="center"> </p> <p align="justify"> พ่อครูบาสุทธินันท์ คุณอุทัยและอาจารย์พันดามาเยี่ยม รูปข้างๆคือเจ้าของงาน ผอ. เม็กดำ </p> <p align="justify">   </p> <p align="justify"></p> <p align="justify">คุณแผ่นดินและพี่หนิงจากทีมมหาวิทยาลัยมหาสารคามมาเยี่ยมและสัมภาษณ์นักเรียนเกี่ยวกับกิจกรรม English Camp ในวันแรก </p> <p align="justify"></p> <p align="justify">   </p> <p align="justify"></p> <p align="justify"> ทีมท่านอาจารย์หมอ JJ (รศ. นพ. จิตเจริญ ไชยาคำ)จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ท่านอาจารย์มาถึงไม่ทัน 5 นาทีเขียนบันทึกได้ 2 บันทึก ผู้เขียนทึ่งมาก </p> <p align="justify"></p> <p align="justify"> </p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 18pt; text-align: justify" class="MsoNormal"></p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 18pt; text-align: justify" class="MsoNormal">  </p>

  ท่านอาจารย์ paew( ผศ. ดร. ภาวดี ภักดี)คุณน้องและคุณลัดดา  มากับทีมท่านอาจารย์หมอ JJ    

<p> </p>

  แม่ใหญ่อ่อน คนนี้แหละครับที่มาฟ้อนร่วมกิจกรรมกับนักเรียน(ไม่ยอมหยุดเลย)    

<p>                </p> <p align="center"> นี่พ่อใหญ่ดาก็มา </p>

             

        แม่ใหญ่เสี่ยงเซียมซีภาษาอังกฤษ    

    สิ่งที่ ผู้เขียนกลัวมากที่สุดก็คือ กลัวแม่ใหญ่จะเป็นลม เพราะท่านฟ้อนไม่ยอมหยุดหลายรอบมากๆๆจนผู้เขียนทึ่งในความสามารถ  ได้กระซิบ ผอ . เม็กดำว่า ควรเตรียมหน่วยพยาบาลไว้ด้วย  จากการทำกิจกรรมวันนี้ นักเรียนได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษและมีความสนุกสนาน ชุมชนได้มามีส่วนร่วมในกิจกรรมของโรงเรียน  การจะทำให้ชุมชนมีส่วนร่วมในกิจกรรมของโรงเรียนเป็นการวัดศักยภาพของผู้บริหารด้วยเหมือนกัน  อยากให้มีการจัดศึกษาแบบที่ชุมชนมีส่วนร่วมทั้งผู้เรียนและชุมชนจะมีความภาคภูมิใจในการจัดการศึกษาของตนเอง วันนี้ไม่มีคำถามแต่อยากให้ช่วยคิดว่าน่าจะจัดการศึกษาแบบใดที่ชุมชนมีส่วนร่วม

ขอบคุณ ผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่ไปเยี่ยมเยียนและให้โอกาสให้เด็กๆได้เรียนรู้

</span></span>