•   สวัสดีวันเสาร์สบายๆ วันนี้นะคะ
  • มารู้จักทุเรียนพันธุ์ใหม่กันค่ะ
  •   ปกติแล้ว เราจะคุ้นชินกับนิยามความเป็นทุเรียนว่า ต้องมีนามแหลมคมแข็งแรง เนื้อในอ่อนนุ่มสีครีม รสชาติหวานมันกลมกล่อม  กลิ่นหอมบาดใจ ขนาดที่ห้ามนำเข้าโรงแรม ขึ้นเครื่องบิน ฯลฯ
  •   แต่ในบ้านเมืองเรายังมีทุเรียนอีกพันธุ์หนึ่งนะคะ  ซึ่งแตกต่างจากทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ก้านยาว  ชะนี  หรือกระดุม อย่างสิ้นเชิง   แถมยังมีวิตามินซีสูงมากๆ ด้วยค่ะ
  • เรามาทำความรู้จักกันนะคะ

   

                   นี่ไงค่ะ หน้าตาเท่ห์ไหมค่ะ

 

ชื่อ :  - ปักต์ใต้บ้านเรา เค้าเรียกกันว่า ทุเรียนเทศ  อย่าเพลอเรียกควบคำกันเชียวนะคะ ใครได้ยินเข้าเป็นเรื่องได้ค่ะ  หรือไม่ก็ ทุเรียนน้ำ     แต่ในภาคอื่นๆ ยังมีอีกหลายชื่อค่ะ เช่น       ทุเรียนแขก (ภาคกลาง) และ มะทุเรียน (ภาคเหนือ)

           -        ชื่อทางวิชาการ นะคะ เค้าเรียกกันว่า  Annona muricata Linn  Fam. : ANNONACEAE  ค่ะ  ลักษณะทั่วไป       เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก  เป็นใบเดี่ยว ค่อนข้างหนา ผิวใบอ่อนเป็นมันออกดอกเดี่ยวขนาดใหญ่ กลีบดอกแข็งสี นวล ห้อยลงสวยงามมาก  ค่อนข้างกลม ผิวผลมีหนามต่าง ๆ สีเขียว อ่อน ผลสุกผิวผลนิ่ม ภายในมีเนื้อคล้าย น้อยโหน่ง สีขาว มีรสเปรี้ยว รสหวานเล็ก น้อย เมล็ดแก่สีน้ำตาลดำหุ้มด้วยเนื้อสีขาว เนื้อจะไม่แยกแต่ละเมล็ดเป็นหนึ่งตาเหมือน น้อยหน่า ถ้าผลดิบมีสสอมเปรี้ยว และมีรส มันเล็กน้อย   

 

           ดอกสวยไหมค่ะ  

 

ประโยชน์ใช้เป็นอาหาร      ผลสุก รับประทานเป็นผลไม้ ทำเยลลี่ ทำผลไม้กวน ทำน้ำผลไม้ ผลแก่จัดใช้จิ้มพริก กะเกลือ

 คุณค่าทางโภชนาการ  เนื้อผล มีกรดอินทรีย์หลายชนิด มีธาตุแคล เซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินเอ วิตามินซี น้ำตาลและสารอื่น ใช้เป็นยา  ผลสุก รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน เมล็ดในผลดิบ รักษาโรคบิด เมล็ดรับประทาน แล้วทำให้อาเจียน เป็นยาเบื่อปลา และเป็น ยา ฆ่าแมลง 

เครื่องดื่ม   :       เ     มื่อหลายปีที่ผ่านมา เจ้านายชาวมาเลเซียได้ทาบทามให้ดิฉันตรวจสอบว่าในปักต์ใต้มีการปลูกทะเรียนเทศนี้เยอะไหม หากมีเยอะ ก็สามารถส่งออกไปยังสิงคโปร์ได้ เพราะที่นั่น น้ำทุเรียนเทศเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาก ส่วนใหญ่นำเข้าวัตถุดิบจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย  แต่ดิฉันบอกว่าไม่เคยเห็นใครปลูกเป็นธุรกิจ เพราะเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมบริโภคค่อนข้างน้อยค่ะ ลองมาดูกันนะคะ ว่าน้ำทุเรียนเทศที่ชาวสิงคโปร์ประทับใจนั้น มีส่วนผสมอย่างไรค่ะ

ส่วนผสม
ทุเรียนเทศสุก 1 ผล
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม ( 1:1) 1/2 ถ้วย
เกลือป่น

  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">วิธีทำ
เลือกทุเรียนเทศที่สุด ผ่า 2 ซีก ใช้ช้อนตักเนื้อ ใส่ภาชนะเติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย ขยำ เติมต้ม สุกส่วนที่เหลือ แล้วคั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเมล็ดออก ถ้าผลใหญ่มากเติมน้ำต้มสุกลง ไปอีก เติมน้ำเชื่อมเกลือป่น ชิมรสตามใจชอบ ถ้าผลใหญ่และเนื้อมีรสเปรี้ยวมาก ต้องใส่ น้ำเชื่อมและเกลือเพิ่มขึ้น รสจะออกเปรี้ยวนำ หวานตาม และเค็มเล็กน้อย ใส่น้ำแข็งดื่ม แล้วรู้สึกชุ่มคอ และสดชื่น</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><ul>

  • ลองดูนะคะ  บางครั้งของใกล้มือที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ  จนชาชิน แต่เรากลับไม่รู้จักคุณค่าของมันเลย  ว่ามีคุณสมบัติที่ดีเลิศกับชีวิต กับสุขภาพของเราเพียงไร  นำทุเรียนน้ำ หนามนิ่ม  มาประดับบนโต๊ะอาหารสักครั้ง บางที่คุณอาจหลงรักเค้าขึ้นมาก็ได้นะคะ
  • บ๊าย บาย วันเสาร์แสนสบายค่ะ
  • </ul>