และแล้ววันเวลาแห่งความสำเร็จของศิษย์รุ่น 22 ก็มาถึง  ครูขอร่วมแสดงความยินดีแก่ศิษย์ทุกคนด้วย

 

จากนี้ไป ชีวิตของศิษย์ในแต่ละวันจะไม่เหมือนเดิม  เราจะไม่ต้องนั่งทำแล็บจนรุ่งเช้า  เราจะไม่ต้องอดนอนเพื่ออ่านหนังสือสอบ  เราจะไม่ต้องรีบกุลีกุจอตื่นขึ้นมาแต่งตัวเพื่อจะได้ไปนอนต่อในห้องเรียนในชั่วโมงเช้า  เราจะมีเวลากินข้าวเที่ยงได้นานขึ้น  หลายคนจะไม่ต้องร้องไห้กับคำว่ากล่าวของอาจารย์  ที่สำคัญ  เราจะไม่ต้องพะว้าพะวงกับจำนวน requirement อีกต่อไป

 

ชีวิตของศิษย์จะไม่เหมือนเดิม  เพราะจะไม่มีเพื่อนๆ ที่นั่งทำแล็บด้วยกัน  ไม่มีเพื่อนๆ ที่เมาท์กันถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาในแต่ละวัน  จะไม่มีเพื่อนที่เก่งที่สุดในชั้นติวเนื้อหาที่แม้อาจารย์ก็ยังสอนให้เราเข้าใจไม่ได้  จะไม่มีท้ายมอเตอร์ไซต์ที่ให้เรากระโดดขึ้นซ้อนไปเรียนในตอนเช้า จะไม่มีงานปีใหม่ที่เราได้ทำบุญใส่บาตรร่วมกับอาจารย์ที่เรารัก  จะไม่มีเสียงอาจารย์ผู้หวังดีที่คอยเตือนเมื่อเราทำผิด  หรือเสียงที่ให้คำแนะนำและคำตอบเมื่อยามที่เราสงสัย 

 

ชีวิตของเรามีทั้งด้านบวกและลบ  มีทั้งด้านที่อยากจดจำและที่อยากลืม  ครูเชื่อว่าคณะทันตแพทย์ของเราได้ให้ทุกรสชาติของชีวิตแก่ศิษย์  และอยากให้ทุกเรื่องราวที่ผ่านมาเป็น บทเรียน ชีวิตที่สอนให้ศิษย์เป็น คน ที่สมบูรณ์ในวันข้างหน้า  แน่นอนว่า บทเรียนส่วนใหญ่จะสอนให้เราเป็น ทันตแพทย์  แต่ยังมีหลายบทเรียนที่อาจสอนให้เรามีความอดทนและอดกลั้น   สอนให้เราเข้าใจตัวเองและคนอื่นๆ มากขึ้น  บางบทเรียนสอนให้เรารู้จักการแก้ปัญหา  สอนให้รู้ว่าปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ไข หากเรามีสติและมีความกล้าพอ

 

สิ่งที่จะทำให้ครูทุกคนภูมิใจ  มากกว่าคำขอขมาใดๆ  ก็คือการที่ได้เห็นศิษย์ทันตแพทย์มข. เป็นคนดีของสังคม  และเป็นคนเก่งของวิชาชีพ  แต่สำหรับตัวครูแล้ว  ไม่เคยคาดหวังให้ศิษย์เป็นคนเด่นคนดัง  ขอเพียงเห็นศิษย์เป็นคนดีก็พอใจแล้ว  เพราะมั่นใจว่าความรู้ที่ครูทุกท่านได้ประสิทธิ์ประสาทให้นั้นเพียงพอกับการประกอบวิชาชีพนี้ได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร  ความเป็นคนดีต่างหากที่จะทำให้ทันตแพทย์ขอนแก่น แตกต่าง    ความเป็นคนดีนี้จะทำให้เราไม่เศร้าหมอง  ไม่ทำให้ตนเอง  ครอบครัว  และสังคมต้องเดือดร้อน   ความเป็นคนดีจะทำให้เราอยากเรียนรู้    และความเป็นคนดีจะทำให้เราปฏิบัติหน้าที่ของตนได้เต็มที่  สามารถใช้วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด  ครูไม่ต้องการเห็นศิษย์เป็นคนเก่ง  มีความรู้มากมาย แต่ไม่สามารถทำให้ความเก่งและความรู้เหล่านั้นเกิดประโยชน์เลย

 

ชีวิตของศิษย์อาจจะเปลี่ยนไป  แต่ชีวิตครูก็คงยังเหมือนเดิม  ยังคงจะว่ากล่าวตักเตือนเมื่อเห็นศิษย์ทำผิด  ยังพร้อมที่จะให้คำตอบเมื่อศิษย์สงสัย  ยังเป็นกำลังใจให้ศิษย์สร้างสรรค์สิ่งดีงาม  และยังคอยเฝ้าดูความสำเร็จของศิษย์ทุกคน  ไม่เปลี่ยนแปลง ...