ไม่ได้บันทึกเพื่อเชิญชวนมาร่วมดื่มสุรา หรือสรรเสริญถึงคุณความดีของการร่วมวงดื่มสุรานะครับ แต่นี่คือข้อสังเกตที่น่าคิดเหมือนกัน

มอบไว้ประดับความรู้....

ในบางสังคม หลีกไม่พ้นกับการต้องถูกเชื้อเชิญร่วมวงสุราสังสรรค์ ซึ่งบรรยากาศในวงสุรานั้น มีการพูดคุย ดื่มสุรา ส่งเสียงดังบ้าง และเมาอ้อแอ้ บางรายถึงกับอ้วก และน็อกคาขวด...


หลายท่านเห็นวงสุราแล้ว ไม่อยากเฉียดไปใกล้, รู้สึกรำคาญ หวาดกลัว , รู้สึกเสี่ยง, หวาดผวาว่า อาจจะมีใครสักคนในวงสุรานั้น เกิดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับในเวลาไม่นานนี้

แต่ในหลายสังคม วงสังสรรค์เช่นนี้  ช่วยเติมเต็มความรู้สึก ความชีวิตชีวาให้เกิดขึ้น  เป็นกำลังใจ แรงใจให้ยืนหยัดต่อไปในยามท้อได้เป็นอย่างดี

มีคำกล่าวที่หลายคนมักจะพูดให้ได้ยินบ่อยๆว่า
อย่าถือสาคนเมา พยายามอยู่ห่างคนเหล่านี้ให้มากที่สุด....

...แต่ในวงสุราที่หลายคนตั้งข้อรังเกียจนี้ ยังมีหลายอย่างที่น่าสนใจเช่นกัน
- ยิ่งดื่ม คนในวงยิ่งใกล้ชิดกันมากขึ้น
- สำหรับคนที่ดื่มไปหลายแก้ว ยังมีสติรู้ตัว รู้ขีดจำกัด พุดคุยรู้เรื่อง ถือว่าน่าคบหากว่า คนที่ดื่มจนเมามาย ดื่มจนน็อก ดื่มจนเลยขีดจำกัดของตัวเอง ไม่รักสุขภาพตัวเอง

- การพูดคุยในยามปกติและในยามเมานั้น สามารถที่จะสะท้อนถึงความน่าเชื่อถือของบุคคลนั้นได้ ถ้าประเด็นที่พูดคุยในช่วงเวลาปกติ และช่วงเวลาที่กำลังเมา ตรงกัน ถือว่า เป็นคนที่จริงใจ แต่ในแง่มุมนี้จะต้องสังเกตเป็น ฟังออก  แม้สำเนียงการพูดจะอ้อแอ้ เพราะความเมา แต่หากจับประเด็นที่สื่อสารออกมาได้ จะบ่งบอกถึงความจริงใจของบุคคลนั้นได้

ซึ่งแสดงถึงการครองสติ ความรู้สึกตัวในยามเมาของบุคคลๆนั้น

-หลายคนกลัวคนเมา กลัววงเหล้า แต่เมื่อเข้าไปร่วมวงแล้ว ได้รับการเชื้อเชิญแล้ว ถือว่าได้เข้าไปสานต่อมิตรภาพให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น (เหมาะสำหรับคุณผู้ชายเท่านั้น สุภาพสตรีควรพิจารณาอย่างรอบคอบ)

คนที่ดื่มเหล้าเมามาย มักจะพูดความในใจออกมา ซึ่งจะแตกต่างจากยามปกติที่ไม่ค่อยเผยความในใจอย่างเต็มที่มากนัก เมื่อฟังคำพูดทั้งในยามเมา และในยามปกติ ย่อมสามารถเข้าถึงวิธีคิด, มุมมองต่างๆของบุคคลนั้นได้มากขึ้น


มีผู้ให้ข้อสังเกตต่อคนที่ดื่มสุราไว้หลายกลุ่ม ได้แก่
- ดื่มเพื่อสุขภาพ
- ดื่มเพื่อมิตรภาพ
-ดื่มเพื่อลืม
-ดื่มไม่อั้น ขอเมาไว้ก่อน
- ดื่มเพราะติดสุรา

ผู้ที่ให้ข้อสังเกตนี้ ระบุว่า เป็นเกณฑ์ที่ใช้มองถึงระดับความจริงใจ ความน่าคบหา บ่งบอกถึงระดับการควบคุมตัวเอง และโอกาสในการเผลอทำผิดจากการเมามาย


แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การดื่มสุรามากๆเป็นอันตรายต่อสุขภาพนะครับ