ไม่สามารถเข้า net ได้หลายวัน เพิ่งโผล่มาเข้าสังคม G2K  วันนี้ก็ต๊กกะใจที่ตอนนี้หลาย ๆ หลายคนกะลังฮิตเรื่อง Blog tag แถมได้รู้ความลับของอีกหลาย ๆ คนด้วยล่ะ แต่โอม...เพี้ยง..ขออย่าให้ตัวเองโดน tag เลยนะ เพราะเป็นคนที่ไม่มีความลับจะเปิดเผยง่ะ....อิอิอิ

 

แต่ถ้าจะมีความลับ ก็เป็นความลับของน้อง ๆ ที่ทำงานที่อยากจะเปิดเผย อ๋อ...!! ความลับที่ว่าของน้อง ๆ ก็คงเป็นเรื่องราวของคนต้นแบบ Knowledge worker ของคนชุดเขียวน่ะแหละ

 

เรื่องราวมีอยู่ว่า....จากการประชุมของคณะกรรมการประสานงานการจัดการความรู้ ครั้งที่1/2550 เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2550 ที่บันทึกนี้ คุณหมอกฤษฎาได้พูดถึง Knowledge worker ขึ้นมาทำให้อิฉันฉุกคิดขึ้นมาว่าบุคลากรในห้องผ่าตัดมีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญพอที่จะเป็นคนต้นแบบ Knowledge worker บ้างมั๊ยน้อ..?

 

นั่งคิด นอนคิด หลายตลบ ค้นหา คน ค้น คน....เพื่อหาคนต้นแบบของคนชุดเขียวฮ่า..ฮ่า...ฮ่า...พลันก็ปิ๊งขึ้นมาว่า อะฮ้า....หน่วยงานเรามีคนต้นแบบ Knowledge worker เหมือนกันนี่... ดูซิมีใครบ้าง

  • ก็พี่ราตรีไงล่ะ ....เป็นผู้เชี่ยวชาญการพยาบาลและส่งเครื่องมือผ่าตัดทางระบบปัสสาวะ  แหม...ก็คุณหมอกิตต์พงศ์ (หมอทางระบบปัสสาวะ) น่ะ..อะไร... อะไร... ก็เรียกหาแต่พี่ราตรี ทั้งงง...วัน...

 

  • น้องแอน..วนิดา นี่เป็นขวัญใจบรรดาหมอตาทุ้ก..คน ทั้งหมอกฤษฎา หมอสุกัญญา หมอกวิน เรื่องการพยาบาลและส่งเครื่องมือผู้ป่วยผ่าตัดตาต้องใช้บริการจากน้องแอน น้องอ้อย (วริศรา) น้องไก่ (พิมพา) และน้อง ๆ รุ่นใหม่ที่กำลังฝึกการส่งเครื่องมือทางตา ก็จะมีน้องจิตรดาวรรณ์ และน้องบุญเรื่องตามมาติด ๆ

 

  • ระบบกระดูกและข้อ ต้องยกนิ้วให้โป่ง สายใย มือวางอันดับหนึ่งโดยมีพี่ราตรีเป็นมือวางอันดับสอง และตามมาติด ๆ มือวางอันดับสามคือน้องประยูร คราวนี้ หมอยุทธศักดิ์ และหมอชยนันท์ก็เริ่มสบายใจที่มีผู้ช่วยผ่าตัดเพิ่มขึ้น

 

  • คู่ขวัญช่วยคุณหมอทัตเทพ ผ่าตัดระบบหูคอจมูก ได้แก่ พี่เปีย สุกัญญา เวลาผ่าตัดก็ถ้อยทีถ้อยอาศัย คุยกันกระหนุงกระหนิงดีจริง ๆ นอกจากนี้คนชุดเขียวกำลังจะฝึกน้องใหม่ ๆ อีก 2 คนไปช่วยเสริมทัพให้แข็งแกร่งขึ้น คุณหมอก็รอหน่อยนะคะ...

 

  • เจ้าแม่คุมเครื่องมือผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกทางกล้อง (Laparoscopic Cholecystectomy) จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากน้องปุ๊ กมลพร และพี่จินตนาของน้อง ๆ ซึ่งทั้งคู่กำลังจะจัด Knowledge Sharing แบบดูโอ ในเรื่อง "เทคนิคการใช้เครื่องมือผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกทางกล้อง" ให้กับชาวชุมชนคนชุดเขียวในวันศุกร์ที่ 9 กพ. 2550 นี้แหละ  

 

คนต้นแบบของคนชุดเขียวก็มีแล้ว แล้วเรามีวิธีที่จะเก็บความรู้ของคนต้นแบบอย่างไร ท่านคงต้องติดตามตอนหน้า .....