วันนี้เราเริ่ม blog-tag กันครับ ตาม บันทึกนี้ ของ ดร.จันทวรรณครับ

ผมเองถูก tag จากหลายท่านข้าม sites มาครับ แต่พึ่งได้มีโอกาสเขียนวันนี้เองครับ ใช้เวลาคิดนานไปหน่อยว่าตัวเองมีความลับอะไรบ้างครับ

1. ผมไม่เคยทำงานนอกมหาวิทยาลัยเลย

งานแรกในชีวิตของผมตั้งแต่จบปริญญาตรีคือเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และไม่เคยเปลี่ยนงานเลย ตอนไปเรียนต่อที่ University of Maryland, Baltimore County ก็ทำงานแต่ในมหาวิทยาลัย ชีวิตผมทำงานอยู่ในสองมหาวิทยาลัยนี้เท่านั้น ดังนั้นเวลาผมสอนวิชาที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการ ผมใช้ second-hand experiences ทั้งนั้นครับ เชื่อมากไม่ได้หรอก

2. ผมกลัวแมงมุมแบบขึ้นสมอง

ตอนสมัยยังอยู่แฟลต อ.10 มีแมงมุมตัวเบ้อเริ่มโผล่มาในห้องพักผม ผมรีบวิ่งไปตามคุณชำนาญ ศูนย์คอมฯ เพื่อนผมซึ่งพักอยู่ในแฟลตเดียวกันมา "จัดการ" ให้ ถ้าใครจะจำได้ว่าผมกลัวแมงมุม คุณชำนาญคงจำแม่นที่สุด เพราะนั่นมันตอนตีสามครึ่ง

3. ผมนับเดือนได้ไม่ครบสิบสองเดือน ไม่ว่าเป็นเดือนไทยหรือเดือนฝรั่ง

เวลาจะดูว่าเดือนไหนมาก่อนเดือนไหน ผมต้องเปิดปฎิทินทุกที แล้วด้วยความที่ปฎิทินหาง่ายในปัจจุบันนี้ ผมเลยไม่เคยได้นั่งตั้งหลักจำเดือนให้ถูกเสียที

4. ในบางเวลาผมไม่ค่อยแน่ใจว่าผมเป็นคนไทยหรือเปล่า เพราะผมไม่มี "ชาติตระกูลผู้ดีไทย" อย่างชนชั้นปกครองมีกัน

บรรพบุรุษผมสายคุณปู่เป็น "แขก" มาจาก "ทางใต้" ที่ย้ายมาตั้งหลักแหล่งที่ชุมพร ส่วนสายคุณตาเป็น "เจ๊ก" มาจาก "เมืองจีน" ที่มาตั้งหลักแหล่งที่ชุมพรเช่นกัน ในขณะที่สายคุณยายเป็นชนกลุ่มน้อย "ลาวโซ่ง" อยู่แถวชายแดนต่อระหว่างประเทศไทยกับประเทศพม่า (บริเวณประจวบฯ กับชุมพร) สรุปว่าผมมีคุณย่าคนเดียวที่เป็น "คนไทย" แต่ผมก็ไม่ทราบว่าคุณทวดของคุณย่านั้นมาจากไหน ดูแววแล้วไม่น่าจะใช่ว่าเป็น "คนไทย"

5. อ้างจากข้อ 4 (ติดลม) ทำให้ผมเป็นคนหัวรุนแรงและเกลียดความอยุติธรรม

ผมเกลียดการเอารัดเอาเปรียบจากชนชั้นปกครองและชนชั้นผู้ดีที่มีต่อชาวบ้านตาดำๆ ที่ไม่มีกำลังต่อสู้ ผมเกลียดการมอง "ชาวบ้าน" เป็นผักปลาไร้ค่าและ "ไง่" ต้องการการชี้นำจากชนชั้นผู้ดีที่มีปัญญา

ผมตั้งใจว่าเจ้าพวก "ชนชั้นผู้ดีมีปัญญาที่อยู่บนหอคอยงาช้าง ตั้งตัวเป็นราษฎรอาวุโส งานการไม่ทำ ดีแต่ปรุงคำพูดสวยหรูไปลงหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์" นี่ผมต้องหาทางเอามาคลุกเศษดินเสียให้หมด

ต้องทำให้พวกนี้ไม่เหลือชื่อในประวัติศาสตร์ ในขณะเดียวกันต้องให้ "ราษฎรอาวุโสตัวจริง" ได้แก่ชาวบ้านผู้พยายามต่อสู้ชีวิตจากการเสียเปรียบทางสังคม ได้มีชื่อจารึกในประวัติศาสตร์ในฐานะผู้พยายาม "สร้าง" ประเทศไทยที่แท้จริง

เอ่อ... ข้อ 5 นั้นเป็นความลับขั้นสุดยอดนะครับ อย่าไปบอกใครเด็ดขาด

ผมขอกราบ tag ท่านต่อไปนี้ครับ

อาจารย์หมอ JJ
อาจารย์ Beeman
ดร.กะปุ๋ม
อาจารย์หมอมัทนา
คุณจตุพร