ปลดเกียร์ว่าง หัวใจ            

ในกลุ่มนักพัฒนาวิชาการ โดยเฉพาะแวดวงครูบาอาจารย์ หมู่นี้มีเรื่องใหม่ๆมาให้คิดให้ทำเยอะ เพราะก่อนหน้านั้น ในยุคที่มีการปฏิรูประบบการศึกษา เราก็ปล่อยวางให้ผู้ทรงคุณวุฒิเขาละเลงปัญหากันไป พวกเราปฏิบัติการทั้งหลาย รอรับใบสั่ง ..หลังจากนั้นคำสั่งก็ทยอยออกมาไม่ขาดสาย ทำให้ครูไทยไม่เป็นอันกินอันนอน ถูกเรียกให้ไปรับรู้นโยบาย ศึกษาตัวบ่งชี้ ตัวชีวัด เตรียมเอกสารประเมินภายใน ภายนอก เตรียมศึกษาลู่ทางจัดการเรียนการสอนเชิงบูรณาการ มีคำหรูคำเท่ห์ๆใหม่ออกมาให้จดจำ ทำเรื่องคุณภาพ ในขณะที่การศึกษาไทยพังพาบ การประเมินภาพรวมออกมา ครูไทยแทบตกเก้าอี้ เมื่อโดนความจริงกระทบกระแทก โรงเรียนในฝันเริ่มฝันค้าง หรือไม่ก็ฝันข้างๆคูๆ ทุกจุดตกอยู่ในอาการกลืนไม่เข้าคลายไม่ออก

ตอนนี้ทั้งหมดมาเข้า ยืนแถวตรงจุด คุณธรรมนำหน้าวิชาการ เฮ้อ ! จะเอาอะไรไปนำอะไรในเมื่อปัจจัยมันอยู่ในอากาศ                ขณะนี้เกิดอาการเซ็งอย่างนัก เงินค่า อะไรที่เขาว่าจะให้ รัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจก็บอกว่ารัฐบาลที่แล้วหมกเม็ดไว้เท่านั้นที่เท่านี้พันล้าน  จ่ายได้แค่ไหนก็ยังลูกผีลูกคน พวกมือบอนก็มาก่อการเผาโรงเรียนให้โกลาหลอีก มันไม่มียุคไหนหรอกครับที่ระบบการศึกษาไทยจะจนใจจนมุมเยี่ยงนี้มาก่อน จึงมีคำถามว่า ..คุณครูจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้  ปลดเกียร์ว่าง หัวใจ ออกมาพิสูจน์ กันดีไหมครับ หรือจะรอให้หัวใจเป็นอัมพาตพร้อมกันทั้งประเทศ เบื่อหน่าย เหนื่อยหน่าย ทนทู่ซี่ไปวันๆ  ไม่รู้จะทำอย่างไร             

เอาอย่างนี้ไหมครับ นั่งกอดเข่า เอาหัวใจตนเองมาไต่ถาม ว่าเราจะเอายังไงกันแน่กับชีวิต เอายังไงดีกับหน้าที่การงาน และกับอนาคตที่นับวันจะเหี่ยวเฉาลงไปเรื่อยๆ อย่าตอบนะครับว่า .. ลาออก ..แบบนี้ ..ต้องลาออก!! ไปทำเกษตรแบบพอเพียงเหมือนมหาชีวาลัยอีสาน .. อย่า !!..นะครับ..อย่า! แต่ถ้าขืน ลาออกมา ..ผมรับไม่อั้นจริงๆด้วย จะชวนพิสูจน์ว่า ..ถ้าครูไทยรุ่นหนังเหนียวไม่พบความสุขในชีวิตก็ให้มันรู้ไป 

  แต่ก่อนลาออกต้องทำการบ้านนะครับ มองหาครูรุ่นใหม่ รุ่นหนุ่มสาวไฟแรง เข้าไปสอดรับหน้าที่แทน ที่พูดเช่นนี้ เพราะนักศึกษาพันธุ์ใหม่ ต้องการระบบการศึกษาใหม่ ต้องการครูพันธุ์ใหม่ ให้ความใหม่ความสดเขาว่ากันไป เราพวกคนตกยุคอย่าไปฝืนทำเรื่องไข้ขมจมอยู่กับความขัดแย้งในตัวเองเลยนะครับ   คิดเรื่องอาณานิคมครูอกหัก แล้วสนุก ทราบว่าตัวเลขผู้สูงอายุในประเทศไทยมีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น ยิ่งต้องวางแผนล่วงหน้าว่าจะให้ท่านอาวุโสเหล่านี้ได้ใช้ความรู้ความสามารถที่ล้นเหลือไปในทิศทางใด งานวิจัย งานวิชาเกิน งานเจริญสติ งานปะติดปะต่อระหว่างสังคมเก่าเคลื่อนไปสู่สังคมใหม่   

จะให้ครูพันธุ์เก่าถอยมาตั้งหลักทำเรื่องอะไรหรือครับ มาตั้งชมรมกู้การศึกษาของชาติ โดยการเรียนรู้ที่จะสร้างเสริมทักษะการเรียนการสอน ไปให้ครูรุ่นลูกรุ่นหลานที่เรามอบหน้าที่ก่อนที่จะขยับออกมา เราจะทำเรื่องอะไรรึครับ  ตอนนี้มีนักการศึกษาระดับพหุปัญญา เช่น แนวคิดของการ์ดเนอร์ ได้แยกประเภทความสามารถออกเป็น 9 ด้าน ถ้าจะยกเอามาทั้งกะบิ ก็จะกลายเป็นเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน ติดตามอ่านได้ในวารสารการศึกษาไทย ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2549  WWW.onec.go.th