ตอนไปญี่ปุ่นได้ดูโทรทัศน์ที่นักมายากลชื้อดังของที่นั่น นาย Cyril ได้เดินทางมาเชียงใหม่เพื่อมาเล่นและสอนมายากลให้กับน้องๆบ้านร่มไทร

รายการเค้าทำซะซึ้งคนดูคนร่วมรายการร้องไห้กันใหญ่เลยค่ะ 

ภาพจาก http://www.baantao.com/main/banromsai/english.html 

บ้านร่มไทรเป็นสถานสงเคราะห์เลี้ยงเด็กกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อ HIV/โรคเอดส์ ก่อตั้งและดำเนินงานโดยผู้หญิงญี่ปุ่นที่โหงวเห้งใจดีมากๆคนหนึ่งค่ะ

ภาพจาก http://www.banromsai.jp/staff3.html 

เห็นหน้าคุณมีวาเธอยิ้มแล้วยิ้มตามทุกครั้งไปค่ะ

ขอตัดตอนสัมภาษณ์คุณมีวาจากเวปสถานทูตมาให้อ่านกันนะคะ

.....................................................................................

คุณมีวา นาโทริ เล่าให้ฟังว่าได้ไปเมืองไทยครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมปี 2540 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อไปหาผ้าไทยมาใช้ในการทำงาน ซึ่งการไปเมืองไทยในครั้งนั้น เพื่อนชาวเยอรมันได้พาคุณมีวาไปพบกับผู้หญิงเชียงใหม่ที่ติดเชื้อโรคเอดส์ และคุณมีวารู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากที่ได้พบหญิงสาวอายุเพียง 24 ปี ต้องเสียชีวิตไปโดยทิ้งลูกซึ่งติดเชื้อโรคเอดส์ไปด้วย ด้วยเหตุนี้ คุณมีวาจึงมีความคิดที่อยากจะมีส่วนร่วมช่วยเหลือบุคคลเหล่านี้ โดยช่วงแรกคุณมีวาได้ให้ผู้ป่วยช่วยเหลืองานหัตถกรรม และต่อมาก็ได้ตั้งสถานสงเคราะห์เด็กที่ได้รับผลกระทบจากโรคเอดส์ บ้านร่มไทรขึ้น กิจการของบ้านร่มไทรนั้นเต็มไปด้วยความลำบากในช่วงแรก เนื่องจากคุณมีวาไม่มีความชำนาญในเรื่องนี้ จึงเผชิญกับอุปสรรคมากมาย อาทิ การหาพื้นที่ในการก่อสร้าง การหาเจ้าหน้าที่ พนักงาน การควบคุมดูแลเด็กที่ติดเชื้อเอดส์

และเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2542 ซึ่งเป็นวันที่เด็กกลุ่มแรกถูกส่งมายังสถานสงเคราะห์ ก็มีปัญหาในด้านการบำบัดรักษาโรค และการควบคุมดูแลสถานสงเคราะห์ อีกทั้ง ผู้คนในท้องถิ่น ที่ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ได้ปฏิเสธการเข้าเรียนในโรงเรียนท้องถิ่นของเด็กผู้ติดเชื้ออีกด้วย

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะมีปัญหาและอุปสรรคมากมาย คุณมีวาไม่ได้ท้อถอย พยายามต่อสู้กับปัญหานั้นๆ จนกระทั่งสามารถฟันฝ่าไปได้ ซึ่งงานแสดงผลงานศิลปะของเด็กที่ได้รับผลกระทบจากโรคเอดส์ Under The Tree นี้ นับเป็นโอกาสอันดี ที่จะทำให้คนภายนอกได้ทราบถึงกิจกรรมของบ้านร่มไทร ซึ่งรายได้จากการขายผลงาน จะนำไปใช้ในการจัดการบริหารสถานสงเคราะห์ เพื่อจะได้ไม่ต้องพึ่งพิงเงินบริจาคแต่เพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ การแสดงผลงานดังกล่าว ยังมีส่วนช่วยให้เด็กเหล่านี้ มีความมั่นใจในตนเอง ซึ่งจะส่งผลไปถึงสุขภาพทั้งทางกายและทางจิตอีกด้วย


ปัจจุบันนี้ บ้านร่มไทรมีเด็กผู้ติดเชื้อเอดส์ทั้งหมด 30 คน เจ้าหน้าที่พนักงาน 17 คน โดยพนักงาน 2 คนเป็นชาวญี่ปุ่น และอาสาสมัครอีก 5 คน คุณมีวากล่าวว่ากิจกรรมบ้านร่มไทร เปรียบเสมือนครอบครัวใหญ่ของตนจริงๆ และประเทศไทยก็เป็นประเทศที่ให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่นเหมือนบ้านเช่นกัน ทั้งนี้ ผู้สนใจกิจกรรมของบ้านร่มไทร สามารถดูได้ที่ http://www.banromsai.jp/


สัมภาษณ์โดย นางทามิ ฮาชีโมโตะ
ฝ่ายสารนิเทศ วัฒนธรรม
สอท.ณ กรุงโตเีกียว

.....................................................................................
แหล่งที่มา
http://www.thaiembassy.jp/TJcommunity-t/profile/natori.htm