คุณ นะ ทำ

  ติดต่อ

  มีผู้ทรงคุณวุฒิให้ความเห็นว่า เมื่อก่อนมีคำว่าลูกศิษย์ เดี๋ยวนี้เหลือคำว่าศิษย์ คำว่า”ลูกหายไป” การศึกษาอิสลามมองว่า ต้องดีก่อน เก่งที่หลัง   

ท่านที่รักครับ วันนี้ผมไปล้วงลูกเรื่อง คุณธรรม ออกมาจากห้องประชุมกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีจอมยุทธการศึกษามาชุมนุมกันจากหลายสำนักทั่วประเทศ   

มีผู้ทรงคุณวุฒิให้ความเห็นว่า เมื่อก่อนมีคำว่าลูกศิษย์ เดี๋ยวนี้เหลือคำว่าศิษย์ คำว่า ลูกหายไป  การศึกษาอิสลามมองว่า ต้องดีก่อน เก่งที่หลัง           

             

การศึกษาไทยกำลังตื่นตูมเรื่องคุณธรรมและจริยธรรมของเด็กไทย ได้นัดประชุมคณะกรรมการเสริมคุณธรรมในระบบการศึกษาไทย ครั้งที่ 1/2550 วันพฤหัสที่1 กุมภาพันธ์ 2550 มีการคุยกันเพื่อกำหนดแผนงานเชิงนโยบายกันอย่างกว้างขวางตามธรรมเนียมราชการ หมายถึงทุกเรื่องเริ่มที่ทฤษฎี           

เรื่องนี้มีท่านผู้ทรงคุณวุฒิได้เสนอแนวทางสะท้อนคิดที่มีแง่มุมน่าสนใจ มากมาย เช่น การศึกษาขาเขย่งเก็งกอย ประเด็นการจัดการศึกษาที่ขาดความสมดุล ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เมื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการจัดการศึกษานั้นพอจะหยิบตัวอย่างดังนี้  

การจัดเนื้อหาสาระที่เน้นกระบวนการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาชีวิต การศึกษามุ่งเน้นให้คนแสวงหาปัจจัยเลี้ยงชีวิตมากกว่าการเรียนรู้เพื่อแสวงหาวิถีชีวิตที่ควรที่ชอบ  

การศึกษาต้องทำให้ผู้เรียนมีทวีจักขุ  คือสองตาที่มองเห็นสองด้านทั้งคดีโลกและคดีธรรม

คือรู้ทั้งสิปป (สัมมาชีพ) 

และวิชชา (สัมมาปฎิบัติ)

กระบวนการศึกษาได้ทำให้ผู้เรียนตาสว่างทั้งสองข้างหรือไม่          

ในภาคปฏิบัติก็แยกย่อยออกมาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ อาจารย์ใหญ่ ศ ...ประเวศ วะสี เสนอยุทธศาสตร์ก้อนอิฐ  ในเอกสารระบบการศึกษาที่คุณธรรมนำความรู้  เสนอยุทธศาสตร์อิฐ 5 ก้อน คือ

ก้อนที่ 1 ฐานของการเรียนรู้ต้องเป็นฐานวัฒนธรรม

ก้อนที่ 2 การมีวิจารณญาณ

ก้อนที่ 3 การทำแผนที่ความดี และขยายความดีให้เต็มแผ่นดิน

ก้อนที่ 4 การทำแผนที่ศักยภาพมนุษย์

ก้อนที่ 5 วิทยาศาสตร์บูรณาการ  

คาถาหัวใจครู ของอาจารย์ประเวศ วะสี  

1.    หัดสังเกต

2.    หัดบันทึก

3.    หัดนำเสนอ

4.    ฝึกการฟัง

5.    ฝึกปุจฉา

6.    ตั้งสมมุติฐาน

7.    พยายามสร้างคำถามที่สำคัญ

8.    ฝึกหาคำตอบเพราะมีคำถามอยู่

9.    การวิจัยเพื่อให้ได้คำตอบและความรู้ใหม่

10.  ปัญญาและการบูรณาการ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 75842, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 16, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #มหาชีวาลัยอีสาน#หลักสูตรบูรณาการศาสตร์

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (16)

แวะเข้ามากราบขอบพระคุณ..คุณพ่อครูบาอย่างสุดซึ้งค่ะ หว้ากลัวคุณพ่อไม่ได้อ่านบันทึกก่อนหน้านี้ เป็นของขวัญรับวันแรกของเดือนแห่งความรักที่หว้าตื่นเต้นที่สุดค่ะ หว้าจะนำความรู้ที่ได้จากหนังสือไปประยุกต์ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดค่ะคุณพ่อ
 • ครูบาขา  หนิงไม่ใช่ครูค่ะ  ไม่ได้สอนวิชา ไม่มีศิษย์  นอกจากน้องออยที่หนิงยกให้เป็น เดอะออย แล้วค่ะ ที่เป็นเพื่อนร่วมงานคนเดียว  และเราได้สอนงานอยู่บ้าง
 • หนิงมักจะบอกใครๆว่า  หนิงมีลูกตาบอด 10 คน ร่างกายอีก 11 คน  เพราะหนิงรู้สึกแบบนั้นจริงๆ  เป็นห่วง วุ่นไปทุกเรื่องไม่ว่าเรียน หรือการใช้ชีวิต เล็กๆน้อยๆไปตั้งแต่ทรงผม หนวดเครา  เสื้อผ้า  มารยาทที่เหมาะสม มีทั้งบวกและลบ  จนท่านอาจารย์ประหยัด  ภูหนองโอง มักจะบอกเสมอว่า  ครูหนิงเครียดไปหรือป่าว  ห่วงเด็กมากไปหรือป่าว  จนหลายๆหนต้องถอยใจออกมา  ปล่อยๆวางซะบ้าง 
 • หนิงเข้าใจเลยค่ะว่า  ทำไมพ่อกับแม่  มักจะลืมนึกว่า ลูกหนะโตแล้ว  เพราะหลายๆหนที่หนิงก็ลืมนึกไปว่า  เด็กๆเขาเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้วนะ  ทำไมเราชอบไปคิดแทนเขาอยู่เรื่อยเลย 
 • พี่หนิง...หว้าก็โดนทักเหมือนกันว่าห่วงเด็กเกินไปหรือเปล่า  ปล่อยๆเขาบ้าง
 • อาจเป็นเพราะเราสอนพวกเขาด้วยใจ มากกว่าหน้าที่  ถึงไม่ได้เป็นครูก็นำไปประยุกต์ได้เน๊าะ

บางทีความเครียดของเรามาพลอยทำให้คนใกล้ตัวเครียดไปด้วย  มากดดันให้เดอะออยทำนั่นทำนี่  กลัวว่าเด็กมาจะไม่ได้รับบริการที่เขาต้องการ  กลัวเด็กเรียนไม่ทัน  พอบางครั้งนึกได้  เออ...กลัวน้องออยจะทนไม่ไหว  งานหนักไม่พอหัวหน้าหวังผลเลิศซะอีก  ชิงลาออกไปซะ  หนิงหาคนมาช่วยงานด้านนี้ยาก  ถ้าใครบอกว่า [email protected] [email protected]า เดอะออยเป็นหัวใจของหนิงค่ะ

ขอบคุณค่ะอ.ลูกหว้า  พี่หนิงชอบเพลงนี้จังเลยค่ะ  เวลาเหนื่อยๆเครียดเข้า G2K มาก็มีความสุข  และยิ่งถ้าได้อ่าน blog ของครูบา  ได้คิดอะไรเยอะแยะแถมได้ฟังเพลงเพราะๆด้วย ชอบเพลงนี้มากเลยค่ะ

ใช่แล้ว..รู้สึกเหมือนกันเลย ชอบมาก..มันโดนใจจัง เวลาเหนื่อยๆ ยามทุกคนหลับแล้ว เหมือนเรายังมีเพื่อน เดี๋ยวไปจัดข้อสอบต่อค่ะพี่หนิง เมื่อกี้แวะไปทายปัญหาอาจารย์ขจิตมา

วันนี้เผ่นออกจากห้องประชุมก่อนกำหนด ออกจากสุวรรณภูมิบ่ายโมง ปกติบิน 45 นาที แต่วันนี้มีการซ้อมบินที่อีสาน ทำให้เครื่องบินโดยสารต้องบินวนไปเกือบถึงศรีสะเกษ  แถมให้เราหลายป้ายเสียเวลาไปเกือบชั่วโมง เรายิ่งต้องการรีบๆมาดูทีมจัดงานขึ้นบ้านใหม่พรุ่งนี้ ก็เหมือนโดนทดสอบความอดกลั้น

มาถึงบ้าน เจอทีมงานลุยกันอุตลุด ยี่ห้อปูนซีเมนต์แจ๋วอยู่แล้ว หัวค่ำทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ พะรัจันทร์ขึ้นสวยใกล้เต็มดวง อากาศหนาวเย็น ทำให้วงคาราโอเกะชาวปูนต้องปิดฉากลงตอนเที่ยงคืน

ผมประชุมคณะทำงานเสร็จก็มาส่งข่าวถึงสาวน้อย 2 คนนี่แหละ อย่านอนดึกแข่งกันนักนะ เดี่ยวจะอาวุโสก่อนวัยอันควร.!!!

 • พี่หนิงหนีไปหาพ่อ
 • ไม่ทราบว่าหลงเขาวงกตหรือถึงหรือยังครับ
 • ไปคนเดียวด้วยเป็นห่วงครับ
 • ขอบคุณมากครับ

คุณพ่อครูบาขา...

 • ขอบคุณมากค่ะสำหรับความเป็นห่วง  เมื่อคืนนั่งจัดข้อสอบจนตี 2 ค่ะ  แล้ววันนี้สอนเด็กทั้งวันเลย    ข้างบ้านหว้าเป็นร้านอาหารค่ะ  ตรงกับห้องนอน   ถ้านอนเร็วก็นอนไม่หลับ เสียงเพลงดัง   ห้องนอนหว้าไม่ติดแอร์(ไม่ชอบ)  ได้ยินเสียงชัดเลยค่ะ
 • พี่หนิงไปมหาชีวาลัยหรือคะ  ไปคนเดียวด้วย  ดีจังเลย   หว้าอยากไปบ้างจัง  ไม่เคยมีเวลาเป็นของตัวเองเลย   ชีวิตนี้ทำให้แต่คนอื่น  สักวันคงมีโอกาสได้ไปกราบคุณพ่อนะคะ
 • ได้เวลากลับบ้านแล้ว  เดี๋ยวรถติดค่ะ

เข้าใจทั้งคุณหนิงและ อ.ลูกหว้า ของแบบนี้ต้องทำแบบคุณหนิงคะอาจารย์ เต๋าว่า... ใช้จิตสั่งกายเลยค่ะ ไม่ได้ยุจริงๆนะเนี่ย พี่เองตอนนี้ทำงานโรงงาน เวลาเป็นเงินเป็นทอง ออกก่อนเวลาโดนตัดโบนัส วันก่อนยังตัดใจไปดูหนังพระนเรศวรเป็นเพื่อนพ่อใหญ่ (งานนี้ไม่ได้มีบ่อย) เพราะเราเป็นยิ่งกว่าญาติค่ะ...

 • มิน่าละครูบาบอกว่าไปดูหนังไปกับคุณจิณงนภานี่เอง
 • งานวันนี้เป็นอย่างไรบ้างครับพ่อ

มีรึ! จะไม่ไปรีบอ่าน

เขียนอีก เขียนเมื่อไหร่ได้(อีก) เมื่อนั้น

เมื่อได้(หลายๆอีก)

เราก็จะยิ่งเก่งขึ้นไปอีกๆ

ถึงเวลาคุณธรรม นำสังคมไทย

เก็บตกจากงานสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติ ครั้งที่  2  ครับ

ปฏิญญาคุณธรรม

1. การสร้างสังคมแห่งความรู้

2.การสร้างสังคมแห่งความรัก

3. การสร้างสังคมแห่งความสามัคคี

4. การสร้างสังคมอยู่ดีมีสุข

ติดตามอ่านรายละเอียดจาก http://www.moralcenter.or.th/

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์วันพิชิต  ตามลายแทงไปแล้วนะคะ

Ranee
เขียนเมื่อ 

เรียน ท่านครูบา 

เมื่อวานได้เข้ามาอ่านแล้วชอบมาก Print ให้อาจารย์ ท่านอื่นดู เลยไม่ได้แสดงความคิดเห็น เลย วันนี้คิดว่าจะต้องได้แสดงความคิดเห็นบ้าง

อ่านแล้วชอบมากโดยเฉพาะ คาถาหัวใจครู 10 ข้อ คิดว่าจะพยายามทำให้ครบนะคะแต่ไม่รู้จะเป็นอย่างไรต้องติดตามตอนต่อไปค่ะ