เมื่อวันที่ ๑๙ - ๒๑ มกราคมที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญจาก ชมรมคอมพิวเตอร์ศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวร ให้ไปเป็นวิทยากรสอนการถ่ายภาพเบื้องต้น ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์ เราออกเดินทางกันเย็นวันที่ ๑๙ ครับ

 

          วันนั้นรู้สึกว่าภาพยนต์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรเข้าพอดี น้องๆในชมรมหลายคนที่จะไปด้วย พึ่งกลับมาจากดูหนัง ชุดนิสิตยังไม่ได้เปลี่ยนก็ไปทั้งชุดนิสิตนั่นแหละ น้องบอกว่าใจรักครับ เดี๋ยวไปเปลี่ยนเอา เราเดินทางด้วยรถบัสคณะแพทย์ครับ เดินทางไปคุยกันไป ...

 

          ชมรมคอมพิวเตอร์ศึกษา นั้นตั้งมาหลายปีแล้วครับ ประธานชมรมในปีนี้ก็ไม่ใช่ใครครับ อาจารย์วิบูลย์ พี่ตูน พี่โอ (หน่วยประกันฯ มน.) คงจะรู้จักกันดี นั่นก็คือน้องที (ธีรพล ดอนอุบล)แต่ไม่ค่อยมีใครเรียนเค้าว่า ที หรอกครับ ส่วนใหญ่ตั้งแต่เพื่อนๆ น้องๆ พี่ๆ เรื่อยจนไปถึงอาจารย์วิบูลย์ที่เป็นรองอธิการ จะเรียกเค้าว่า เฉาก๋วย (น้องเค้าเคยเลี้ยงสุนัขชื่อเฉาก๋วยครับ : ที่มาของฉายา) น้องเค้าเป็นเคยมาช่วยเป็นเรี่ยวแรงหลักในโครงการ KM Workshop สำหรับผู้นำนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศ และ KM Workshop สำหรับผู้นำนิสิต มน.ที่ มน.พะเยา เรียกว่าความสามารถ รับรองเลยครับว่าเก่ง

          เราไปถึงกันในเวลาที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วครับ เพราะกว่าจะออกมาจาก มน. แต่ไม่เป็นปัญหาครับ ด้วยการประสานงานที่ดี ทำให้เรื่องต่างๆเป็นไปด้วยดี ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่อุทยานฯเป็นอย่างมากครับ

         เรานอนเต็นกันครับ หนาวๆก็ก่อไฟ ไปซื้อมันมาเผากินกัน มีความสุขดีตามประสานิสิต ในบรรยากาศพี่ๆน้องๆ

          เช้าวันรุ่งขึ้นเราตื่นกันแต่เช้าครับ อาบน้ำอาบท่ากันเรียบร้อยท่านกลางความหนาวเย็น เย็นขนาดแบบที่ว่า พูดออกมาจะมีควันออกจากปากอะครับ แต่ที่นี่ไม่ต้องพูดเลยครับ แค่หายใจก็เป็นควันออกทางจมูก คล้ายๆมังกรในภาพยนต์ หนาวดีครับ เวลาอาบน้ำแทบไม่รู้สึก ชาไปหมด

          เราเริ่มกิจกรรมด้วยการกิจกรรมบัดดี้บัดเดอร์ครับ ให้คนในค่ายทุกคนเขียนฉลากนำมารวมกันและจับออกมา จับได้ใครต้องซื้อขนมไปเทคคนนั้นตลอดเวลาที่อยู่ค่าย โดยห้ามให้รู้ครับ หลังจากกิจกรรมสนุกๆแล้วเราก็เข้าไปที่ห้องประชุมของอุทยานฯ ทางเจ้าหน้าที่เปิดวีดิทัศน์ของอุทยานให้ดู เสร็จแล้วก็เป็นหน้าที่ของผมครับ ที่จะต้องสอนน้องๆเกี่ยวกับ หลักการถ่ายภาพเบื้องต้น

ในเนื้อหาที่ผมสอนก็จะมี ลักษณะของภาพ ประเภทของภาพ การจัดองค์ประกอบของภาพ มุมกล้อง รูรับแสง ความไวชัตเตอร์ การวัดแสง ความไวแสงของกล้อง หลักการทำงานง่ายๆของกล้อง อื่นๆ

ก็ไม่ทราบนะครับ ว่าคนฟังจะฟังผมรู้เรื่องรึเปล่า แต่ที่แอบๆถามก็พอรู้เรื่องครับ คราวนี้ก็ถึงกิจกรรมเดินป่า+ถ่ายภาพครับ พวกเราเดินกันประมาณ ๖ กิโล (ประมาณ) เดินไปถ่ายรูปไป สนุกสนานครับ ล้มบ้าง สะดุดต้นไม้บ้าง เหยียบมูลสัตว์บ้าง เป็นอะไรที่สนุกสนาน และที่สำคัญถ่ายภาพมากันเยอะแยะเลยครับ

...................

เสร็จกิจจากการเดินป่า+ถ่ายภาพ ก็เหนื่อยครับ กว่าจะลงจากเขามาถึงที่พักก็บ่ายกว่าแล้วครับ โดยช่วงเย็นๆมีกิจกรรมถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดินอีก เราเลยปล่อยให้ทุกๆคนได้พักผ่อนตามอัธยาศัย ก็แล้วแต่ใครละครับ ส่วนผมนั้นไปเล่นเกมร์เศรษฐีกับน้องๆ (ที่ทอยลูกเต๋าอะครับ) ปรากฏว่าแพ้ครับ ล้มละลาย 555+

ช่วงเย็นเราก็เดินทางไปที่จุดชมพระอาทิตย์ตก เดินทางราบไปสามร้อยเมตรเจอบันไดไปอีกสองร้อยกว่าขั้น เมื่อยไปตามๆกัน ลักษณะในจุดชมพระอาทิตย์ตกก็เป็นหินครับ ต้องปีนป่ายไปเรื่อยตามแต่ที่ใครถนัด

...........................

เสร็จแล้วกลับมาที่พักก็พักผ่อนตามอัธยาศัย ครับ พรุ่งนี้เช้า มีกิจกรรมถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นรออยู่ เรียกว่าถ่ายกันให้ตายกันไปข้างเลยทีเดียว หลังเสร็จสิ้นวันที่สองเราก็ออกเดินทางกลับ มหาวิทยาลัยนเรศวรในเวลาประมาณ ๑๐.๐๐ น. ครับเพื่อไม่ให้ถึงที่หมายเย็นเกินไปเพราะวันต่อไปคือวันจันทร์ ต้องเรียนหนังสือครับ กิจกรรมดีดีอย่างนี้เก็บภาพมาฝากครับ ซึ่งภาพพวกนี้ก็เป็นภาพที่ผู้เข้าร่วมโครงการถ่ายนะครับ ของผมมีปนๆอยู่หน่อยเดียว

......

..................

 

....................

.................

....................

ชมรมคอมพิวเตอร์ศึกษานี้เมื่อปีการศึกษาที่แล้วก่อนที่ผมจะมาดำรงตำแหน่งที่สภานิสิต ผมก็เป็นรองประธานของชมรมนี้มาก่อนครับ โดยโครงการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ชื่อโครงการว่า สร้างสรรค์ภาพสู่โลกคอมพิวเตอร์ครับ ซึ่งจัดมาสามปีติดต่อกันแล้ว

 

โครงการนี้ ชมรมนี้ประสบความสำเร็จอย่างไร ถ้าอยากทราบ  ได้ทราบแน่ครับ ทางสภานิสิตจัดโครงการปิดโลกกิจกรรม วันที่ ๕ กุมภาพันธ์นี้ ที่ศิลป์ศาลา แก่นความรู้ในการจัดกิจกรรมของทุกหน่วยกิจกรรมในมหาวิทยาลัยนเรศวร ที่ชมรมแต่ละชมรมสกัดกันออกมาจะนำมารวมกัน ณ ศิลป์ศาลาในวันที่ ๕ กุมภาพันธ์นี้ เกี่ยวกับโครงการปิดโลกกิจกรรม (คลิก) โดยรายละเอียดของโครงการปิดโลกกิจกรรมแบบเต็มๆนั้นคงจะลงให้ในไม่ช้าครับ วันนี้อ่านโครงการนี้ไปก่อน ขอบคุณครับ

 

 

ปล.ท่านผู้อ่านท่านใด มีข้อสงสัย อยากสอบถาม ติชมไม่ชมอย่างไร เชิญครับ

..............