ความเป็นธรรมในระบบราชการ

  ติดต่อ

         จากบทความคราวที่แล้ว ผู้เขียนได้กล่าวถึงผู้บริหารระดับสูงกับหลักธรรมาภิบาล ได้มีเจ้าหน้าที่จากกรมอนามัยหลายท่านติดต่อมาทั้งทางโทรศัพท์และ E-mail เล่าให้ผู้เขียนฟังเกี่ยวกับการไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการบริหารและวิธีคิดของผู้บริหารหลายท่าน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าในปัจจุบันเราจะมีผู้บริหารระดับสูงที่ยังมีความคิดแบบไดโนเสาร์หลงเหลืออยู่

           ผู้เขียนนึกถึงหนุ่มลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลโพธารามที่แขวนคอตายเพราะผู้บังคับบัญชาไม่เคยใส่ใจความเป็นอยู่ของลูกน้อง คิดแต่จะใช้งานไม่เคยถามความเป็นอยู่ ไม่เคยคิดจะช่วยให้บรรจุได้ สุดท้ายก็แขวนคอตายด้วยความน้อยใจ เหตุการณ์พวกนี้จะมีให้เห็นเสมอหากผู้บริหารเห็นแก่ประโยชน์ของตนเองมากกว่าลูกน้อง        

          ผู้เขียนเองมีความคิดรวบรวมผู้ที่มีแนวคิดเดียวกัน ตั้งทีม watch dog(สุนัขเฝ้ายาม) จะรวบรวมปัญหาของบุคลากรในกรมอนามัย เพี่อช่วยเหลือกันในกรณีถูกกลั่นแกล้งรังแกจากผู้บริหารที่ไร้คุณธรรมบางคน  เพื่อกรมอนามัยจะได้ใสสะอาด          จึงขอเชิญชวนพี่น้องในกรม หากมีข้อมูลใดๆที่เป็นปัญหาไม่ว่าเรื่องปัญหาการกลั่นแกล้ง ปัญหาคอรัปชั่น เรื่องราวไร้คุณธรรม ส่งมาที่ผู้เขียนได้ทุกเวลา ทางอีเมล์หรือโทรศัพท์รับรองความปลอดภัยเพราะจะปิดชื่อท่านไว้เป็นความลับ  เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในอีกมิติหนึ่ง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วาะแห่งการปฏิรูประบบสาธารณสุขและการประกันสุขภาพแห่งชาติ

หมายเลขบันทึก: 75834, เขียน: , แก้ไข, 2012-05-24 10:08:30+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #บทความ#สร้างสรรค์#เสนอแนะ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)