...วันนี้มารายงานตัวอีกครั้งค่ะ มากับโฉมใหม่ แอบไปทำ theme อยู่นานสองนานค่ะ ในที่สุดก็ออกมาในสภาพอย่างที่เห็นค่ะ
วันนี้สิ้นเดือนแล้วค่ะ...สิ้นเดือนของทุกคน แต่สำหรับสมาชิก usablelab ก็ถือได้ว่าทำงานมาเกือบครึ่งเดือนแล้วค่ะ
นับดูแล้ว อีก 3 วันก็ครบครึ่งเดือนพอดีเลย...แต่ถึงแม้ว่าจะผ่านมาแค่แป๊บเดียว แต่ก็ได้รู้อะไรหลายๆอย่างค่ะ 
...อย่างแรกเลยค่ะ... เรื่องการแบ่งเวลาค่ะ...แม้ดูว่าบางอย่างจะไม่เข้ารูปเข้ารอยซักเท่าไหร่ ยังมีงานบางงานที่ทำไม่ทันบ้างแต่ก็ดูมีระเบียบในการทำงานมากขึ้นค่ะ
...อย่างที่สองคือ... ปกติเวลาว่างๆเลิกจาการเรียนในมหาลัยก็กลับมานอนเล่นพักผ่อนค่ะ หรือไมก็่อยู่หน้าคอมแต่ก็ไม่ได้สาระอะไรมากมายหรอกค่ะ ซึ่งเพื่อนๆส่วนใหญ่เป็นยังงี้กันค่ะ...เป็นเหมือนๆกันค่ะ...พอได้มาทำงานนี้ ว่างๆก็เข้ามาดูเวปไซต์ gotoknow หรือไม่ก็ learner ค่ะ เข้ามาตอบคำถาม+คอมเมนท์บล๊อกต่างๆ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีมากเลยนะ ความรู้บางอย่างเราไม่เคยรู้มาก่อน แต่กลับมาได้รู้ที่นี่ แถมมีเพื่อนๆพี่ๆเยอะขึ้นค่ะ บางเรื่องที่ไม่รู้จะหันไปปรึกษาใคร ที่นี่ก็มีคำตอบให้ค่ะ
...อย่างที่สาม... จะพูดถึงทีมงาน usablelabs ค่ะ ทั้งสุ วิว พี่ตล พี่อ้อม พี่มะปรางและพี่จิวค่ะ สำหรับคนแรก-สุ-คงไม่ต้องพูดถึงค่ะอันนี้ซี้กัน แต่กับวิว พี่ตล เมื่อก่อนอาจจะไม่สนิทมากค่ะ แต่พอได้ทำงานด้วยกัน รู้สึกเลยค่ะว่าสองคนนี้ยังมีเรื่องที่คาดไม่ถึงอีกหลายเรื่อง!! ส่วนพี่สาวที่น่ารักของเรา พี่ปรางค่ะ คนนี้เคยเห็นหน้ามาตั้งแต่พี่เค้าอยู่ม.ปลายน่ะค่ะ แต่ก็ไม่เคยคุยด้วยค่ะ ในที่สุดก็ได้คุยกันค่ะ..ใจดี๊ดีค่ะ..ส่วนสองคนหลัง พี่อ้อมคนนี้ก็คุยด้วยค่ะ แต่ไม่บ่อย แต่สำหรับพี่จิวนั้นไม่เคยคุยด้วยเลยค่ะ  แต่ที่รู้สึกประทับใจก็คือพอใกล้จะถึงคาบเรียน ecommerce ที่สอนโดยด๊อกเตอร์จันทวรรณทุกครั้ง 4 คน สองสาวสองหนุ่มก็จะมากระจุกตัวอยู่รวมกันหน้าคอมค่ะ หลายครั้งที่เอาปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานเวปไซต์หรือภาระงานที่ได้รับมอบหมายมาถกเถียงกันค่ะ  อันนี้...ดีค่ะ...ชอบบรรยากาศการระดมสมองอย่างนี้
...อย่างที่สี่... คือ ด้วยภาระงานที่ได้รับมอบหมายให้มีหน้าที่รับผิดชอบเวปไซต์ของมหาลัยแต่เป็นภาคภาษาอังกฤษน่ะค่ะ จริงๆก็ไม่ถนัดเท่าไหร่ แต่ก็พอถูไถ เมื่อได้รับหน้าที่มา ก็ดูเหมือนมีแรงกระตุ้นขึ้นเยอะเลยค่ะ  เดี๋ยวนี้เจอประโยคอะไรที่เค้าสนทนาเป็นภาษาอังกฤษกันก็พยายามจะจดจำค่ะ โดยเฉพาะในคาบเรียนที่สอนโดยด๊อกเตอร์ธวัชชัยค่ะ อาจารย์มักจะพูดสำนวนอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษบ่อยๆค่ะ..เลยแอบจำมาบ่อยๆค่ะ ...อย่างที่ห้า... คือ  ช่วงนี้รู้สึกว่าสนิทกับเพื่อน google มากเลยค่ะ ไม่รู้อะไรก็ search เอาค่ะ แม้จะเป็นเวปไซต์ภาษาอังกฤษเราก็ไม่เกี่ยงค่ะ
...อย่างที่หกคือ... ได้ประสบการณ์บางอย่างในเรื่องการทำงานร่วมกันกับคนหมู่มากค่ะ อย่างวันก่อนมีโอกาสได้ไปแนะนำการใช้งาน web learner ค่ะ และมีเพื่อนคนนึงเสนอแนวความคิดให้มีการบันทึกรายงานการฝึกงานโดยใช้ learner ค่ะ แต่ก็มีอุปสรรคสำหรับคนที่เค้าไม่เห็นด้วยน่ะค่ะ  ตรงนี้ก็ต้องยอมรับค่ะ ว่าความคิดอาจจะไม่ตรงกัน
...จริงๆมีอีกเยอะเลยค่ะ สำหรับงานครั้งนี้ แต่ท้ายที่สุดคงต้องขอขอบคุณด๊อกเตอร์จันทวรรณและด๊อกเตอร์ธวัชชัยค่ะ ที่เปิดโอกาสให้พวกเราได้ทำงานตรงนี้ค่ะ หลายต่อหลายครั้งที่ท่านทั้งสองเสนอโครงการดีๆ และเปิดโอกาสให้พวกเราได้ทำกัน แสดงถึงศักยภาพของคนทำงานทั้งสองคนจริงๆค่ะ
...อ่อ...ยังมีอีกอย่างนึงค่ะ...สิ่งที่ได้รับอีกอย่างนึงคือ อย่างน้อยก็มีโอกาสให้นักศึกษาธรรมดาคนนึงได้เข้ามาเขียนบล๊อกเหล่านี้ให้ทุกคนได้อ่าน และได้แสดงความคิดเห็นกันค่ะ...ถ้ามีอะไรแนะนำก็บอกด้วยนะคะ