เมื่อวานนี้ (29 มค.50) คุณวิมล โรมา เลขาฯ คุณหมอสมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ ได้โทรฯ มาทาบทาม ให้ไปช่วยสอน การสมัครเข้าเป็นสมาชิก เว็บบล็อก G2K ให้หน่อยค่ะ ให้กับสมาชิกที่ทำงาน ศอสส (ศูนย์อำนวยการยุทธศาสตร์สังคมอยู่เย็นเป็นสุขด้านสาธารณสุข) ของกระทรวงสาธารณสุขละค่ะ

ดิฉันก็ไม่รีรอละค่ะ หาวันเวลาตรงกันได้ก็ OK ก็เป็นวันนี้ละค่ะ ตอนบ่าย ... ไม่ลืมชวนคุณศรี ไปช่วยกันด้วย เพราะว่าชาวประชาประมาณ 10 คน สถานที่สอนก็เป็นห้องทำงาน ไม่ใช่ห้องประชุม เพราะหวังว่า จะให้เปิดบล็อกกันได้เลย ... คุณศรีเธอก็ปากหวานเช่นเคย "ได้ค่า ได้ หมอชวน หนูก็ต้องไป" ... เป็นอัน OK กันค่ะ

มาถึงวันนี้ สอนได้ดังใจจริงๆ ค่ะ ... แบบว่า เกินคาด

  • ดิฉันมีสิ่งที่ติดมือไป ก็คือ Print out "KnowledgeVolution" ภาค pdf และ powerpoint ของ อ.ธวัชชัย และ อ.จันทวรรณ พร้อมไฟล์ ใน handy drive G2K ชุด (ที่คิดว่า) ใหม่ และที่มาที่ไป ใน จม.ข่าว ถักทอสายใย ฉบับแรกๆ
  • อารัมบทเล็กน้อยค่ะ ... เกี่ยวกับที่มาที่ไป ของ G2K เจ้าของเว็บ ที่สร้างเป็นสาธารณะให้นักจัดการความรู้ใช้ ซึ่งก็คือ สคส. และผู้พัฒนาระบบ ก็คือ อ.ธวัชชัย และ อ.จัน ละค่ะ
  • และเริ่มสอน โดยทีมผู้เรียน จัดมุมหนึ่งของห้องทำงาน ฉายโปรเจ็คเตอร์ ขึ้นริมผนัง และอาศัยมือพิมพ์ของผู้เรียนกันเอง เป็นผู้พิมพ์สมัครสมาชิกกันเอง ... เพราะว่า ดิฉันคิดส่วนหนึ่งว่า ระบบของ G2K มี guide ของการสมัครพร้อมแนะนำผู้สมัครใหม่ เรียบร้อยแล้วละค่ะ
  • เมื่อสมัครเสร็จ ก็แนะนำเล็กน้อย ในเรื่อง การ upload files, การเปิดบล็อก และเปิดแพลนเน็ต โดยยืนแนะนำให้อาสาสมัครเปิดบล็อก พิมพ์เอง คิดชื่อเอง อะไรเองทั้งหมดละค่ะ
  • และก็ให้แต่ละคน กลับเข้าที่เข้าทาง สมัครสมาชิก และเปิดบล็อกกันเอง
  • ผลงานอยู่ที่นี่ละคะ ได้มากว่า 20 บล็อก และมีภาคบล็อกบอกว่า ไม่ต้อง link นะครับ เพราะว่าผมอยากเก็บไว้บันทึกส่วนตัว ฮั่นแน่
  • มีแขกคนแรกที่เข้ามาตอบ ให้กับสมาชิกใหม่ ก็คือ คุณอ้อ - สุชานาถ  ในบันทึก ครั้งแรกกับ gotoknow ของน้องpom ... คงจะติดใจกับคุณยาย ที่ดูภาพแล้ว อยู่เย็นเป็นสุข จริงๆ ค่ะ ... ลองเข้าไปดูนะคะ   
  • ไปลองดูผลงานนะคะ ที่นี่ละค่ะ ... อยู่เย็นเป็นสุขเป็นยังไง ... ของ อ.หมอสมศักดิ์ ละค่ะ

สอนเสร็จ ต้องร้องว่า "โอ้โห ... ฝีไม้ลายมือ เอ๊ย ลายบันทึก ไม่ย่อยกันเลยนะคะเนี่ยะ"

หยั่งงี้ ... ไม่เรียกว่า สอนหนังสือสังฆราช แล้ว จะให้เรียกว่า อะไรละค่ะ