แม่ผมเป็นโรคนี้มาหลายปีแล้วครับ พยายามจะหาวิธีช่วยเหลือบรรเทาอาการให้ช้าลง อยากจะเขียน และรวบรวมเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ไว้ที่นี่ครับ 

"อยากให้คนไทยเข้าใจและช่วยเหลือผู้ป่วยอัลไซเมอร์" ก็เพราะผมและครอบครัว ยังกลัวที่จะบอกใครต่อใครที่เป็นเพื่อนบ้านหรือเป็นคนที่ต้องพบเจอ ติดต่อกันกันบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน ว่าแม่ผมเป็นโรคนี้ กลัวเค้าจะมาโกง หลอกลวงแม่ผม เมื่อต้องอยู่คนเดียว

เคยเห็นบทเรียนจากพี่ของแม่ซึ่งก็เป็นโรคเดียวกัน ทำอาชีพค้าขาย วันนึงมีวัยรุ่นมาซื้อของ เค้าสังเกตได้ว่าคนๆนี้ความจำสั้นเอามากๆ เลยหลอก ซื้อของราคา 50 บาท แล้วให้ธนบัตรใบละ 100 บาทไป ป้าผมก็นำเงินทอนมาให้ 50 บาท จากนั้นก็ชวนป้าของผมคุยเรื่อยๆประมาณ 5-10 นาที แล้วก็บอกต่อว่าเมื่อกี้ให้ธนบัตรใบละ 1000 บาทไป ยังไม่ได้ให้เงินทอนเลย ป้าผมก็นำเงินทอนมาให้อีก 950 บาท พวกเลวนั้นทำแบบนี้ทุกๆวัน จนชาวบ้านสังเกตได้ว่ามันรวยผิดปกติ สามีของป้าผมก็นำกล้องวงจรปิดมาติดไว้ จึงรู้ว่าโดนโกงแล้ว สุดท้ายก็จับวัยรุ่นพวกนั้นได้

ผมแค่อยากจะให้คนไทยส่วนใหญ่ เมื่อเห็นผู้ป่วยโรคนี้  สิ่งแรกที่ต้องคิดคือพยายามช่วยเหลือ หรือช่วยเป็นหูเป็นตาให้ ไม่ใช่มาซ้ำเติมครับ