เป็นสิ่งที่ผมคิดในใจ  เมื่อได้ตรวจ ยายเฟื่องที่ PCU ห้วยขะยุง   ยายมาด้วยเรื่องถ่ายเหลว เหนื่อย  มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง ไตวายเรื้อรัง หอบหืด ( แต่อายุยืนแฮะ )  อายุตั้ง 85 ปี เข้าไปแล้ว   เผอิญได้ถามไถ่ลูกชายคนที่พามา ว่าแกอยู่กับใคร บ้าง  พอมีเวลาก็ตั้งใจจะเขียน ผังเครือญาติดู  ถามจาก ลูกชายบอกว่า อยู่กับตา 2 คน ลูก ๆ ไม่ได้อยู่ด้วย  คนที่พามาก็ทำงานที่แม่กลอง  จะกลับไปแม่กลอง วันสองวันนี้แหละ ผมเดาตามสามัญสำนึกแล้ว สามีคุณยายก็คงอายุพอกัน  วันนี้ความดันโลหิตสูงมาก  เอาประวัติมาดู  ได้  metoprolol , amlodipine calcium carbonate , sodamint , folic acid , feso4, theophyllin , alummilk , dimenhidrinate , bromhexine , paracetamol , ยาพ่น salbtamol  >>>  ผมเริ่ม เอะใจ  ถามลูกชายต่อว่า ใครจัดยาให้แกกิน  ลูกชายบอกแกกินของแกเอง   ฉับพลันก็เกิดคำถามในใจ     คุณยาย จะกินยายังไงกันเนี่ย ถ้าเราอยู่ที่ โรงพยาบาล  คงไม่มีเวลาถามไถ่อะไรแกมาก แถมลูกชายอาจไม่มีโอกาสเข้ามาในห้องตรวจด้วยซ้ำ ความดันสูงก็คงได้รับยา ความดันเพิ่ม  แล้วก็กลับบ้าน  แนะนำให้มาตามนัด 

              ตอนบ่าย ก็เลยถือโอกาสเยี่ยมบ้าน แกซะหน่อย ไปกับ หนิง ทันตาภิบาลของ CMU แล้วก็ พนักงานขับรถของโรงพยาบาล

   

   

ผมเห็นยาคุณยายแล้ว   ก็ไม่ต้องเดาเลยว่า คุณยายกินยาถูกหรือไม่ 

มียา calciumทั้ง ในขวด และในซอง  ยาหลายตัวผสมกันในซองเดียวกัน  มีหลายตัวที่ Expire 

ระหว่างที่ดู ก็ตั้งใจหักยา metoprolol ให้แก เพื่อจะได้กินสะดวก   หนิงบอกว่าคุณหมอ หักยาผิดแล้วคะ ผมดูดี ๆ ก็ผิดจริง ๆ ด้วย ไปหักยา theophylline  ซะนี่   ผมเลยเอาแผงยา และเม็ดยา theophylline กับ metoprolol มาฝากให้ดู ด้วย

2 ซีกบน คือ metoprolol  หลายๆ ซีกข้างล่างคือ theophylline

แผงยา 2 แผงนี้ แผงหนึ่งคือ theophylline และแผงหนึ่งคือ metoprolol  ครับท่าน     

2 ชองนี้ ซองหนึ่งคือ bromhexine ยาแก้ไอ อีกซอง เป็น Folic acid ยาบำรุงเลือด  ลองให้ยายแกดู แกบอกว่า แกดูออก  แต่ ผมเห็น bromhexine ในซองยา folic ด้วย

มีต่อนะครับ