Home Visit Corner : คุณยาย จะกินยายังไงกันเนี่ย 1

การเยี่ยมบ้านเป็นเครื่องมือการดูแล ที่มีคุณค่า เรื่องนี้เป็นตัวอย่างประโยชน์ และคุณค่าของการเยี่ยมบ้าน การดูแลแบบองค์รวม เกิดการเรียนรู้ที่ดีหลายประการ

เป็นสิ่งที่ผมคิดในใจ  เมื่อได้ตรวจ ยายเฟื่องที่ PCU ห้วยขะยุง   ยายมาด้วยเรื่องถ่ายเหลว เหนื่อย  มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง ไตวายเรื้อรัง หอบหืด ( แต่อายุยืนแฮะ )  อายุตั้ง 85 ปี เข้าไปแล้ว   เผอิญได้ถามไถ่ลูกชายคนที่พามา ว่าแกอยู่กับใคร บ้าง  พอมีเวลาก็ตั้งใจจะเขียน ผังเครือญาติดู  ถามจาก ลูกชายบอกว่า อยู่กับตา 2 คน ลูก ๆ ไม่ได้อยู่ด้วย  คนที่พามาก็ทำงานที่แม่กลอง  จะกลับไปแม่กลอง วันสองวันนี้แหละ ผมเดาตามสามัญสำนึกแล้ว สามีคุณยายก็คงอายุพอกัน  วันนี้ความดันโลหิตสูงมาก  เอาประวัติมาดู  ได้  metoprolol , amlodipine calcium carbonate , sodamint , folic acid , feso4, theophyllin , alummilk , dimenhidrinate , bromhexine , paracetamol , ยาพ่น salbtamol  >>>  ผมเริ่ม เอะใจ  ถามลูกชายต่อว่า ใครจัดยาให้แกกิน  ลูกชายบอกแกกินของแกเอง   ฉับพลันก็เกิดคำถามในใจ     คุณยาย จะกินยายังไงกันเนี่ย ถ้าเราอยู่ที่ โรงพยาบาล  คงไม่มีเวลาถามไถ่อะไรแกมาก แถมลูกชายอาจไม่มีโอกาสเข้ามาในห้องตรวจด้วยซ้ำ ความดันสูงก็คงได้รับยา ความดันเพิ่ม  แล้วก็กลับบ้าน  แนะนำให้มาตามนัด 

              ตอนบ่าย ก็เลยถือโอกาสเยี่ยมบ้าน แกซะหน่อย ไปกับ หนิง ทันตาภิบาลของ CMU แล้วก็ พนักงานขับรถของโรงพยาบาล

   

   

ผมเห็นยาคุณยายแล้ว   ก็ไม่ต้องเดาเลยว่า คุณยายกินยาถูกหรือไม่ 

มียา calciumทั้ง ในขวด และในซอง  ยาหลายตัวผสมกันในซองเดียวกัน  มีหลายตัวที่ Expire 

ระหว่างที่ดู ก็ตั้งใจหักยา metoprolol ให้แก เพื่อจะได้กินสะดวก   หนิงบอกว่าคุณหมอ หักยาผิดแล้วคะ ผมดูดี ๆ ก็ผิดจริง ๆ ด้วย ไปหักยา theophylline  ซะนี่   ผมเลยเอาแผงยา และเม็ดยา theophylline กับ metoprolol มาฝากให้ดู ด้วย

2 ซีกบน คือ metoprolol  หลายๆ ซีกข้างล่างคือ theophylline

แผงยา 2 แผงนี้ แผงหนึ่งคือ theophylline และแผงหนึ่งคือ metoprolol  ครับท่าน     

2 ชองนี้ ซองหนึ่งคือ bromhexine ยาแก้ไอ อีกซอง เป็น Folic acid ยาบำรุงเลือด  ลองให้ยายแกดู แกบอกว่า แกดูออก  แต่ ผมเห็น bromhexine ในซองยา folic ด้วย

มีต่อนะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การแพทย์ที่มีหัวใจของความเป็นมนุษย์

คำสำคัญ (Tags)#ศูนย์สุขภาพชุมชน#pcu#cmu#ศูนย์แพทย์ชุมชน#เวชปฏิบัติครอบครัว#การแพทย์ที่มีหัวใจของความเป็นมนุษย์

หมายเลขบันทึก: 74263, เขียน: 25 Jan 2007 @ 02:03 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

การกินยา กับผู้สูงอายุก็ลำบากเหมือนกันนะคะ เพราะวัยนี้ สายตาก็มองไม่ค่อยชัด มืออาจสั่น ความจำก็ไม่แม่น ฯลฯ ...

... สิ่งที่ดิฉันประสบกับตัวเองก็คือ เมื่อครั้งคุณแม่ (อายุกว่า 70) ต้องจัดยาเพื่อกินเองทุกมื้อ ช่วงนั้นๆ บางครั้ง ก็มีอาการของความดันสูง ความดันต่ำ ชีพจรเต้นช้า เร็ว อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เป็นบางครั้งบางคราว สลับกัน

... พี่น้องเรา ลูกๆ คุณแม่ มาฉุกใจคิด ... พี่น้องก็อาชีพทันตแพทย์ เภสัช มีพี่คนหนึ่งทำผม (คนนี้ละค่ะ เป็นหลักให้คุณแม่ คอยดูแลใกล้ชิด) ลูกเขยก็เป็นแพทย์ ... เพราะว่าวันหนึ่งมาเจอยา คุณแม่ที่จัดเอง อยู่ในกล่อง ซ้ำๆ อย่าง ... แม่นแล้วค่ะ เจอว่า คุณแม่จัดยาผิดบางวัน ... เราวิเคราะห์กันแล้ว ก็สรุปกันว่า ... อย่ากระนั้นเลย เราจัดยาให้คุณแม่ดีกว่า ... สุดท้าย พี่สาวคนที่เป็นช่างทำผมค่ะ เป็นผู้จัดให้

 ... หลังจากนั้น คุณแม่แข็งแรงตามสภาพค่ะ มีแรงคิดอยากไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ และเดินออกกำลังกาย เรื่องเหนื่อย เรื่องความดันสูง ต่ำ ตอนนี้ยังไม่ปรากฎอีกเลยค่ะ

เช่นเดียวกันค่ะ เวลาไปเยี่ยมบ้านผู้ป่วยสูงอายุก็จะพบว่ามีหลายคนที่ลืมทานยา มียาเก่า ยาใหม่ ยาหมดอายุ ผสมอยู่ในถุงเดียวกัน บางครั้งก็นำยาออกจากซองแล้วจำไม่ได้ว่าเป็นยาอะไร ทานอย่างไร

.......ดังนั้นเวลาไปเยี่ยมบ้าน เราต้องถามเรื่องยา ขอดูยาที่มีอยู่ ถ้าผู้ป่วยรับประทานไม่ถูกต้องหรือยาอยู่กระจัดกระจาย ก็จะจัดยาใส่ซอง คัดยาเก่าและยาหมดอายุทิ้ง พร้อมทบทวนการรับประทานยาให้ผู้ป่วยและญาติทราบอีกครั้ง