มีเพื่อนสาวคนหนึ่ง รูปร่างอ้วน ตุ้ยนุ้ย ซึ่งเธอรู้สึกอึดอัดกับรูปร่างของเธอเป็นอย่างมาก ยิ่งเห็นเพื่อนหลายคนหุ่นดี ผอม เพรียว ทำให้เธออยากลดความอ้วน เธออยากจะไปเข้าคอร์สลดน้ำหนัด ลดหน้าท้องเหมือนที่เห็นในโฆษณา, อยากซื้อเข็มขัดกระชับสัดส่วน, อยากไปดูดไขมัน และสารพัดวิธีอื่นๆที่ทำเพื่อการลดน้ำหนัก...

แต่ความจริง เธอไม่มีเงิน เลยทำการลดน้ำหนักอย่างง่ายๆ โดยการลดอาหาร
 เพราะเธอคิดว่า เมื่อลดอาหารจากที่เคยรับประทานตามปกติ ทานน้อยลง น้ำหนักก็ต้องลดลง ไขมันแคลอรี่ก็ลดลง.... เธอเริ่มงดอาหารเช้า  เพราะมั่นใจว่า จากที่เคยทานปกติ 3 มื้อ เมื่อลดเหลือ 2 มื้อ บางวัน ทานข้าวเพียงมื้อเดียว ยังไงน้ำหนักก็ต้องลด.... แต่ถึงตอนนี้ เวลาผ่านไปแล้ว 5 เดือน น้ำหนักก็ยังไม่ลด.. ขณะนี้เธอน้ำหนัก 65 กิโลกรัม สูง 157 เซนติเมตร

เพื่อนของเธออ่านเจอบทความในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับ 20 ม.ค.2550 หน้า 7 หัวข้อ

อย่ามองข้ามอาหารเช้า มื้อสำคัญเพื่อสุขภาพดี

”…………….. จากข้อมูลของศูนย์การแพทย์รัมแลนด์ เรจินัล เมดิคอล เซ็นเตอร์ ในเวอร์มอนต์ที่สหรัฐฯ สรุปได้ว่า อาหารเช้านั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพและสามารถช่วยให้เราจัดการควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย .โดย

+ อาหารเช้ามีส่วนเชื่อมโยงทำให้มวลกายต่ำ (หรือน้ำหนักลด) ลงกว่าเดิม เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่งดอาหารเช้า
+ อาหารเช้าช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการเป็นโรคอ้วนลงพุงและภาวะตอบสนองต่ออินซูลินลดลง
+ อาหารเช้ายังเป็นหนึ่งในหลายยุทธศาสตร์ที่พิสูจน์แล้วว่า ช่วยควบคุมการลดน้ำหนักได้ในระยะยาว


เธอฟังดูแล้ว.. ไม่เชื่อ....พร้อมแย้งว่า..

...นั่นมันของสหรัฐ วิจัยกับคนสหรัฐ แต่คนไทยต่างกับคนสหรัฐ ถ้ากินข้าวเช้าแล้ว ลดน้ำหนักได้จริงๆ แล้วพวกดารานักร้องจะต้องไปลดน้ำหนักทำไม กินข้าวเช้าไม่ดีกว่าหรือ แต่พอไปลดน้ำหนักแล้วเห็นผลจริงๆ เห็นทั้งรูปร่างที่ดีขึ้น..... แล้วคนที่กินข้าวเช้า มีรูปมายืนยันว่า หุ่นดีขึ้นเหมือนไปเข้าคอร์สลดน้ำหนักมั้ยล่ะ...


.....
ดูเหมือนว่า ความเชื่อของหลายคน จะขึ้นอยู่กับอิทธิพลของสื่อโฆษณาเสียแล้ว