เป็นคำถามสำคัญ จากคนที่เริ่มเรียนรู้การใช้ Internet ที่กาฬสินธุ์ ว่าการรู้จักเพื่อนใหม่จาก Internet เชื่อถือ ไว้ใจได้หรือไม่ เพราะจากที่ได้ยินข่าวจากหนังสือพิมพ์หรือสื่อต่างๆ มีแต่ข่าวด้านลบทั้งนั้น

จะว่าไปแล้ว ข่าวที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์มักจะมีข่าวด้านลบเป็นส่วนใหญ่

ถ้าเป็นมวลมิตรใน
gotoknow แห่งนี้นั้น  ชัดเจนอยู่แล้ว กับสังคมที่อบอุ่น จริงใจ ซึ่งสัมผัสได้
 แต่สำหรับ web อื่นๆนั้น ซึ่งมีผู้คนหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่เปิดเผยและปกปิดตัวตน มีพฤติกรรม มีความต้องการ รูปแบบการติดต่อที่หลากหลาย แล้วจะเชื่อถือได้แค่ไหนกับการรู้จักมิตรใหม่ๆจาก Internet

นั่นสิครับ

สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ และทำความรู้จัก ซึ่งคงต้องสังเกตว่า ในระหว่างการติดต่อสื่อสารนั้น รู้จักอีกฝ่ายดีแค่ไหน เปิดเผยตัวตนมากเพียงใด...

แต่ในสังคมปัจจุบัน มีทั้งคนที่ดี จริงใจ และหลอกลวง หลายครั้งที่เวลาที่ผ่านไป ยังมีหลายคนดูคนผิดอยู่บ่อยครั้ง
 การที่จะพิสูจน์ความเชื่อมั่น เชื่อถือต่อมิตรใหม่จาก Internet ไม่ว่าจะมีโอกาสได้พบเจอตัวจริง, มีโอกาสพูดคุยผ่านช่องทางสื่อสารต่างๆ ก็ตาม แต่สำหรับผู้ใช้ Internet ที่อยู่ในอายุระหว่าง 15-22 ปี หลายคนอาจจะยากที่จะรู้ว่า มิตรใหม่เชื่อถือได้แค่ไหน?
รวมทั้งการที่จะรู้ว่า จะถูกหลอกหรือไม่?

 สำหรับคนที่สามารถค้นหาว่าอีกฝ่ายเชื่อถือได้แค่ไหน หรือกำลังถูกหลอกหรือไม่ บางคนใช้สัญชาตญาณ, ความระมัดระวัง , ความรอบคอบ..

แต่คนที่มีประสบการณ์ชีวิต รู้จักผู้คนมามาก พบเจอทั้งคนที่ดีและไม่ดี ได้สัมผัสทั้งสังคมที่ดี จริงใจและสังคมด้านตรงกันข้าม ย่อมจะสามารถมองได้อย่างรอบคอบในการคบหามิตรใหม่จาก
Internet


ดังนั้น การเรียนรู้ที่จะรู้จักผู้คนในสังคมเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้รู้จักผู้คนที่หลากหลายในสังคมปัจจุบันได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในโลก Internet หรือในโลกแห่งความเป็นจริง