สำนักงานเขตฯ ของเรากำหนดให้วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นวัน
Big Cleaning Day เพื่อให้พวกเราช่วยกันสะสางสิ่งที่เราสะสมให้สะอาดสะอ้าน เป็นสำนักงานที่น่าอยู่ น่าดูกว่าเดิมที่ดูรกและไม่เป็นระเบียบสักเท่าไร ยิ่งมีบุคลากรใหม่มาเพิ่มอีกทำให้ดูอึดอัดคับแคบไปอีก

           บุคลากรใหม่ที่ว่า คือ มีรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตฯ เพิ่มขึ้นอีก
7 ท่าน ซึ่งแต่เดิมมี 3 ท่าน รวมเป็น 10 ท่าน และ มีบุคลากรระดับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติในแต่ละกลุ่มงานเพิ่มขี้นใหม่อีกประมาณ 10 ท่าน ด้วยเช่นกัน รวมถึงเจ้าหน้าที่เดิมที่เคยปฏิบัติงานอยู่ที่ศูนย์ประสานราชการอำเภอ 3 อำเภอ ที่ต้องขึ้นมาทำงานบนสำนักงานเขตฯ ด้วยอีกหลายท่าน

           ดังนั้น การปรับปรุงสำนักงานครั้งใหญ่จึงเกิดขึ้นในสองวันที่ผ่านมาเพื่อจัดที่นั่งกันใหม่ รวมถึงจะมีการปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ครั้งใหญ่เกิดขึ้นตามมาด้วยในไม่ช้านี้ด้วย โดยมีการเพิ่มเติมเครื่องคอมพิวเตอร์ให้กลุ่มงานต่าง ๆ ใช้ปฏิบัติงานในสัดส่วน
2 คนต่อ 1 เครื่อง ซึ่งถือว่าเป็นนิมิตหมายอันดีที่ผู้ใหญ่ท่านได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมาอุปกรณ์ไม่เพียงพอกับผู้ปฏิบัติงาน

          พวกเราหลายคนมีความจำเป็นในการใช้งานคอมพิวเตอร์ เนื่องจากสำนักงานของเราเป็นออฟฟิศแบบไอที ไม่มีการเดินแฟ้มเอกสาร เสนองานทุกเรื่องผ่าน
inoffice การติดต่อประสานข้อราชการกับโรงเรียนในสังกัดก็ใช้ช่องทาง e-Office และขณะนี้ยังใช้ e-filling สำหรับการรับ-ส่งหนังสือกับ สพฐ. (สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) แล้วด้วยเช่นกัน

           ซึ่งเรื่องนี้ดิฉันเองก็ไม่ได้รอระบบของสำนักงานเขตฯ จึงใช้งบประมาณส่วนตัวไปจัดหา
Notebook มาเชื่อมต่อสัญญาณ Internet กับมือถือ ไว้ใช้งานนานแล้ว เวลาอยู่ที่สำนักงานดิฉันก็ใช้ Wireless จะได้ประหยัดชั่วโมง Net ไปได้เยอะ เพื่อเก็บไว้ใช้เวลาที่อยู่บ้านพัก ซึ่งการทำงานบน Notebook ของดิฉันนั้นก็สะดวกสบาย เนื่องจากต่อเชื่อมได้กับระบบ LAN ของสำนักงาน หากจะ Print งานออกเป็นกระดาษ ก็สามารถสั่งพิมพ์ได้จาก Notebook เลยโดยไม่ต้องเสียบสายใด ๆ ให้ยุ่งยาก

           ทั้งหมดที่พูดมาไม่ได้เก่ง ตั้งโน่นนี่ให้เครื่องทำงานดังกล่าวได้หรอกค่ะ แต่มีพี่คนหนึ่งเป็นผู้ดูแลชื่อว่า อ.บัญญัติ  ผิวปานแก้ว หรือ
พี่แกละ ที่พวกเราเรียกขานกัน เขาจะมาช่วยดูแลเครื่องบนสำนักงานเขตฯ ให้ทุกวันพุธ ส่วนวันอื่น ๆ พี่เขาสอนอยู่ที่โรงเรียนค่ะ บรรดาเจ้าหน้าที่ทั้งหลายที่มี Notebook ใช้กัน ก็จะมาเข้าคิวรอ หมอแกละ ช่วยแก้ไขปัญหาให้เป็นราย ๆ ไปทุกวันพุธล่ะค่ะ หนักเบาหรือจะตื้นลึกเท่าใดก็ขึ้นอยู่กับความรู้และความไม่รู้ของเจ้าของเครื่องแต่ละเครื่อง

          ดูแล้ว
พี่แกละ รับบทหนักค่ะ แต่เขาน่ารัก ช่วยดูแลพวกเรามาตั้งแต่รวมกันเป็นเขตพื้นที่ฯ ใหม่ ๆ จนถึงทุกวันนี้ ไม่เคยเรียกร้องอะไร มีจิตวิญญาณของผู้ให้บริการสูง อัธยาศัยดี ชอบพูดล้อพูดเล่นอารมณ์ดีเสมอ เป็นที่รักของทุกคนและดูเหมือนเป็นที่ต้องการของทุกคนอีกด้วย เป็นคนเก่งที่มีน้ำใจค่ะ

          หลังจากช่วยกันขนข้าวของที่ไม่จำเป็นใช้ออก และจัดสิ่งของต่าง ๆ เข้าที่เข้าทางดีแล้ว ก็รู้สึกได้ว่าบรรยากาศของสำนักงานดีขึ้นโล่งขึ้น สะอาดตาน่าทำงานมากขึ้น....หลายคนถึงกับเอ่ยปากว่า...น่าจะจัดกันซะตั้งนานแล้ว อยู่กันมาได้ตั้ง
3 ปี...

          เอ้า
! ยกความดีให้ผู้มาใหม่เขาไป...ทำให้เราได้มีโอกาสจัดที่ทำงานใหม่กัน จัดระเบียบกายภาพแล้ว...อย่าลืมจัดระเบียบใจด้วยนะจ้ะ...ยื่นนิ้วก้อยกันเยอะ ๆ แทนนิ้วโป้งกันดีกว่าค่ะ...บรรยากาศดี ๆ ในการทำงานจะได้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณค่ะ