ดังที่เคยสัญญาว่าจะเล่าความประทับใจในการอบรม ชวนคิด ชวนดูฯ เมื่อวันที่ 9 มค โดยเฉพาะกับหนุ่มเสื้อเหลืองในกลุ่ม  

 

ในช่วงบ่ายที่อ.ประพนธ์ให้แต่ละคน ลองจินตนาการภาพที่อยากเห็นเมื่อใช้การ KM ในองค์กร ตนเองคิดไม่ออกเลยค่ะ ว่าจะวาดอย่างไร รู้สึกว่า รู้สึกสมองซีกขวาของเรานี่มันไม่ทำงานเอาเสียเลย คิดไม่ออกว่าจะจินตนาการและถ่ายทอดออกมาเป็นภาพอย่างไร  อ.หมอเสาวรัตน์ก็เหมือนกันค่ะ  บ่นอุบว่า จะวาดอย่างไรดี   สุดท้ายเธอก็ได้รูปเล็กๆ  สีแดง มุมซ้ายบนของภาพนั่นแหละค่ะ  ภาพวาดจินตนาการของอ.หมอเสาวรัตน์  เป็นภาพอะไรเอ่ย ใครจะพอเดาออกบ้าง

 แต่หนุ่มเสื้อเหลืองคนนี้นี่ซิค่ะ นอกจากวาดรูปได้ดูดีที่สุดในกลุ่มแล้ว เขายังมีแนวคิดการจัดการความรู้ ตามการตีความของตนเองได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย (ทั้งที่เขาบอกว่า ไม่รู้เรื่อง KM มาก่อน)

เขาอธิบายภาพจินตนาการว่า "กระบวนการ KM เป็นกระบวนการธรรมชาติ เริ่มจากคน 2 คนขึ้นไปที่เห็นด้วยกับเรา  การเดินทางผ่านพงหญ้า เปรียบเสมือนการทำงาน และบางครั้งก็จะเจอต้นไม้ใหญ่ ที่เป็นกำแพง ทำให้เรามองไม่เห็นทางข้างหน้า  แต่หากเราผ่านอุปสรรคนี้ไปได้  ก็จะพบธรรมชาติที่สวยงาม มีทั้งน้ำตก ต้นไม้ ดอกไม้ สัตว์น้อยใหญ่  คือการพบกับความสุข อันเป็นเป้าหมายของการเดินทาง

หนุ่มเสื้อเหลือง ย้ำหลายครั้งว่า "ผมคิดว่า  ชิ้นงาน ไม่ใช่เป้าหมาย  ความสุขที่เกิดขึ้นต่างหาก เป็นเป้าหมายของการจัดการความรู้"

ถามไถ่คุณเมตตา ได้ความว่า หนุ่มคนนี้ ชื่อ คุณนิพนธ์  เป็นนักวิชาการเกษตร  อยู่กองอาคาร ของ มอ.ค่ะ