จากงานนัดพบ blogger ที่ ม.อ. เมื่อวานนี้ในกลุ่มที่คุยกันมีการเสนอแนะความคิดเห็นว่า ในแวดวงที่เขียนกันมีมากหน้าหลายตาแต่ละท่านมีพฤติกรรมการใช้ blog แตกต่างกัน...
บางคนเปิดเข้ามาก็ดูที่ความคิดเห็นล่าสุดที่เขาแสดงกัน.....
บางคนก็ตรงไปยังศูนย์รวมข้อมูลของตัวเองเพื่อตามติดการเสนอแนะความคิดเห็นในบันทึกที่ตีพิมพ์ไป...
บางคนก็เปิดทางอีเมลที่ส่งบอกว่ามี comment ที่ blog ของท่าน
บ้างก็ วิ่งไปดูที่ถาม ตอบก่อนว่าวันนี้มีใครถามอะไรตัวเองบ้าง
บ้างก็ดูที่บันทึกล่าสุด....ในหน้าหลัก

สำหรับดิฉั๊นแล้วการใช้จะมี สองแบบ
แบบที่หนึ่ง ตั้งใจเลยว่าจะใช้ blog เพื่อทำงาน จึงจัดเวลาให้พอ
จะตรงไปที่ ศูนย์รวมข้อมูลของตัวเอง...หลังจากนั้นก็จะไปตามแพลนเน็ต ที่สร้างไว้ว่าวันนี้คนที่เราติดตามเขียนอะไรกันบ้าง.....
เมื่อต้องการหาความรู้ในเรื่องอะไรเฉพาะเจาะจงจะใช้ tag ค้นหา
                 อีกอย่างที่ต้องทำคือตามดู blogger หน้าใหม่ของสงขลานครินทร์ จะเข้าไปคุยด้วย...โทรไปคุย...มีอะไรให้ช่วยมั๊ยคะ...โดยตรง....เพราะคนมีหลายแบบบางคนชอบให้มาเป็นกำลังใจ...บางคนไม่ชอบให้ใครมายุ่ง....ต้องสังเกตเอาเอง....

แบบที่สอง เปิดระหว่างทำงานที่โต๊ะ....จะเปิดหน้าจอทิ้งไว้....ทำงานไปตามดูที่หน้าหลัก....หากเห็นคนในชุมชน.(ก๊วนเรา)...กำลังอยู่หน้าจอ...จะเข้าไป ทักทาย...สวัสดี..เป็นการสร้างสัมพันธ์วันละนิด....ตัวอย่างการสร้างสัมพันธ์ วันละนิดดิฉั๊น ยกให้คุณสมพร

P
จาก ม.เชียงใหม่...เธอทำหน้าที่นี้ให้ดิฉั๊นได้ดีและสม่ำเสมอค่ะ....

เป็นเรื่องจริงที่ว่า blogger ที่เขียนประจำจะมีแฟน blogและจะมีชุมชนที่คุยกันอยู่แล้ว และเป็นความจริงอีกว่ากำลังใจจากเพื่อน...ให้รู้ว่ามีคนอ่าน คนติดตาม ก็สบายใจมีพลังที่จะเขียนเรื่อยๆ....วันนี้มีการเสนอว่ากิจกรรมแนะนำ blogger หน้าใหม่ เป็นการเสริมกำลังใจให้ได้อีกทาง...ดิฉั๊นขอทำหน้าที่นั้นเดี๋ยวนี้ วันนี้ขอแนะนำ น้องซี

บรรณารักษ์....สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เธอได้ชื่อว่าเป็นสาวสวย หมวย sexy ประจำงานนัดพบ blogger ครั้งนี้ค่ะ...พบกับเธอได้ที่นี่ค่ะน้องซี