มาเล่นกีฬาคลายเครียดกันเถอะ ช่วงนี้อ่านหนังสือความรู้ไม่ค่อยเข้าหัว สงสัยจะต้องไปหลั่งสารสุขจากการเล่นกีฬาสักหน่อย แต่ชวนใครๆ ไปเล่น Squash (สควอซ) ไม่ได้เลยแฮะ มีแต่คนกลัวว่าจะตีไม่ได้ หรือว่าจะเหนื่อยเกินไป หรือบ้างก็ว่าเล่นไม่เป็น ผู้เขียนก็ไม่ได้เรียกว่าเล่นเก่ง เพียงแต่เล่นเอามันส์ มาที่ออสเตรเลียอุตส่าห์หอบเอาไม้ Sqaush มาด้วย 2 อัน กะว่าชวนใครแล้วจะอ้างว่าไม่มีไม้หน่ะหรอ ฮ่าฮ่า ฉันมีไม้ให้นะ ฮิฮิ แผนการณ์หาคนมาเล่นด้วยก็เริ่มขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว

ชวนได้มาหลายคน แต่แต่ละคนมาครั้งเดียว แล้วก็ถอย (มาคนละครั้งกัน) มาหนึ่งปี ได้เล่นไปไม่ถึง 10 ครั้งเลย

เมื่อวานเนื่องจากชวนใครก็ไม่ได้ (ใครๆ ในที่นี้คนไทย) ไปเล่นคนเดียวก็ได้ฟ่ะ ได้อีกความรู้สึก แปลกดีตีเข้าไปสิ จนมือชาเลย ไม่ได้เล่นซะนาน ถ้าเป็นที่เมืองไทย ถ้าตีๆ คนเดียวอยู่ที่สนามไทย-ญี่ปุ่น ก็จะมีคนเข้ามาเล่นด้วยแล้วล่ะ แต่เมื่อวานไม่เห็นมีเล้ย

...

เพื่อเป็นการเตรียมหาเหยื่อเป็นต่างชาติบ้าง ประมาณว่า ใครไม่เป็นเดี๋ยวฉันจะสอนกติกาให้ ที่เหลือก็ตีๆ ให้โดนลูก

วันนี้จึงลองไปอ่านกฏกติกามาฝาก เนื่องจากต้องคุยเป็นภาษาอังกฤษ ศัพท์แสงไม่ค่อยรู้ จึงขอบันทึกเก็บไว้ ณ ที่นี้ และเอามาฝากเพื่อนๆ เผื่อจะได้ speak เรื่องกฎของกีฬา Sqaush กันนะคะ

1. THE GAME

"The game of Singles Squash is played between two players, each using a racket, with a ball and in a court, all three of which meet WSF specifications."
การเล่นสควอร์ตแบบเดี่ยวคือ เล่นกันสองคนในห้องเดียวกัน แต่ละคนใช้ไม้ตีบอลลูกเดียวกัน ซึ่งเป็นเงื่อนไขกำหนดโดย World Squash Federation หรือ WSF
 
2. THE SCORING

2.1 Only the server scores points. The server, on winning a rally, scores a point; the receiver, on winning a rally, becomes the server.

2.1 คะแนนจะนับเฉพาะคนเสิร์ฟลูก คนเสิร์ฟจะได้แต้มเมื่อตีชนะ ถ้าคนรับตีชนะจะเปลี่ยนเป็นคนเสิร์ฟลูกครั้งต่อไป

2.2 A match shall consist of the best of three or five games at the option of the organisers of the competition. The player who scores nine points wins the game, except that on the score reaching eight-all for the first time, the receiver shall choose, before the next service, to continue that game either to nine points (known as "Set one") or to ten points (known as "Set two"). In the latter case the player who scores two more points wins the game. The receiver shall clearly indicate this choice to the Marker, Referee and the opponent.
2.2 การแข่งขันจะประกอบไปด้วย 3 หรือ 5 เกมส์ขึ้นอยู่กับผู้จัดการ ผู้เล่นที่ได้คะแนนเก้าคะแนนก่อนจะเป็นผู้ชนะในเกมส์นั้น ยกเว้นว่าคะแนนเป็น 8 เท่ากัน ก่อนจะเล่นครั้งต่อไป ผู้รับต้องเลือกว่าจะเล่น 9 คะแนน (เซ็ตหนึ่ง) หรือเล่นถึง 10 คะแนน (เซ็ตสอง) ในกรณี 10 คะแนน ใครที่ได้มากกว่า 2 คะแนนก่อนจะเป็นผู้ชนะ ผู้รับจะต้องบอกผู้ลงคะแนน ผู้ตัดสิน และคู่แข่งขันให้ชัดเจนว่าจะเลือก 9 หรือ 10 คะแนน

The Marker shall call "Set one" or "Set two" as applicable before play continues.
ผู้ลงคะแนนจะขาน "เซ็ตหนึ่ง" หรือ "เซ็ตสอง" ก่อนที่จะเล่นต่อไป

The Marker shall call "Game ball" to indicate that the server requires one point to win the game in progress or "Match ball" to indicate that the server requires one point to win the match.
ผู้ลงคะแนนจะขาน "เกมส์บอล" ก่อนจะเสิร์ฟ เมื่อการเสิร์ฟนั้นจะทำให้ผู้เสิร์ฟได้ 1 คะแนนเพื่อจะชนะในหนึ่งเกมส์ และเล่นต่อไป หรือ จะขานว่า "แม็ตบอล" ก่อนจะเสิร์ฟ เพื่อบอกให้รู้ว่าถ้าได้คะแนนนี้ จะชนะการแข่งขันนี้แล้วนะ ^___^

 

555

กว่าจะแปลเสร็จ เปิด dic หลายคำทีเลยเหมือนกัน เพราะศัพท์ทางกีฬาไม่ได้ใช้ ว่าแต่ผู้อ่านได้ศัพท์อะไรไปบ้างมั้ยคะ

^___^

มาทำความรู้จักกับสนามสควอซต่อที่นี่นะคะ 

......

จะดูไม้สควอซก็เข้ามา ที่นี่ นะคะ

ข้อมูลอ้างอิงมาจาก http://www.worldsquash.co.uk/rules1.html
รูปอ้างอิงมาจาก www.srt.org.uk