ก้าวไปสู่ครูเชี่ยวชาญพิเศษด้วยกันกับครูอ้อย (29)

ความฝันมันอยูไกลเสียเหลือเกิน แต่ถ้าเราสามารถทำความฝันให้เป็นจริงด้วยตัวเราเอง ทำไมเราไม่รีบทำ ทำไมเราไม่ขวนขวายที่จะทำ นำไปสูความสำเร็จ อย่ามัวแต่นั่งรอบุญวาสนาเลย เรื่องผลงานทางวิชาการ เราต้องทำเองค่ะ รอวาสนาไม่ได้หรอกค่ะ
ในบันทึกที่แล้ว  ครูอ้อยได้เขียนบันทึกที่เกี่ยวกับหัวข้อการประเมินเดิม  คือ  หัวข้อการประเมิน  ตอนที่ 3  เรื่อง  ความรับผิดชอบในวิชาชีพ ข้อ  15  เข้าร่วมกิจกรรมของหน่วยงานอย่างเต็มที่  ซึ่งท่านผู้อ่านจะหาอ่านได้ในบันทึกเรื่อง  ก้าวไปสู่ครูเชี่ยวชาญพิเศษด้วยกันกับครูอ้อย (28)   สำหรับบันทึกฉบับนี้ครูอ้อยจะเขียนหัวข้อย่อยเรื่อง  ข้อ  16  ไม่เคยหลีกเลี่ยงหรือละทิ้งหน้าที่   
การทำงานที่มีแบบแผน  มีการเตรียมการล่วงหน้า  และมีผู้ยอมรับ  อันหมายถึงการยอมรับที่เป็นหลักฐาน  ที่ผู้รับการประเมินผลงานทางวิชาการย่อมทราบดีว่าจะต้องทำอย่างไร  ที่จะทำให้ผลงานของตนเองถูกตาต้องใจกรรมการ  มีหลักการที่ดี  และเป็นที่ยอมรับจากคณะกรรมการทุกท่าน  สิ่งที่ครูอ้อยกล่าวมานี้  นับว่าเป็นหลักการและแนวดำเนินการของครูอ้อยแบบพื้นฐาน  ในการทำปริมาณครั้งนี้  สำหรับหัวข้อนี้ก็คล้ายคลึงกับหัวข้อที่ผ่านมาแล้ว  ในข้อ  15  เข้าร่วมกิจกรรมของหน่วยงานอย่างเต็มที่  กับไม่เคยหลีกเลี่ยงหรือละทิ้งหน้าที่  
ครูอ้อยก็แถมนิดนึงว่า.....ในเรื่องหลักการเป็นเรื่องที่สำคัญมาก  การเขียนปริมาณงาน  ท่านผู้ที่ขอรับการประเมินทุกท่านต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก  เพระการเขียนแต่ละชื้นของงานนนั้นต้องย้ำ...ต้องเน้น..หลักการ  แนวความคิด  หรือทฤษฎีที่นำมาอ้างอิงด้วยทุกครั้งไป  เพื่องานของท่านจะได้มีน้ำหนัก  ...อย่าลืมว่า..ครูเชี่ยวชาญนั้น  ..ต้องมีหลักการเสมอ 
ท่านผู้รอรับการประเมินต้องศึกษางาน  แนวการดำเนินการ  หลักการ  ระบบ  ทฤษฎีต่างๆที่เป็นที่ยอมรับ  และต้องสอดคล้องกับงานชิ้นนั้นๆด้วย    เหมือนดังที่ครูอ้อยศึกษาอยู่นี้  ต้องนำมาใช้อ้างอิงเสมอ  ไม่ใช่การเขียนแบบสร้างภาพ  หรือสร้างฉากเท่านั้น  ผลงานจึงจะดูสมภาคภูมิ 
การทำงานที่ย้ำเน้นเรื่องให้ยึดนักเรียนเป็นหลัก  ไม่ต้องสนใจหน้าอินทร์  หน้าพรหมใดๆ  ให้ยึดนักเรียนเป็นหลัก  ปฏิบัติแล้ว  นักเรียนของเรา  ได้อะไร  มีผลเป็นอย่างไร  ลงมือปฏิบัติ  ตามหลักการนั้นๆ  และสรุปเป็นแผนงานของตนเอง..อย่าลืมว่า....ยึดนักเรียนเป็นสำคัญ..นะคะ..ครูอ้อยขอย้ำ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาจัดการความรู้

คำสำคัญ (Tags)#diary#ครูอ้อย#kruooy#วิทยฐานะ

หมายเลขบันทึก: 73373, เขียน: 19 Jan 2007 @ 04:06 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:05 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)