ฤกษ์งาม ยามดี วันนี้ ไม่รู้ตอนเช้าก้าวเท้าไหนออกจากบ้าน ช่วงสาย-สาย ผู้รับผิดชอบฝ่ายการเงิน สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกะเปอร์ ให้เซ็นต์รับเงินโบนัส 1,007 บาท (หนึ่งพันเจ็ดบาทถ้วน) ผู้เขียนก็สอบถามว่า " เงินอะไรคะ? "  " เงินโบนัสของงาน PCUน้อง "

             สืบสาวราวเรื่อง ก็พอทราบว่าเป็นเงินโบนัสที่เน้นมอบให้กับพื้นที่ หรือว่า สถานีอนามัยนั่นเอง แต่ก็มีให้ผู้รับผิดชอบงาน และผู้สนับสนุนงานระดับ คปสอ. อีกด้วย

             ในส่วนของพื้นที่ทางผู้เขียนเองก็เห็นด้วยที่จัดสรรตามลำดับสถานบริการที่ได้จากการประกวด PCU ระดับอำเภอและระดับจังหวัด  เพราะถือเป็นเงินรางวัลพิเศษให้กับเจ้าหน้าที่ พูดง่ายๆ ก็คือ ที่ไหนมีผลงานดี ก็ได้รับเงินมากกว่า...

              สำหรับเงินโบนัสให้ผู้รับผิดชอบงาน และผู้สนับสนุนงานระดับ คปสอ. ก็ได้มีการประชุมกันว่ามีใครเกี่ยวข้องและสนับสนุนงานพัฒนามาตรฐาน PCU บ้าง มีจำนวนกี่คน ก็หาร จำนวนเงิน เท่ากันหมด ดูจากรายชื่อผู้สนับสนุนทุกท่าน จำนวน ราวๆ 10 กว่าคน คิดว่า หากทุกคนมีส่วนช่วยและสนับสนุนงานพัฒนามาตรฐาน PCU ตั้งแต่ต้นปี(จริงๆ) ก็คงจะดีซินะ   

               คิด ๆ ดูแล้วสำหรับผู้เขียนเองไม่อยากให้มีเงินประเภทนี้เกิดขึ้นเลย นั่นหมายถึงเงินที่ไม่มีกฎเกณฑ์หรือกติกาแน่ชัด มันเหมือนการโยนเงินก้อนเล็กๆ น้อยๆ มาให้แบบไม่คิดอะไร แล้วมันก็ดันกลายมาเป็นสิ่งบั่นทอนกำลังใจของคนทำงาน เพราะไม่แน่ใจเหมือนกันว่า.....

"โบนัส คือกำลังใจ หรือ คืออะไรสักอย่างที่บั่นทอนกำลังใจกันแน่น๊า!!!"

              แค่บ่นๆ หน่ะคะ ยังงัยแล้วงานในหน้าที่เราก็ต้องทำให้ดีที่สุด คงไม่มีอะไรมาบั่นทอนกำลังใจคนทำงาน ง่ายๆ หร้อกกกกก อย่างดีก็แค่สะกิด ให้เราได้เห็นและมองดูสภาพความเป็นจริง ของการทำงานไปเรื่อย-เรื่อย