ตีความหนังสือ : Social Intelligence ตอนที่ 2 Low Road Vs. High Road

Thawat

ตอนที่อ่านผมต้องทำความเข้าใจ  ตีความกับเนื้อหาในบทที่ 4 และ 5 อยู่นาน  กับคำว่า low road และ high road     เพราะว่า 2 คำนี้จะกล่าวถึงในหนังสือเล่มนี้มาก    ประกอบกับเนื้อหาในบทที่อ่านนั้นค่อนข้างจะเป็นเรื่องกลไกการทำงานของระบบประสาทในสมองของคนเรา   ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมไม่คุ้นเคยเลย    อ่านไป  ต้องเดาไปตลอด   กว่าจะเข้าใจดีขึ้น ก็ต้องอ่านวนหลายรอบเหมือนกัน

high road และ low road  เป็นการทำงานของระบบประสาทในสมองมนุษย์  2 แบบ      ซึ่งทั้งสองแบบมีอยู่ในตัวตนของคนเราทุกคน   ต่างกันเพียงว่าสมองมันจะเลือกทางเดินแบบไหนเท่านั้นเอง   ผมจึงเดาใจผู้เขียนว่าถนนทั้งสองสายนี้  คือถนนไปสู่ความสุขของคนเรา (road to happiness)

กลไกการทำงานของ  low road นั้น  มีตัวสำคัญตัวหนึ่งที่เล่นเป็นตัวเอกของถนนสายนี้     คือเจ้าตัว  amygdala  เป็นชิ้นส่วนหนึ่งในส่วนล่างของสมอง     ตัวนี้จะมีสารชนิดหนึ่งที่ส่งออกไปแล้วทำให้กระแสไฟในระบบประสาทสมองสื่อสารออกไปอย่างรวดเร็ว   เร็วชนิดแค่กระดิกนิ้วเลยทีเดียว    แล้วมันเริ่มทำงานอย่างไร?

การรับรู้ของคนเราโดยเฉพาะทางตา  และการได้ยินนั้น  เป็นจุดแรกที่คนเรารับสิ่งต่างๆเข้ามา    ตามีกลไกที่เชื่อมกับประสาทสมอง   สิ่งที่เราเห็น  หรือคนที่เราเห็นครั้งแรก  จะถูกส่งสัญญาณไปยังระบบประสาทสมอง    ทันใดนั้นเอง  เจ้า  amygdala  จะชุดชนวนการทำงานประมาณว่า  อารมณ์ชั่ววูบ  ต่อสิ่งนั้น   ว่าเรารู้สึกอย่างไรกับสิ่งนั้น หรือกับคนนั้น   

low road จึงเป็นการทำงานของระบบประสาทสมองแบบชั่ววูบ   ใช้อารมณ์ตัวตัวชี้    

ส่วนถนนอีกสายหนึ่ง  คือ high road  นั้น   มีสมองส่วนหน้า (prefrontal cortex)  เป็นตัวจักรสำคัญ    ตัวนี้จะทำหน้าที่ประมวลความรู้สึก  คิดวิเคราะห์ในเชิงเหตุผล  ก่อนที่จะสรุปออกมาว่าจะแสดงออกมาในลักษณะใดที่น่าจะเหมาะสมที่สุด     ซึ่งตัวนี้อาจารย์หมอวิจารณ์อธิบายให้พวกเราฟังเพิ่มเติมว่า   สมองคนเรานั้น  จะมีพัฒนาการจากด้านหลัง  ไปด้านหน้า    ดังนั้น  เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น  ประมาณ 25 ปี  (ถ้าจำไม่ผิดสมองส่วนหน้านี้จะมีความสมบูรณ์)  จะเห็นว่าเด็กจะใช้อารมณ์มากกว่าผู้ใหญ่    ส่วนผู้ใหญ่ที่ยังติดเจ้าอารมณ์นี่  อาจจะเป็นเพราะว่า  พัฒนาการของสมองส่วนหน้าไม่สมบูรณ์ดี   ทำให้คุม low road ไม่ได้

ตรงสมองส่วนที่เรียกว่า   orbitofrontal cortex   ตรงนี้จะมีสวิสซ์สับเปลี่ยนช่องทาง  จาก low road เป็น  high road     เท่ากับว่า low road เป็นตัวเริ่มต้น  แต่  high road  เป็นตัวบอกว่าจะจบอย่างไร

หากกลไกการทำงานเหล่านี้สมดุลย์  high road ก็สามารถควบคุม low road ได้     แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า   การบันทึกข้อมูลของสมองเรานั้น  ซึ่งต้องเกิดจากการเรียนรู้ของเราเอง    สิ่งเหล่านี้จึงมีผลต่อการทำงานของถนนทั้งสองสายในสมองเราด้วยครับ  

ทำให้ผมตีความเอาเองว่า    หากเราเรียนรู้จากสิ่งดีมากๆ สมองก็จะบันทึกเก็บสิ่งดีๆไว้มากเช่นกัน    พลังความดี ในตัวตนของคนเรา  ก็จะมีเรี่ยวแรงพอที่จะไปฉุดลาก  พลังด้านมืด  ไม่ให้เข้ามาเป็นนายเหนือหัวเรา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Learn Together

คำสำคัญ (Tags)#social#intelligence#book-review#กระตุกสมอง

หมายเลขบันทึก: 72890, เขียน: 16 Jan 2007 @ 13:36 (), แก้ไข: 05 Jun 2012 @ 15:09 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)