ผมพึ่งทราบว่าวันนี้ CNN มีบทสัมภาษณ์ "ทักษิณ" แต่ผมไม่สามารถเข้าไปอ่านได้ เพราะรัฐบาลได้ block เว็บ CNN.com ไว้แล้ว

(หมายเหตุ: ท่านที่เข้าเว็บ CNN.com "ได้" แต่รู้สึกว่า "ช้ามาก" นั่นละครับ เป็นเทคนิคของการ block แบบหนึ่ง แต่หน้าบทสัมภาษณ์นั้น ไม่สามารถอ่านได้เลย)

ผมเลยทราบว่า ผมไม่ควรอ่านบทสัมภาษณ์ "ทักษิณ" เพราะเป็นบทสัมภาษณ์ที่บิดเบือนทำร้ายประเทศไทย ใส่ร้านรัฐบาลนี้อันเป็นที่รักของประชาชนชาวไทยทุกคน คนไทยไม่ควรอ่านครับ

เรื่องนี้กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลกอีกแล้วครับ ไม่ใช่เรื่อง "ทักษิณ" ให้สัมภาษณ์กับ CNN นะครับ แต่เป็นเรื่องรัฐบาลไทย block เว็บ CNN.com ครับ

มีคนพยายามเปรียบเทียบประเทศไทยกับประเทศพม่า ผมยังบอกว่าก็ให้เปรียบเทียบไปสิ

ประเทศพม่าเป็นประเทศที่น่าสนใจหนึ่งประเทศ มีระบบการปกครองเหมือนการปกครองในครอบครัว มีกลุ่มผู้บริหารสูงสุดที่คัดเลือก "คนดีๆ" มาบริหารประเทศ โดยคนที่จะเข้ามาบริหารได้นั้นต้องผ่านการพิสูจน์ตัวเองกับกลุ่มผู้บริหารสูงสุดนั้นแล้วว่าเป็นคนดี ซึ่งคนดีนั้นก็ย่อมจะบริหารประเทศได้ดีตามความคาดหมายของกลุ่มผู้บริหารสูงสุด ซึ่งหมายถึงดีต่อประชาชนพม่าด้วย

ผมได้ฟังแนวความคิดของ "ประชาธิปไตยโดยไม่มีการเลือกตั้ง" ในช่วงนี้แล้ว น่าสนใจจริงๆ ครับ ไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อนครับ

เราจะเป็นประเทศแรกในโลกที่สร้าง "ระบบประชาธิปไตยใหม่" ครับ ในประเทศที่บอกว่าตัวเองเจริญแล้วไม่เห็นมีใครกล้าทำแบบนี้เลย ดังนั้นใครบอกว่าคนไทยไม่มีความคิดสร้างสรรค์ตอนนี้ต้องคิดใหม่แล้วนะครับ เราสร้างสรรค์ขนาดฝรั่งต้องเอาไปพาดหัวหน้าหนึ่งทีเดียว

นอกจากนี้ประเทศพม่ายังเป็นประเทศที่ใช้เศรษฐกิจพอเพียง เห็นไหมครับ คนพม่าไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าส่งออกก็อยู่ได้ ประเทศพม่าไม่ต้องติดต่อกับประเทศอื่นๆ ก็ไม่เห็นจะเดือดร้อน เราไม่เห็นได้ข่าวเลยว่าคนพม่าอดอาหารตายเหมือนประเทศแถวอาฟริกาเลย คนพม่ายังอยู่กันสบายเหมือนสมัยหลายร้อยปีที่แล้ว คนพม่าไม่ต้องอ่านข่าวจาก CNN.com ด้วย

เรามัวไปเชื่ออเมริกาเลยนึกว่าประเทศพม่าไม่ดี มีการปกครองเผด็จการทหารที่กดขี่ข่มเหง ใช้อำนาจหาผลประโยชน์โดยมิชอบ โกงซึ่งหน้าหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองต่อหน้าต่อตาประชาชน ปิดหูปิดตาประชาชน ทำร้ายชีวิตประชาชนเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง

แต่รัฐบาลนี้ได้แสดงให้ผมเห็นว่า ที่จริงแล้วพม่าเป็นประเทศที่น่าสนใจหนึ่งประเทศทีเดียว เราเชื่ออเมริกามากไม่ได้หรอกครับ

ผมไม่ทราบว่าคนไทยทั้งหลายจะมีความเห็นในเรื่องการ block เว็บ CNN.com อย่างไรบ้าง ผมจำได้ว่าช่วงที่ "สนธิ ลิ้ม" กล่าวหาทักษิณว่าปิดกั้นสื่อมวลชนนั้น หลายท่านได้แสดงความเห็นไม่เห็นด้วย ไม่ทราบว่าในตอนนี้ท่านจะมีความเห็นเป็นอย่างไรบ้างครับ

ไม่แปลกที่ท่านจะเห็นด้วยในกรณีที่รัฐบาลนี้ทำอย่างนี้นะครับ เพราะเรื่องนี้เป็นคนละกรณีกัน

"ทักษิณ" นั้น "เลวร้ายที่สุดโดยไม่ต้องพิสูจน์" อย่างที่เราทราบกันจากสื่อมวลชนรายใหญ่ต่างๆ แต่รัฐบาลนี้นั้นทำทุกอย่างเพื่อประชาชนอย่างที่ท่านได้บอกเราผ่านสื่อต่างๆ ภายในประเทศครับ

ผมว่าที่สำคัญนั้น สำหรับท่านที่สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลนี้ ผมคิดว่าท่านต้องรีบออกมาแสดงตัวให้การสนับสนุนนะครับ

กล้าๆ หน่อยครับ ตอนสมัย "ทักษิณ" ท่านก็แสดงตัววิพากษ์วิจารณ์ได้เต็มที่อย่างไม่กลัวใครแล้ว แล้วท่านภาคภูมิใจกับความกล้าหาญของท่านมาก ตอนนี้จะเที่ยวแอบๆ อยู่ทำไม ต้องกล้าเหมือนตอนนั้นสิครับ ตอนนี้ท่านไม่ต้องกลัวใครแล้วนี่ครับ แสดงตัวเต็มที่เลย

ไม่ต้องกังวลว่ารัฐบาลนี้จะถูกล้มล้างด้วยนะครับ เพราะเท่าที่ผมสังเกต ท่านได้วางกำลังไว้รัดกุมดีแล้ว

ดังนั้นเราเปิดตัวสนับสนุนรัฐบาลนี้ได้เต็มที่ครับ อย่างที่ผมเขียนบันทึกนี้นั่นละครับ 

อย่าปล่อยให้คนไทยเข้าใจผิดไปตามกระแสโลก เพราะในตอนนี้คนไทยยังมีช่องทางรับกระแสโลกอยู่ครับ แต่เมื่อไหร่เราปิดไม่รับกระแสโลกที่พยายามเข้าใจเราแล้ว เรื่องนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร เราก็สามารถอยู่กันอย่างพอเพียงอย่างที่เพื่อนบ้านเราทำเป็นตัวอย่างที่น่าสนใจไว้ครับ

หมายเหตุ: ผมได้รับ email จากหลายท่าน สำหรับท่านที่อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจว่าผมกำลังบอกอะไรในบันทึกนี้กรุณา "read between the lines" ครับ